Lên phương án sơ tán trên 1,1 triệu dân tránh bão số 5

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuẩn bị cho tình huống bão số 5 đổ bộ với gió mạnh cấp 10 - 11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có kế hoạch cho phương án sơ tán trên 1,1 triệu người dân tránh bão.
Ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu rà soát tất cả phương án ứng phó bão số 5 /// Ảnh Hoàng Phan Ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu rà soát tất cả phương án ứng phó bão số 5 - Ảnh Hoàng Phan
Ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu rà soát tất cả phương án ứng phó bão số 5
Ảnh Hoàng Phan
Chuẩn bị cho tình huống bão số 5 đổ bộ với gió mạnh cấp 10 - 11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có kế hoạch cho phương án sơ tán trên 1,1 triệu người dân tránh bão số 5.

511 tàu, thuyền đang trong vùng nguy hiểm

Sáng nay, 17.9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, chủ trì họp với các bộ, ngành ứng phó bão số 5.

Bão số 5 giật cấp 12: Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Trị nghỉ học ngày 18.9

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 5 di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp. Dự báo, cường độ mạnh nhất trên biển có thể mạnh cấp 12, giật cấp 14. Trong đó, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam, bao gồm cả đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), khả năng sẽ có gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Bão số 5 đến, người dân đảo Cồn Cỏ chạy đi đâu?

“Dự báo trong ngày 18.9, bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh bắc và nam Trung bộ, trọng tâm là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, với sức gió mạnh nhất cấp 10 - 11, giật cấp 13”, ông Khiêm nói.
Cũng theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều nay đến ngày mai, 18.9, các tỉnh Trung bộ có lượng mưa lớn, phổ biến từ 200 - 300 mm, có nơi mưa đến 400 mm cả đợt.

Cận cảnh người dân TP.Đà Nẵng đối phó với bão số 5 giật cấp 12

bao-so-5

Bão số 5 đang hướng vào các tỉnh Trung bộ

Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chia sẻ tại hội nghị, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, thống kê đến sáng nay, vùng nguy hiểm trên Biển Đông của bão 5 là khu vực phía bắc từ vĩ tuyến 11 đến vĩ tuyến 18 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 117 độ kinh đông vẫn đang còn 511 tàu với 3.707 người nằm trong vùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5.
Hiện tại, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đang phối hợp với các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa tìm cách liên lạc, thông báo đến các chủ tàu, thuyền trưởng để hướng dẫn di chuyển thoát ra ngoài, tránh xa vùng nguy hiểm của bão.

Chủ động cấm biển, xem xét cho học sinh nghỉ học

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), để ứng phó với tình huống bão mạnh 10 - 11, các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có kế hoạch sơ tán dân tránh bão số 5 khoảng 295.859 hộ với trên 1,1 triệu người.

Bão số 5: Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Bình nghỉ học từ chiều 17.9

Trong đó,Quảng Bình dự kiến sơ tán 208.979 hộ với 835.917 người; Quảng Trị có 23.522 hộ với 94,089 người; Thừa Thiên Huế có 28.128 hộ với 106.612 người; Đà Nẵng có 35.229 hộ với 140.868 người.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bão số 5 là cơn bão rất mạnh ở trên biển. Đáng lo là hiện nay, vùng nguy hiểm của bão trên Biển Đông vẫn còn trên 500 tàu thuyền. Theo đó, ngoài lực lượng biên phòng, ông Cường yêu cầu thêm Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cùng vào cuộc tìm cách liên lạc để sớm hướng dẫn toàn bộ số tàu này di chuyển đến nơi an toàn.
Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tổng kiểm tra rà soát các hoạt động du lịch trên các đảo; ngư dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ, để có phương án đảm bảo an toàn về tính mạng cho du khách và người dân.
Nhắc lại cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ vào Khánh Hòa nhấn chìm nhiều tàu vận tải, ông Cường yêu cầu các địa phương thông báo đến từng cảng vụ phải có phương án đảm bảo, sắp xếp nơi neo đậu an toàn cho các phương tiện trước khi bão đổ bộ, không để lặp lại thiệt hại lớn do tàu chìm như trước đây.
Các thành viên Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai có nhiệm vụ liên lạc, đôn đốc các địa phương, đặc biệt là 5 tỉnh trọng tâm bão đổ bộ, dứt khoát ra lệnh cấm biển trong ngày hôm nay. Đối với các địa phương ảnh hưởng bão, tùy theo diễn biến và tình hình cụ thể, lãnh đạo các địa phương xem xét việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh khi bão đổ bộ.

Ngư dân Thừa Thiên - Huế hối hả “giải phóng” cá để đi trú bão số 5

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Khuong

Vu Khuong

Cái nào nên làm thì làm liền, phòng bệnh hơn chữa bệnh.
PHAN CÔNG DŨNG

PHAN CÔNG DŨNG

Mọi người, mọi gia đình hãy gia cố lại mái nhà của mình cho thật vững chắc, kể cả kho tàng, những vật chất có giá trị không thôi bão lũ cuốn đi mất là khổ lắm, hãy nhớ lại bão san xen 2006 vào Đà nẵng mà sợ mãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU