Lên Facebook 'Xe ké miền Trung' tìm đường từ vùng dịch Đà Nẵng về Huế

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những người từ vùng dịch Đà Nẵng trở về Thừa Thiên - Huế thông qua 'mối' trên Facebook 'Xe ké miền Trung'.
Chiếc “xe ké” 7 chỗ chở người từ Đà Nẵng về H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế có dấu hiệu trốn cách ly được camera an ninh ghi lại /// Ảnh: CÔNG AN CUNG CẤP Chiếc “xe ké” 7 chỗ chở người từ Đà Nẵng về H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế có dấu hiệu trốn cách ly được camera an ninh ghi lại - Ảnh: CÔNG AN CUNG CẤP
Chiếc “xe ké” 7 chỗ chở người từ Đà Nẵng về H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế có dấu hiệu trốn cách ly được camera an ninh ghi lại
Ảnh: CÔNG AN CUNG CẤP
Ngày 9.8, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết trong hai ngày 7 - 8.8 lực lượng công an phối với chính quyền các địa phương liên quan đã tìm ra và buộc 13/14 người dân tại H.Phú Vang và Nam Đông và Phú Lộc có dấu hiệu trốn dịch, vi phạm phòng chống dịch Covid -19 vào khu cách ly tập trung phòng chống dịch theo quy định.

Vạch trần chiêu bài đi "xe ké" để né chốt kiểm dịch, trốn cách ly Covid-19

Những người dân này bằng nhiều cách khác nhau đã đi từ Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế trong hai ngày nêu trên mà không khai báo y tế, không tuân thủ kiểm soát dịch bệnh khiến các lực lượng chức năng rất vất vả mới tìm ra được.

Nhận tiền vận chuyển người về từ vùng dịch

Lên Facebook 'Xe ké miền Trung' tìm đường từ vùng dịch Đà Nẵng về Huế - ảnh 1

Công an làm việc với tài xế Trương Thanh Minh  

Ảnh: CTV

Đáng chú ý, trong số những người trên có 8 người trở về H.Phú Vang theo nhiều cách khác nhau; riêng có 6 người khác (3 người Phú Vang, 2 người Nam Đông, 1 người Phú Lộc) đã thuê “xe ké” (xe "dù" - PV) chạy tuyến Đà Nẵng - Huế, được tài xế lập kế hoạch qua mặt các chốt kiểm soát dịch Covid-19, nhất là hai chốt số 5, số 6 đóng trên địa bàn TT.Lăng Cô, H.Phú Lộc giáp Đà Nẵng, để đưa những người dân này về quê "trót lọt".

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 9.8: Thêm 2 ca mắc mới ở Bắc Giang, Hà Nội

Theo lời khai ban đầu của một số người dân ở H.Phú Vang đi "xe ké" để rời Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế mà không phải khai báo y tế, đi cách ly theo quy định, họ thông qua trang Facebook “Xe ké miền Trung”.
Ngày 7.8, những người này đã liên hệ với một tài xế tên M. qua số điện thoại 093.243.52... Người này báo sẽ chở họ cùng 3 người khác từ Đà Nẵng về Huế với tổng giá tiền là 1.750.000 đồng. Sau khi thống nhất thời gian, tài xế M. đón 6 người (3 người Phú Vang, 1 người Phú Lộc, 2 người Nam Đông) tại đường Nguyễn Trung Trực, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.
Khi xe chạy đến TT.Lăng Cô, H.Phú Lộc, nơi có 2 chốt kiểm soát y tế đang làm việc 24/24, M. để khách xuống sau chốt kiểm soát y tế thứ nhất để khách đi bộ theo đường biển; tiếp đó M. gọi và chuyển khách sang xe 1 xe 7 chỗ khác đã đợi sẵn ở Lăng Cô để trung chuyển và khách phải trả thêm 250.000 đồng.
Xe trung chuyển này chở khách chạy theo hướng cây xăng 17 vượt qua 2 chốt kiểm dịch. Còn M. điều khiển xe chạy trước, đợi sẵn trước trạm thu phí Phú Bài. Khi đến tại đây, M. nhận lại khách sang xe mình rồi chạy xe dọc tuyến đường liên thôn, liên xã để tránh trạm thu phí, trạm kiểm soát y tế và trả khách tại địa điểm khách yêu cầu. Bằng thủ đoạn này, M. đã chở 6 người dân trên từ vùng dịch Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế mà không qua kiểm tra y tế, không đi cách ly theo quy định.
Lên Facebook 'Xe ké miền Trung' tìm đường từ vùng dịch Đà Nẵng về Huế - ảnh 2

Bản tường trình của tài xế Trương Thanh Minh về quá trình đi lại gần đây

Ảnh: CTV

Ngay khi nhận được tin do người dân cung cấp, Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kịp thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương có liên quan nhanh chóng xác minh làm rõ sự việc, buộc những người liên quan đi cách ly, xử lý hành vi phạm pháp.

4 thợ hồ đi bộ vượt đèo Hải Vân, xin cách ly chống Covid-19 vì... thất nghiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
trinh cuong

trinh cuong

Càng tăng nặng cho "nhà xe" lẫn "khách" vì rõ ràng cố ý trốn tránh sau thời gian cách ly nghĩ sẽ được xác minh xử lý nghiêm chứ phạt hành chánh thì quá nhẹ, xem ra chạy trốn dịch sẽ còn tiếp diễn ?
Nguyễn Quốc Thanh

Nguyễn Quốc Thanh

cái này phải gọi là không điếc không sợ súng, bó tay
Văn Minh

Văn Minh

Tất cả những kẻ vận chuyển người nhập cư trái phép, người trốn dịch nếu bị phát hiện đầu tiên phải tịch thu phương tiện vĩnh viễn, tước giấy phép lái xe vĩnh viễn sau truy tố hình sự khung thấp nhất 10 xem cong ai giám. Luật chúng ta nhẹ quá nên chúng bất chấp vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU