Lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường còn ‘bỏ quên’ người nghèo

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay (8.9), Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị giao ban bàn giải pháp phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong quản lý trật tự đô thị ở TP.HCM.
Người bán hàng rong ở trên vỉa hè Q.1 (TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương Người bán hàng rong ở trên vỉa hè Q.1 (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Dương
Người bán hàng rong ở trên vỉa hè Q.1 (TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương

Ông Lê Trọng Hiếu, Phó ban Dân vận Thành ủy, cho hay sau khi có Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy, công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là việc lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè đã được triển khai ở 24 quận, huyện tạo được sự đồng thuận của người dân.

Tuy nhiên, cách làm của chính quyền các cấp nhiều nơi còn nặng biện pháp hành chính, chưa thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đó là chưa thực hiện quy hoạch, sắp xếp, di dời, tái bố trí người dân buôn bán ở những khu vực quy định tạo điều kiện cho người dân nghèo có nơi buôn bán; chưa bố trí, sắp xếp chỗ đậu xe để đảm bảo không lấn chiếm. Việc sắp xếp, chấn chỉnh vỉa hè chưa có phương án lấy ý kiến của người dân tạo sự đồng thuận cao.

Lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường còn ‘bỏ quên’ người nghèo - ảnh 2
Phố bán hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (Q.1) là một trong số ít nơi vừa lập lại trật tự đô thị vừa tạo điều kiện mưu sinh cho người nghèo bán hàng rong
Ảnh: Ngọc Dương

“Mặt khác, cũng với cách làm chưa phù hợp, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường, quản lý trật tự nổ ra như hoạt động mang tính thời vụ mà thiếu giải pháp dài hơi. Các đợt dẹp vỉa hè đạt hiệu quả nhất thời nhưng sau đó vỉa hè, lòng lề đường bị chiếm dụng trở lại. Điều này không những ảnh hưởng đến việc quản lý mà còn gây thói quen xem thường pháp luật, gây dư luận không tốt trong nhân dân”, ông Hiếu nêu.

Lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường còn ‘bỏ quên’ người nghèo - ảnh 3

tin liên quan

'Phố hàng rong' không còn trên giấy
Sau hơn 5 tháng chờ đợi, ngày mai (28.8), 'phố hàng rong' đầu tiên của TP.HCM nằm trên đường Nguyễn Văn Chiêm (P.Bến Nghé, Q.1) sẽ chính thức khai trương.

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, băn khoăn còn có không ít người dân phải “sống nhờ” vào những gánh hàng rong trên vỉa hè. Nếu dọn sạch vỉa hè thì cuộc sống của những người này sẽ ra sao? Giải pháp trước hết là ở những vỉa hè đủ rộng nên sắp đặt gọn một khu vực cho người dân buôn bán.

“Trong nhiều trường hợp, nếu sắp đặt khéo, các quán ăn, quán nước trên vỉa hè còn là điểm dừng chân lí thú cho du khách và người dân TP. Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức rất tốt cho việc này và biến nó trở thành nét độc đáo của địa phương”, bà Khánh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần tấn tài

trần tấn tài

Vỉa hè không phải nơi để buôn bán... Việc nào ra việc ấy. Xã hội đã phân công mỗi người một việc, mỗi thứ đều có công dụng của nó không nên nhầm lẫn. Dọn vỉa hè là việc của đô thị, còn việc làm kiếm sống là của phòng lao động thương binh xã hội... Nếu họ chưa có việc làm hay không đủ sống thì phải truy vấn bên lao động thương binh xã hội chứ nếu đem chuyện nọ xọ chuyện kia thì đất nước sẽ không bao giờ đi vào nề nếp được.
Thanh

Thanh

Tui ủng hộ thực hiện chính sách vỉa hè thông thoáng sạch sẽ. Không phải không thông cảm với người nghèo. Nhiều người mua bán bầy hầy, vứt rác bừa bãi, vệ sinh thực phẩm thì không có. Các quận khác nên noi gương bác Hải ở quận 1 đi. Tui nhớ phường 9, quận 11 mấy năm trước từng làm rất tốt vụ vỉa hè này.
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Công viên, bệnh viện, trường học... nếu vỉa hè rộng thì nghiên cứu xây dựng các gian hàng ăn uống tương tự như bên Nguyễn Văn Chiêm để đưa người nghèo vào đó buôn bán (có thể thí dụ quận 1: Công viên Lê văn Tám, Tao Đàn, BV Răng Hàm Mặt TPHCM, nhà hát Bến Thành...). Các quận cần nhanh chóng lên danh sách các đối tượng buôn bán hàng rong cũng như để khóa sổ, không để phát sinh thêm để dễ dàng quản lý, tìm chỗ bán phù hợp cho gia đình họ. Hiện nay, tiềm ẩn nguy cơ biến tướng gánh hàng rong đó là buôn bán hàng rong trên các xe gắn máy lưu động do các thanh niên tỉnh lên TP buôn bán (thức ăn, nước uống), đóng chốt từ sáng tới chiều, lấn chiếm vỉa hè, gây khó khăn, cản trở người đi bộ, đồng thời kéo theo lượng khách hàng đi xe máy leo lề dừng lại mua thức ăn, đồ uống. Hiện nay vấn đề hàng rong xe gắn máy tập trung rất nhiều ở quận 1, quận 3. Nếu bây giờ chính quyền không quyết liệt ngăn chặn những người buôn bán hàng rong trên xe gắn máy lấn chiếm vỉa hè thì sau này nguy cơ sẽ bùng phát lan rộng khi đó chính quyền các cấp sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức ra quân để dọn dẹp sạch sẽ.
Trần Hồng

Trần Hồng

Chính quyền không đi rà soát toàn diện các quận mà giải quyết sắp xếp vĩa hè. Cứ giải quyết được chung quanh các bệnh viện như Chợ Rẫy quận 5 & 11 Nguyễn Chí Thanh- Thuận Kiều,... thì dân mới phục chính quyền : Nói được làm được và vĩnh viễn không tái diễn tình trạng cũ.
Đức Tiến

Đức Tiến

Nhưng các vị đừng vin vào hàng rong, dân nghèo để bảo vệ rồi hậu quả là nhếch nhác vỉa hè, chặt chém chèo kéo khách.
dung

dung

Cứ ôm đồm người nghèo, người bán hàng rong vào đây thì ko bao giờ giải quyết được. Việc nào ra việc đấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU