Lập kế hoạch hành động chống khai thác IUU chung cho cả nước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Tổng cục Thủy sản phải lên kế hoạch hành động, kịch bản chung về chống khai thác IUU trên cơ sở kịch bản hành động của 28 tỉnh, thành.
Ngày 29.6, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết chỉ còn có 4 tháng nữa đoàn kiểm tra của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU sẽ sang VN để kiểm tra công tác khắc phục, thực hiện các khuyến cáo của họ. Vì vậy, các đơn vị và các địa phương phải khẩn trương thực hiện nghiêm túc các quy định, giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU mà Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã đề ra.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Tổng cục Thủy sản phải lên kế hoạch hành động, kịch bản chung về chống khai thác IUU trên cơ sở kịch bản hành động của 28 tỉnh, thành. Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ tàu cá của ngư dân trong tỉnh. Khi đoàn kiểm tra đến kiểm tra, phát hiện tỉnh nào có tàu cá vi phạm thì Chủ tịch UBND tỉnh đó sẽ chịu trách nhiệm.
Theo UBND tỉnh Bình Định, trong năm 2018, tỉnh này có 22 tàu/175 thuyền viên vi phạm khai thác hải sản trái phép bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ. Trong đó, UBND tỉnh Bình Định đã xử phạt 5 tàu cá và đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với 17 tàu còn lại. Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản vĩnh viễn đối với các tàu vi phạm, không cho chủ tàu hưởng các chính sách của nhà nước và không cho đóng mới tàu cá...
Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Bình Định cũng có 13 tàu/89 thuyền viên bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ do vi phạm lãnh hải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU