Lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại Formosa

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong các ngày 25 và 26.7, qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ TN-MT và cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện hàng loạt sai phạm về môi trường tại xưởng lò luyện cốc của dự án Formosa.
Cụ thể, chủ đầu tư là Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS, Khu kinh tế Vũng Áng, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không xây lắp hệ thống làm nguội than cốc bằng phương pháp khô theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt; không thực hiện đầy đủ nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường (không giám sát thông số CO tại ống khói chung lò luyện cốc số 1 và số 2 theo báo cáo đánh giá tác động môi trường).
Chủ đầu tư cũng không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, không có giấy xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của lò luyện cốc; không thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu giữ tạm thời theo quy định...
Đoàn công tác yêu cầu FHS phải thay thế nhiều thiết bị xử lý môi trường của các nhà máy thuộc dự án để xử lý chất thải đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường. Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết sắp tới cơ quan chức năng sẽ lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại FHS, giám sát liên tục 24/24 giờ các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn trong 3 năm.
Các trạm này có chức năng giống các phòng thí nghiệm di động, được đặt tại hiện trường, thay vì phải lấy mẫu gửi đi Hà Nội phân tích, các mẫu sẽ được đưa vào trạm phân tích và cho ra kết quả, từ đó cơ quan hữu trách đưa ra những cảnh báo, thậm chí nếu các chỉ số phân tích vượt mức cho phép thì lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn văn việt

nguyễn văn việt

Chất độc hại do formosa đổ ra biển còn tác hại cho đến cả trăm năm sau. Người dân hiện tai và con cháu sau này vẫn phải gánh chịu.
kẻ gỗ

kẻ gỗ

tôi muốn biết chi phí cho việc giám sát trong 3 năm ai chịu nhà nước việt nam hay forrmosa?
buuloi

buuloi

Mất bò mới lo làm chuồng.
tri

tri

Không biết có chuồng rồi bò có còn bị mất nữa không?vậy là phải cam chịu sống chung với lũ!
Lương Tri

Lương Tri

Tại sao gây tàn sát cả 3 môi trường "Biển - Đất - Không khi" mà vẫn "dọn đường" cho Formosa tiếp tục hoạt động ???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU