Lập công ty bình phong cho vay nặng lãi, 'trữ' súng đạn, ma túy

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ việc liên quan đến Châu, Khánh là vụ đầu tiên khởi tố được bị can, do việc chứng minh hành vi phạm tội của các băng nhóm cho vay nặng lãi rất khó khăn.
Tang vật liên quan đường dây cho vay nặng lãi do nghi can Phạm Ngọc Hùng (ảnh nhỏ) cầm đầu	 /// Ảnh: Ngọc Lê Tang vật liên quan đường dây cho vay nặng lãi do nghi can Phạm Ngọc Hùng (ảnh nhỏ) cầm đầu - Ảnh: Ngọc Lê
Tang vật liên quan đường dây cho vay nặng lãi do nghi can Phạm Ngọc Hùng (ảnh nhỏ) cầm đầu
Ảnh: Ngọc Lê

Hôm qua (10.6), Đội phòng ngừa đấu tranh tội phạm có tổ chức (Đội 2) - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM cho biết, vừa triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi tại Q.Phú Nhuận do Phạm Ngọc Hùng (43 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu.

Sáng cùng ngày, lực lượng công an kiểm tra hành chính căn nhà trong hẻm Huỳnh Văn Bánh (P.15, Q.Phú Nhuận), phát hiện: Phạm Ngọc Hùng, Trần Tuyết Vân (40 tuổi; vợ Hùng), Ngô Hoàng Hiên (26 tuổi, ngụ Hà Nam), Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi), Nguyễn Tiến Toàn, Vũ Trung Kiên (đều 26 tuổi, cùng ngụ tỉnh Thái Nguyên) đang ở trong nhà.
Thấy công an, nghi can Vân định phi tang 6 bịch ni lông chứa ma túy (dạng viên); 0,5 gr ma túy bột nhưng bị cảnh sát chặn lại. Ngoài số ma túy, các trinh sát còn tìm thấy còng số 8, 1 roi điện, 1 khẩu súng rulo cùng 4 viên đạn và hàng trăm hồ sơ cho vay nặng lãi. Theo PC02, để tránh bị theo dõi, Hùng cùng đồng bọn liên tục thay đổi địa điểm hoạt động. Hùng chỉ đạo đàn em cho vay nặng lãi trên địa bàn TP.HCM; số con nợ của Hùng lên đến hàng trăm người.
Ngoài vụ cho vay nặng lãi vừa bị phát hiện trên, mới đây, Đội 2 còn triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi do Lê Ngọc Châu (36 tuổi) và Hồ Đức Khánh (37 tuổi, cùng quê Hải Phòng) cầm đầu.
Cuối năm 2017, sau khi ra tù, Châu thành lập công ty có đăng ký giấy phép vận tải, cho thuê xe gắn máy trên đường 3 Tháng 2, Q.10. Con nợ khi muốn vay tiền chỉ cần thế chấp hồ sơ gốc, như: CMND, sổ hộ khẩu, thậm chí chỉ cần giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh của con. Còn Khánh có vai trò xác minh nhân thân, lý lịch trước khi cho con nợ vay và thu hồi nợ. Sau khi đã “xác minh nhân thân” người vay, mỗi con nợ được vay từ 1 - 10 triệu đồng, với lãi suất từ 20 - 30%/tháng, nhưng đường dây của Châu, Khánh ép các con nợ ký vào hợp đồng cho thuê xe máy, nhằm làm bình phong đối phó với cơ quan chức năng. Ngày 3.6, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Châu, Khánh.
Lãnh đạo Đội 2 cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị phát hiện, kiểm tra 27 băng nhóm cho vay nặng lãi. Nhưng vụ việc liên quan đến Châu, Khánh là vụ đầu tiên khởi tố được bị can, do việc chứng minh hành vi phạm tội của các băng nhóm cho vay nặng lãi rất khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
CHỜ TIN VUI

CHỜ TIN VUI

Mong CA điều tra triệt để tận gốc đường dây cho vay nặng lãi của nhóm người này, đem ra xử thật nặng làm vụ án điển hình, vì bọn này rất nguy hiểm cho xã hội với các tội danh tàng trữ trái phép vũ khí,...chất ma tuý, cho vay nặng lãi...
Phạm Duy

Phạm Duy

"Chứng minh hành vi phạm tội của các băng nhóm cho vay nặng lãi rất khó khăn". Theo tôi dễ mà, Công An trong vai người đi vay, thì sẽ thu thập đầy đủ chứng cứ, chiêu thức hoạt động chứ tìm chứng cứ của người đi vay bình thường thì lấy đâu ra, bọn cho vay đã phù phép hết các thủ đoạn vay nặng lãi thành hợp pháp rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU