Lao động Việt tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng Covid-19 có thể về nước từ 22.4

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do dịch Covid-19 tại Hàn Quốc đã được kiểm soát, từ ngày 22.4, lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng có thể đăng ký nguyện vọng về nước theo các chuyến bay do Chính phủ hỗ trợ.
Lao động Việt tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng do Covid-19 có thể về nước từ 22.4 /// Ảnh T.HẰNG Lao động Việt tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng do Covid-19 có thể về nước từ 22.4 - Ảnh T.HẰNG
Lao động Việt tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng do Covid-19 có thể về nước từ 22.4
Ảnh T.HẰNG
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết thông tin trên vào sáng nay, 6.4.
Theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, từ ngày 21.4.2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở trang website cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có lao động đi theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) hết hạn hợp đồng đăng ký nguyện vọng về nước theo các chuyến bay do chính phủ hỗ trợ, tổ chức.
Tuy nhiên, một bộ phận công dân đã đăng ký nhiều lần trên website online, dẫn tới danh sách đăng ký ảo, gây khó khăn cho Đại sứ quán và các hãng hàng không trong việc thu xếp các chuyến bay, ảnh hưởng tới cơ hội của những người khác có nhu cầu về nước.
Vì vậy, Trung tâm lao động ngoài nước thông báo tới người lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc đăng ký lại với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc theo đường link mới:  https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScVPTHaAU3v_D7xa66V9EuhIR7Hqe0zxX1kFVATMsXRt4oJKw/viewform.  Danh sách này sẽ được sử dụng cho các chuyến bay từ ngày 22.4.
Trung tâm lao động ngoài nước cũng lưu ý, những người đã đăng ký theo danh sách cũ vẫn được ghi nhận. Khi đăng ký danh sách mới cần ghi thông tin đã đăng ký vào mục để Đại sứ quán đối chiếu danh sách.
Mốc đăng ký là một trong những tiêu chí ưu tiên khi xét duyệt. Nếu đăng ký nhiều lần thì mốc tính được tính từ ngày đăng ký mới nhất.
Trường hợp có thay đổi số điện thoại hoặc thay đổi email (để nhận tin nhắn thông báo chuyến bay về nước) thì có thể sửa thông tin theo mã số được cấp trên form online nêu trên.
Đồng thời, khi thực hiện đăng ký, người lao động cần cung cấp đầy đủ và trung thực thông tin theo yêu cầu và chịu trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp. Trong mục cuối cùng "Thông tin khác nếu có" có thể ghi thêm thông tin "Lao động EPS".
Theo thống kê của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), có khoảng 55.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm cao nhất có tới 2.000 lao động hết hạn hợp không thể về nước. Tới nay, đã có khoảng 1.000 lao động trong số này đã đăng ký về nước.
Tháng 2.2021, Bộ Việc làm Hàn Quốc cho phép lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng chưa thể về nước tiếp tục ở lại làm việc thời vụ từ trên 1 tháng đến tối đa 5 tháng, trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp.
Người lao động đăng ký chuyển đổi sang lao động thời vụ sẽ được cộng thêm 10 điểm, nếu sau khi về nước tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt; và được ưu tiên giới thiệu hồ sơ cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn để tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU