Lao động Việt Nam được ở lại Hàn Quốc làm việc thêm 1 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 13.4, Hàn Quốc đã công bố quyết định kéo dài thời gian lưu trú thêm 1 năm cho lao động nước ngoài, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các doanh nghiệp tại quốc gia này.
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được gia hạn lưu trú thêm 1 năm /// Ảnh T.HẰNG Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được gia hạn lưu trú thêm 1 năm - Ảnh T.HẰNG
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được gia hạn lưu trú thêm 1 năm
Ảnh T.HẰNG
Bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thông tin trên vào chiều nay, 13.4.
Theo bà Lan, trên cơ sở sửa đổi luật về tuyển dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc, Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc đã thông báo việc gia hạn này sẽ áp dụng cho các lao động theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) có thị thực E9.
Cụ thể, người lao động chương trình EPS (hợp đồng 3 năm và hợp đồng 4 năm 10 tháng) kết thúc thời hạn làm việc trong khoảng thời gian từ 13.4 - 31.12.2021 sẽ được gia hạn 1 năm (thay vì 50 ngày như trước đây).
Người lao động chương trình EPS đã được gia hạn 50 ngày, có thời điểm kết thúc gia hạn trong khoảng thời gian từ 13.4 - 31.12.2021 cũng thuộc đối tượng chính sách trên.
Về thủ tục gia hạn, bà Lan cho hay: “Việc gia hạn cư trú sẽ được áp dụng tự động trên hệ thống quản lý của Chính phủ Hàn Quốc, không yêu cầu làm thủ tục đăng ký. Người lao động có thể kiểm tra tình trạng gia hạn trên website: Hikorea.go.kr. Nếu chưa có kết quả, có thể liên hệ tổng đài 1345 hoặc Cục xuất nhập cảnh gần nhất để được giải đáp”.
Về gia hạn hợp đồng, chủ sử dụng lao động phải xin hạn giấy phép sử dụng lao động tương ứng.
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, quyết định trên được đưa ra trên cơ sở xem xét các hạn chế đi lại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà người lao động nhập cảnh phải đối mặt và tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp công nghiệp, nông nghiệp và đánh cá ở Hàn Quốc. Hiện có 62.239 người nước ngoài có thị thực E9 đủ điều kiện sẽ được phép kéo dài thời gian lưu trú và làm việc thêm 1 năm.
Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho hay, số lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với thị thực E9 đã giảm mạnh từ 51.365 người năm 2019 xuống còn 6.688 người năm ngoái, chủ yếu do các chuyến bay quốc tế bị hủy hàng loạt do đại dịch Covid-19 bùng phát.
Việc giảm mạnh số người có thị thực E9 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động tại các công ty vừa và nhỏ, cũng như ở các cơ sở nông nghiệp và đánh cá của Hàn Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU