Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không phải tất cả những tỉ phú đều được sinh ra trong những gia đình giàu có. Trong số 30 người giàu có nhất thế giới thì có đến 13 người làm giàu từ hai bàn tay trắng. 
Warren Buffet bắt đầu sự nghiệp bằng nghề giao báo /// ẢNH: BUSINESS INSIDER Warren Buffet bắt đầu sự nghiệp bằng nghề giao báo - ẢNH: BUSINESS INSIDER
Warren Buffet bắt đầu sự nghiệp bằng nghề giao báo
ẢNH: BUSINESS INSIDER
Tờ Business Insider chọn 13 tỉ phú này dựa vào bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index đưa ra vào ngày 1.3. 
13.Ma Huateng
Tài sản: 22,5 tỉ đô la
Tuổi: 45
Quốc tịch: Trung Quốc
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Tencent Holdings 
Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng - ảnh 1
Ông chủ của WeChat
ẢNH: BUSINESS INSIDER
Kỹ sư phần mềm Ma Huateng (hay còn gọi là Pony Ma) thành lập cổng thông tin internet lớn nhất Trung Quốc - Tencent Holdings vào năm 1998 khi ông mới 26.
Công ty của Ma đã có một số nền tảng thành công và được sử dụng rộng rãi trong danh mục đầu tư của công ty, bao gồm QQ - một dịch vụ nhắn tin nhanh, cũng là một trong 10 trang web lớn nhất thế giới; dịch vụ nhắn tin di động (WeChat) với hơn 800 triệu người dùng; Sản phẩm thương mại di động (WeChat Wallet); và cộng đồng trò chơi trực tuyến (Tencent Games), lớn nhất ở Trung Quốc. Nguồn tài sản của ông đã tăng lên 4,7 tỉ đô la trong năm qua.
12.Phil Knight
Tài sản: 25 tỉ đô la
Tuổi: 78
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Bán lẻ
Nguồn tài sản: Tự lập; Nike
Từng tham gia vào quân đội Hoa Kỳ, với tấm bằng MBA của Stanford, Phil Knight đã đến Onitsuka (Nhật) vào đầu những năm 1960 để thuyết phục thương hiệu giày Tiger cho phép ông phân phối giày Tiger dưới tên Blue Ribbon Sports. Đây là cái tên Knight đã chọn trước khi đổi thành Nike. Nike đã xây dựng được đế chế nhờ vào những người nổi tiếng và các hợp đồng quảng cáo với vận động viên.
11.Steve Ballmer
Tài sản: 27 tỉ đô la
Tuổi: 60
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Microsoft 
Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng - ảnh 2
Steve Ballmer đã bỏ học vào năm 1980 làm việc tại Microsoft 
ẢNH: BUSINESS INSIDER
Steve Ballmer đã bỏ học tại trường Stanford vào năm 1980 để cùng với bạn của mình là tỉ phú Bill Gates làm việc tại Microsoft như là người quản lý kinh doanh đầu tiên của công ty. Trong thời gian làm việc tại Microsoft, Ballmer giữ các chức vụ như phó chủ tịch marketing, phó chủ tịch của hệ thống phần mềm, và phó chủ tịch điều hành của hệ thống bán hàng và hỗ trợ. Ông đã trở thành Giám đốc điều hành của công ty vào năm 2000 sau khi Gates từ chức, và ông vẫn đảm nhiệm hệ thống phần mềm cho đến khi Satya Nadella thay thế ông vào năm 2014. Sau khi từ chức CEO, Ballmer mua lại đội bóng rổ nhà nghề - Clippers Los Angeles.
10.Jorge Lemann
Tài sản: 28,8 tỉ đô la
Tuổi: 76
Quốc gia: Brazil
Ngành: Đầu tư nhiều lĩnh vực
Nguồn tài sản: Tự lập; 3G Capital
Jorge Lemann đã từng là một nhà báo và nhà vô địch quần vợt chuyên nghiệp trước khi chuyển sang lĩnh vực tài chính vào năm 1971 với việc mua một công ty môi giới nhỏ của Brazil. Sau đó, ông đã hợp tác với công ty đầu tư 3G Capital vào năm 2004. Vào cuối năm 2014, Lemann đã tạo ra hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh lớn bằng cách sáp nhập Burger King với thương hiệu Tim Hortons của Canada sau một loạt các hợp đồng trị giá hơn 11 tỉ đô la. Vào năm 2015, ông lại đầu tư 10 tỉ đô la vào siêu thị của Kraft và Heinz. Cùng năm, tổ chức Anheuser-Busch InBev của 3G đã ký kết một thỏa thuận lớn trị giá 108 tỉ đô la để tiếp nhận SABMiller và trở thành nhà sản xuất bia nổi tiếng nhất trên thế giới. Tài sản của ông đã tăng lên 2,9 tỉ đô la trong năm qua.
9.Li Ka-Shing
Tài sản: 30,6 tỉ đô la
Tuổi: 88
Quốc gia: Hồng Kông
Ngành: Đầu tư nhiều lĩnh vự
Nguồn tài sản: Tự lập; CK Hutchison Holdings
Sau khi người cha qua đời vì bệnh lao, Li đã bỏ học vào năm 16 tuổi và làm việc trong một nhà máy sản xuất hoa nhựa để nuôi sống gia đình. Sáu năm sau, ông mở một nhà máy riêng của mình, đặt nền tảng đầu tiên cho CK Hutchison Holdings - một đế chế kinh doanh rộng lớn về bất động sản, sản xuất, năng lượng, viễn thông và công nghệ.
8.Jack Ma
Tài sản: 35,7 tỉ đô la
Tuổi: 52
Quốc gia: Trung Quốc
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Alibaba 
Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng - ảnh 3
Jack Ma - người giàu có nhất Trung Quốc 
ẢNH: BUSINESS INSIDER
Jack Ma - người giàu có nhất Trung Quốc, người sáng lập Alibaba, chủ tịch điều hành đã xây dựng công ty internet đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1988 mang tên China Yellowpages. Ông đã từng mất quyền kiểm soát công ty vào năm 1996 và bắt đầu gây dựng Alibaba chỉ với 60.000 đô la. Mười lăm năm sau đó, công ty thương mại điện tử đã phá vỡ kỷ lục với một khoản đầu tư với trị giá 25 tỉ USD.
7. Bernard Arnault
Tài sản: 40 tỉ đô la
Tuổi: 67
Quốc gia: Pháp
Ngành: Hàng cao cấp
Nguồn tài sản: Tự lập; LVMH
Tập đoàn LVMH của Bernard Arnault có 70 thương hiệu sang trọng từ Louis Vuitton, Hennessy đến Dom Perignon, tất cả được kiểm soát bởi công ty mẹ - tập đoàn Groupe Arnault. Vào những năm 1980 và 90, Arnault là một kỹ sư dân dụng, đã nắm quyền kiểm soát công ty gia đình và mua lại nhãn hàng thời trang cao cấp Christian Dior, khôi phục khi nó đang ở bờ vực phá sản. Giống như hầu hết các thương hiệu LVMH ngày nay, Dior lại một lần nữa phát triển như một tiêu chuẩn ngành, giúp hãng thu được doanh thu trong năm 2016 là 39,5 tỉ đô la.Tài sản của Arnault đã tăng lên 6,8 tỉ đô la trong năm qua.
6. Sergey Brin
Tài sản: 41,6 tỉ đô la
Tuổi: 43
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Google
Cùng với người đồng sáng lập Larry Page, Sergey Brin đã góp phần tái cơ cấu lại Google vào năm 2015. Brin, người đã di cư từ Moscow sang Mỹ khi còn nhỏ và gặp người bạn - Page vào năm 1995 tại Stanford, nơi họ từng theo học tiến sĩ. Ba năm sau, họ thành lập Google, bây giờ là một trong những công ty mạnh nhất hành tinh. Trong năm qua, tài sản của Brin đã tăng thêm 4,1 tỉ đô la.
5. Larry Page
Tài sản: 42,5 tỉ đô la
Tuổi: 43
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Google
Khi còn học tiến sĩ ở Stanford năm 1998, Larry Page đã hợp tác với bạn cùng lớp Sergey Brin để tạo ra BackRub, một công cụ tìm kiếm. Dự án này cuối cùng đã biến thành Google - nay được gọi là Alphabet - một trong những công ty lớn nhất và lớn mạnh nhất trên thế giới, trị giá hơn 581 tỉ đô la. Trong năm vừa qua, tài sản cá nhân của Page đã tăng thêm 4,3 tỉ đô la. Page là người cần kiệm và là người bảo vệ môi trường nên ông hiện đang sở hữu một biệt thự thân thiện với môi trường ở Palo Alto, sử dụng năng lượng địa nhiệt và nước mưa. Ông ấy cũng là một vận động viên nhảy dù.
4. Mark Zuckerberg
Tài sản: 58,5 tỉ đô la
Tuổi: 32
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Facebook 
Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng - ảnh 4
Mark Zuckerberg là người trẻ nhất trong số 50 người giàu nhất thế giới 
ẢNH: BUSINESS INSIDER
Năm 2004, Mark Zuckerberg là sinh viên năm nhất 19 tuổi tại Harvard và sáng lập ra TheFacebook.com, một phiên bản thô sơ của mạng xã hội phổ biến hiện nay là Facebook. Zuckerberg bỏ học để làm việc toàn thời gian với tư cách là giám đốc điều hành của Facebook. Ngày nay, nó thu hút hơn một tỉ người dùng hàng ngày và có giá trị gần 400 tỉ USD. Zuckerberg là người trẻ nhất trong số 50 người giàu nhất thế giới. Tài sản của anh đã tăng lên 11,1 tỉ đô la trong năm qua.
3. Jeff Bezos
Tài sản: 73,1 tỉ đô la
Tuổi: 53
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Amazon.com
Jeff Bezos kiếm được số tài sản khổng lồ của mình bằng cách mang đến chương trình thương mại điện tử với thế giới. Bezos đã thành lập ra Amazon.com trong nhà để xe của ngôi nhà tại Seattle vào năm 1994 và vận hành nó như một nhà bán lẻ sách trực tuyến độc quyền. Amazon đã đạt được doanh thu 136 tỉ đô la vào năm 2016. Bezos có nhiều nguồn thu nhập ngoài Amazon, bao gồm cả đầu tư vào công ty không gian Blue Origin của mình. Được biết, công ty này đã phóng tàu vũ trụ đầu tiên vào năm 2015 và The Washington Post - tờ báo mà ông đã mua lại vào năm 2013. Tài sản của Bezos đã tăng lên 21,9 tỉ đô la trong năm qua.
2. Warren Buffett
Tài sản: 77,2 tỉ đô la
Tuổi: 86
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Đầu tư nhiều lĩnh vực
Nguồn tài sản: Tự lập; Berkshire Hathaway
Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, Warren Buffet bắt đầu sự nghiệp từ khi còn rất nhỏ bằng công việc giao báo. Năm 11 tuổi, Warren Buffet đã mua cổ phiếu đầu tiên trên thị trường chứng khoán - Cities Services Preferred với giá 38 đô la/1 cổ phiếu và bán lại để thu được lợi nhuận 5 đô la. Buffett làm nhà phân tích chứng khoán trước khi bắt đầu thành lập công ty đầu tư của riêng mình. Ông mua lại công ty dệt may Berkshire Hathaway vào năm 1969, biến nó thành một công ty cổ phần. Bên cạnh đó ông còn đầu tư vào các công ty như Coca-Cola, American Express, Geico, Fruit of the Loom, Dairy Queen và Gen eral Motors, và trong năm qua, tài sản của ông đã tăng lên 13,1 tỉ đô la.
1. Bill Gates
Tài sản: 85,2 tỉ đô la
Tuổi: 61
Quốc gia: Mỹ
Ngành: Công nghệ
Nguồn tài sản: Tự lập; Microsoft 
Top 13 tỉ phú đi lên từ tay trắng - ảnh 5
Bill Gates không chỉ giàu nhất thế giới mà còn là người rất hào phóng ẢNH: BUSINESS INSIDER
Bill Gates đã đồng sáng lập Microsoft cùng với người bạn thời thơ ấu, Paul Allen. Ông không chỉ là người giàu nhất trên thế giới mà ông còn nổi tiếng là người hào phóng. Từ năm 1999, Gates và vợ đã thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates - một trong những tổ chức từ thiện mạnh nhất trên thế giới. Quỹ này kiểm soát nguồn tài trợ trị giá hơn 40 tỉ đô la nhằm mục đích đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, loại trừ bệnh HIV, sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác. Ông cùng với tỉ phú Warren Buffett còn sáng lập quỹ The Giving Pledge với lời hứa sẽ tặng 50% số tiền trong tài sản của họ cho quỹ. The Giving Pledge hiện nay có sự tham gia của các tỉ phú như Mark Zuckerberg và Elon Musk.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU