Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ về tăng tuổi nghỉ hưu

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt trong buổi tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng giao tại Bộ LĐ-TB-XH ngày 19.5.
Theo ông Mai Tiến Dũng, 8 vấn đề “nóng” liên quan đến các chính sách an sinh xã hội Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH làm rõ, gồm: chính sách với người có công; chính sách lao động, việc làm, tiền lương; công tác dạy nghề; xử lý tình trạng xâm hại tình dục trẻ em; giải pháp giảm tai nạn lao động; quản lý các cơ sở cai nghiện; thanh tra kiểm tra các công ty xuất khẩu lao động, quản lý lao động VN ở nước ngoài; và đề xuất tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Trong đó, vấn đề lao động, việc làm cần có sự nhất trí, đồng thuận của người lao động, người dân để đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả; nghiên cứu toàn diện về tăng tuổi nghỉ hưu, quỹ bảo hiểm xã hội. Công tác dạy nghề được quan tâm đầu tư với ngân sách rất lớn, nhưng so với kỳ vọng và yêu cầu phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra tại một số địa phương cần có giải pháp xử lý mạnh hơn...
Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, với 8 vấn đề Thủ tướng yêu cầu Bộ làm rõ, trong năm qua Bộ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong thực hiện. Một số nội dung, nhiệm vụ được giao có phạm vi rộng, tính chất phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp cũng như các ý kiến góp ý của nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ để nghiên cứu xử lý. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, xã hội, ông Đào Ngọc Dung khẳng định Bộ LĐ-TB-XH sẽ khắc phục yếu kém, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Về những nhiệm vụ Thủ tướng đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH, theo ông Mai Tiến Dũng, từ đầu năm 2016 tới nay Bộ LĐ-TB-XH đã được giao 483 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 373, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn. Có 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là: hoàn thiện, ban hành quy trình giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Nghị định về cai nghiện tự nguyện và Tờ trình thành lập Ủy ban Quốc gia về trẻ em.
Giải trình về lý do thực hiện nhiệm vụ quá hạn so với thời gian được giao, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho hay, quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là vấn đề mang tính khoa học, công nghệ và là vấn đề mới, phức tạp, trong quá trình tổ chức triển khai xây dựng, do có một số lý do khách quan nên tới nay vẫn chưa hoàn thành.
Bộ đang chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) giải quyết dứt điểm việc bàn giao hồ sơ nghiên cứu đề tài để tiếp tục thực hiện nghiên cứu, ban hành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo quy định. Tới đây, Bộ LĐ-TB-XH sẽ đề xuất Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tổ chức thực hiện. Về Nghị định cai nghiện ma túy, Bộ sẽ khẩn trương tiếp thu và trình Chính phủ trong thời gian tới. Đối với Tờ trình thành lập Ủy ban Quốc gia về trẻ em, chậm nhất trong đầu tuần sau Bộ sẽ trình Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH TRÍ

MINH TRÍ

CẦN NGHIÊN CỨU VỀ TĂNG TUỔI NGHĨ HƯU
Theo quy định hiện nay Bộ luật lao động tuổi nghĩ hưu đối với nam đúng 60, nữ đúng 55 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên. Qua tính toán của ngành bảo hiểm xã hội, nếu kéo dài thời gian người lao động nghĩ hưu ,thì qũy bảo hiểm xã hội sẽ tăng để đảm bảo nguồn chi, tuy nhiên đây không là giải pháp duy nhất, có nhiều cách để tăng quỹ bảo hiểm xã hội. Hiện nay đất nước ta trong thời bình, cho nên đối với các lực lượng vũ trang Quân đội và Công an cũng cần quy định tuổi nghĩ hưu giống như luật công chức, viên chức nhà nước, vì trong thời gian vừa qua nhiều sĩ quan về nghỉ hưu quá sớm nhiều người mới trên 40 hoặc 50 tuổi là đã nghỉ hưu rồi, trong khi đó lương và phụ cấp cao nên chế độ hưởng lương hưu cũng rất cao so với đối tượng công chức, viên chức khác, do vậy đã ảnh hưởng chi rất lớn đến nguồn qũy bảo hiểm xã hội hiện nay . Nếu thực hiện được độ tuổi nghỉ hưu như công chức, viên chức, chắc chắn sẽ giảm nguồn chi bảo hiểm xã hội hàng năm. Để có thể tăng thêm nguồn thu cho qũy bảo hiểm xã hội , đề nghị điều kiện về hưu cần nâng mức thời gian đóng bảo hiểm xã hội, đối với nữ là từ 25 năm đối với nam là từ 30 năm. Đồng thời đề nghị Chính phủ cho phép ngành Bảo hiểm xã hội Việt nam được sử dụng qũy bảo hiểm xã hội trong thời gian chưa sử dụng, nhàn rỗi cho các ngân hàng thương mại vay, lãi thu được từ ngân hàng bổ sung thêm cho nguồn bảo hiểm xã hội Việt nam. Trong thời gian vừa qua, thực hiện nghĩ hưu theo quy định hiện nay theo thống kê của Bộ nội vụ, thì hàng năm có trên 100.000 người lao động nghĩ hưu, như vậy cũng chính là tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho lớp trẻ mới ra trường, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có năng lực thay thế các vị trí lãnh đạo chủ chốt các ngành nghề trong xã hội, phát huy được năng lực sở trường của mình phục vụ cho đất nước. Nếu thực hiện kéo dài tuổi nghỉ hưu như dự thảo, thì các cơ quan nhà nước kể cả doanh nghiệp sẽ dừng tuyển dụng lao động để vào làm việc, sẽ gây tình trạng thất nghiệp không có việc làm của phần lớn lao động trong độ tuổi, đây là vấn đề lớn trong xã hội các ngành các cấp cần quan tâm. Vừa qua Tổng liên đoàn lao động Việt nam có thăm dò việc tăng tuổi hưu trong lực lượng công nhân , kết quả 100% không đồng ý phương án tăng tuổi hưu đề nghị tuổi nghỉ hưu như quy định của bộ luật lao động hiện nay. Qua phân tích trên đề xuất giữ nguyên quy định về độ tuổi hưu như hiện nay nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi, chỉ tăng tuổi nghỉ hưu đối với nhóm là những người có trình độchuyên môn kỹ thuật cao như phó giáo sư, giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học và bác sĩ có tài để tiếp tục phục vụ cống hiến cho đất nước.
MINH TRÍ

vua xu mu

vua xu mu

trừ đầu (tăng tuổi lên 5 tuổi = 10%) trừ đuôi (tăng số năm đóng bảo hiểm lên 5 năm= 10%) vòng vo ảo thuật người lao động mất 20% chỉ còn 75% - 20% = 55% vậy còn ai muốn tiếp tục làm việc nữa??? sẽ mất hết nhân lực lao động vì họ sẽ chọn Doanh nghiệp liên doanh nước ngoài để làm việc vì các DN nước ngoài họ trả lương rất rõ ràng 150% đến 200% ngày chủ nhật, lễ, tết ...
DragonFly

DragonFly

Chuyên gia có trình độ chuyên môn,kỹ thuật cao cũng phải nghỉ hưu theo đúng quy định - Nếu có nhu cầu Cơ Quan có thể ký Hợp đồng lao động với Họ ( vậy là Họ vừa được nhận lương hưu vừa được nhận tiền làm theo Hợp đồng có lợi hơn )...Cũng như tự kinh doanh ở Khu vực tư nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU