Khởi nghiệp bằng nghề chế tạo thịt gà nhân tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty Memphis Meats ở San Francisco, Mỹ cho biết họ đã chế tạo ra các miếng gà trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới từ tế bào động vật.
Thịt gà nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã ra mắt /// Ảnh: BUSINESS INSIDER Thịt gà nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã ra mắt - Ảnh: BUSINESS INSIDER
Thịt gà nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã ra mắt
Ảnh: BUSINESS INSIDER
Vào trung tuần tháng 3.2017, công ty Memphis Meats đã mời một số người thưởng thức hương vị món thịt gà mà họ chế tạo từ phòng thí nghiệm.
“Đó là một khoảnh khắc lịch sử cho cuộc cách mạng về thịt sạch. Thật thú vị khi giới thiệu miếng thịt gà đầu tiên mà không cần phải nuôi động vật”, ông Uma Valeti, người đồng sáng lập và là giám đốc của Memphis Meats, phát biểu.
Khởi nghiệp bằng nghề chế tạo thịt gà nhân tạo - ảnh 1
Công ty Memphis Meats công bố món thịt gà mà họ chế tạo từ phòng thí nghiệm Ảnh: BUSINESS INSIDER
Trước đó vào năm 2016, công ty cho biết họ đã sản xuất thịt viên trong phòng thí nghiệm, bằng cách nuôi cấy mô bò trong môi trường vô trùng. Ngoài thịt gà, Memphis Meat còn công bố họ đã tạo ra được thịt vịt trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết họ hy vọng sẽ giảm được chi phí sản xuất trong vài năm tới và bắt đầu cung cấp sản phẩm cho công chúng vào năm 2021.
Memphis Meats là một trong nhiều công ty mới thành lập nhằm mục đích giảm tải sự phụ thuộc vào thịt truyền thống. Tiến sĩ Mark Post, nhà nghiên cứu tại Maastricht, Hà Lan, đã chế tạo một chiếc burger trong phòng thí nghiệm vào năm 2013 và sau đó đã cho ra mắt một công ty tên là Mosa Meats để tiếp tục công việc của mình.
Impossible Foods and Beyond Meat cung cấp thịt bò và thịt gà có hương vị tương tự như “thịt thật”. Công ty này hy vọng sẽ cung cấp các loại thực phẩm “bắt chước” thịt nhưng thân thiện với môi trường. Sản xuất thịt là một ngành khắc nghiệt trên thế giới. Tổng cộng ngành chăn nuôi truyền thống chiếm khoảng 18% lượng khí thải và sử dụng 47.000m2 đất hằng năm, sử dụng 70% lượng nước trên thế giới. Memphis Meats nói rằng họ có thể sản xuất thịt bò và gia cầm hiệu quả hơn nhiều mà không giết động vật.
Thịt gà là thức ăn có nhiều chất đạm phổ biến nhất hiện nay, chỉ sau thịt heo. Liên Hiệp Quốc dự đoán rằng thịt gà sẽ trở thành thịt tiêu thụ nhiều nhất thế giới vào năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU