Công đoàn kiện đòi được 679 triệu đồng doanh nghiệp nợ BHXH

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là vụ kiện thành công hiếm hoi trong cả nước khi tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động kiện doanh nghiệp trốn đóng hoặc chây ì nợ BHXH cho người lao động kể từ khi luật BHXH 2014 có hiệu lực từ ngày 1.1.2016.
Chiều 17.8, ông Hoàng Văn Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho hay Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Đức (gọi tắt Công ty Hoàng Đức, đóng ở khu tái định cư Đông Nam Thủy An, P.An Đông, TP.Huế) vừa chấp thuận chuyển tiền và làm thủ tục với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Huế để giải quyết, chi trả trên 679 triệu đồng nợ BHXH (cộng tiền lãi) cho 31 người lao động từng làm việc tại công ty này.

Đây là nội dung đạt được tại buổi làm việc chiều 16.8 giữa TAND TP.Huế với bị đơn. BHXH TP.Huế và ông Nam đại diện ủy quyền từ 31 người lao động (phần lớn là tài xế) khởi kiện Công ty Hoàng Đức ra tòa và được TAND TP.Huế thụ lý hồi cuối tháng 7.
Như vậy đây là vụ kiện thành công hiếm hoi trong cả nước khi tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động kiện doanh nghiệp trốn đóng hoặc chây ì nợ BHXH cho người lao động kể từ khi luật BHXH 2014 có hiệu lực từ ngày 1.1.2016.
Công ty Hoàng Đức là doanh nghiệp chủ lực vận chuyển giao thông công cộng bằng xe buýt trên 13 tuyến khai thác toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong đó ngân sách tỉnh trợ giá 5 tuyến, còn 8 tuyến doanh nghiệp tự chủ về tài chính. Trong gần 2 năm qua, nhiều lần người lao động đệ đơn khiếu nại, kêu cứu gửi đến cơ quan chức trách yêu cầu công ty thực hiện các cam kết, đảm bảo quyền lợi cho họ theo luật định nhưng vẫn không có kết quả như mong muốn. Kể từ quý 2/2017, có 31 người lao động nghỉ việc ở công ty này, sau đó ủy quyền cho tổ chức công đoàn khởi kiện ra tòa.

Hiện Công ty Hoàng Đức đang tiếp tục giải quyết các quyền lợi cho số lao động còn lại đã và đang làm việc ở công ty này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Công nhân họ rất sòng phẳng với nhà nước, mỗi tháng trước khi lĩnh lương doanh nghiệp đã trừ BHXH rồi. Việc còn lại là doanh nghiệp có trích nộp đầy đủ hay không, đây phải gọi là doanh nghiệp chiếm dụng tiền của ngân sách đưa vào vốn kinh doanh, tại sao các cơ quan thu BHXH không nhờ thu qua ngân hàng trích vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp khi có quyết toán?
Tô Thanh

Tô Thanh

Tất cả các khoản tiền thu BHXH-BHYT-BHTN của Doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động đều phải được nộp qua kho bạc Nhà nước tại địa phương (trừ trường hợp thu BHYT hộ gia đình thì nộp tại đại lý), Ngân hàng không được tự ý thu hoặc hợp đồng với BHXH để thu các khoản này của doanh nghiệp, đó là Quy định. Vì vậy mà DN mới chiếm dụng được tiền đóng BHXH của người lao động, trong khi cơ quan BHXH không có quyền thực hiện các biện pháp chế tài như bên ngành Thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU