Lào Cai: Tuyết rơi dày đặc Y Tý, nhiều gia súc chết rét ở Sa Pa

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyết rơi dày đặc tại xã Y Tý (H.Bát Xát, Lào Cai) từ sáng sớm nay, 11.1. Còn tại TX.Sa Pa (Lào Cai), ghi nhận đã có hàng chục con gia súc bị chết rét.
Tuyết rơi trắng xoá ở các thôn bản vùng cao xã Y Tý, H.Bát Xát trong ngày 11.1 /// Ảnh Hà Ngọc Linh Tuyết rơi trắng xoá ở các thôn bản vùng cao xã Y Tý, H.Bát Xát trong ngày 11.1 - Ảnh Hà Ngọc Linh
Tuyết rơi trắng xoá ở các thôn bản vùng cao xã Y Tý, H.Bát Xát trong ngày 11.1
Ảnh Hà Ngọc Linh
Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ công tác tại UBND xã Y Tý (H.Bát Xát, Lào Cai) cho biết, tuyết bắt đầu rơi từ sáng sớm nay, 11.1, ở các thôn bản vùng cao. Đặc biệt, tại thôn Phìn Hồ, mật độ tuyết rơi dày đặc, trắng cả núi rừng.

Trượt ngã la liệt trên đường lên Sa Pa ngắm băng giá

Ở các thôn có tuyết rơi, nhiều đoạn đường bị tuyết phủ trắng xóa, trơn trượt khiến các phương tiện, đặc biệt là xe máy không thể đi lại.
Thông tin nhanh về đợt rét hại này, ông Tạ Công Huy, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết trong những ngày qua, một số xã như Tả Van, Ô Quý Hồ, Hường Hoa (TX.Sa Pa) và các xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (H.Bát Xát) ghi nhận có băng giá. Đặc biệt, tại một số xã ở H.Bát Xát có tuyết rơi, có nơi lớp tuyết dày đến 10 - 20 cm.
Cũng theo ông Huy, tỉnh Lào Cai bắt đầu ghi nhận những thiệt hại đầu tiên trong đợt rét hại này. Theo thông kê, hiện Lào Cai đã có 34 gia súc bị chết rét. Số trâu chết rét tập trung tại TX.Sa Pa với 33 con.
Do ảnh hưởng đợt rét hại, các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bát Xát phải cho học sinh nghỉ học tránh rét. H.Bát Xát và TX.Sa Pa khuyến cáo người dân di chuyển đàn gia súc từ các xã vùng cao xuống các xã vùng thấp để tránh rét.

Tuyết rơi dày đặc ở Y Tý, đường lên bản thành sân trượt băng

Ông Tạ Công Huy cho biết, từ ngày 8 - 11.1, UBND tỉnh Lào Cai liên tiếp ra 3 công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu tập trung các biện pháp chống rét cho người và bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước tác động của thời tiết rét hại cực đoan.
Dự báo trong 2 - 3 ngày tới, Lào Cai còn rét sâu hơn nữa khi chịu tác động của không khí lạnh tăng cường.
Dưới đây là những hình ảnh tuyết rơi tại xã Y Tý (H.Bát Xát, Lào Cai) sáng nay:
tuyet-roi-o-y-ty

Tuyết rơi dày đóng băng trên mặt đường có thể chơi trượt băng

Ảnh Trung Dũng

tuyet-roi-o-y-ty

Xe máy di chuyển vô cùng khó khăn do đường trơn trượt

Ảnh Trung Dũng

tuyet-roi-o-y-ty

Tuyết rơi đóng dày trên thân xe ô tô ở xã Y Tý, H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Ảnh Trung Dũng

Lào Cai: Tuyết rơi dày đặc Y Tý, nhiều gia súc chết rét ở Sa Pa - ảnh 4

Nhiều lái xe khốn khổ khi nước đọng trên gương chiếu hậu bị đóng băng, không thể quan sát khi lái xe

Ảnh Trung Dũng

tuyet-roi-o-y-ty

Thôn Phìn Hồ bị phủ một màu trắng xoá do tuyết rơi

Ảnh Hà Ngọc Linh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Mai

Hoa Mai

Người chưa thấy tuyết, thì bảo tuyết đẹp. Người ở nơi có tuyết mới thấu nổi khổ!
Nhat Huynh Huu

Nhat Huynh Huu

Nỗi buồn của người này là niềm vui của kẻ khác. Một năm thật khắc nghiệt!
Phong Vu

Phong Vu

Tuyết rơi ở Lào Cai Sapa có thể kéo dài cả tuần nữa. Tuyết rơi thế này là rất hiếm vì vùng tuyết rơi bao bọc tứ bề bởi những vùng khí khô, nước ẩm không đi vào từ biển, mà được phơn vắt tao ra dọc gần đỉnh những sườn núi có dốc hạ nhiệt độ quá gấp.

Vùng núi thượng du miền Bắc đang bị chia làm hai, nửa Đông gần biển bao trùm Mẫu Sơn xuống Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ thì rất khô, chỉ có thể có sương muối không có tuyết rơi vì độ ẩm rất thấp. Trong khi nửa Tây thì lại ẩm ướt vì dốc nhiệt độ thay đổi từ lạnh ở phía bắc lên nóng ở phía nam quá gấp.

Người dân cần chú ý là nơi nào tuyết rơi dày thì cần giam gia súc vào chuồng trại. Gia súc không chết vì lạnh, vì khi tuyết rơi độ ẩm tất nhiên gần 100% nên mồ hôi không bốc hơi, nên không lạnh nhiều. Nhưng nếu thả rông thì gia súc sẽ chết vì trơn trợt, vì tuyết và nước đá sẽ tan dưới móng chân do bị sức nặng tạo áp suất cao làm thu nhỏ thể tích ép nước đá tan thành nước. Gia súc không quen sống trên tuyết sẽ té liên tục không đi đứng được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU