Lãnh đạo TP.HCM: 'Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổ này sắp xong mới nhắn tin mời tổ khác'

24 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Khi tổ thứ nhất làm gần xong rồi thì mới gọi điện, nhắn tin thông báo mời tổ thứ 2 lên, công tác phối hợp nhịp nhàng để người dân không phải chờ đợi', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nói về cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM tối 1.7 /// Ảnh: Sỹ Đông Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM tối 1.7 - Ảnh: Sỹ Đông
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM tối 1.7
Ảnh: Sỹ Đông
Trong ngày 1.7 và ngày 2.7, nhiều người dân ở TP.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh và Q.Gò Vấp (TP.HCM) đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 phản ánh phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ, có khi đến từ sáng nhưng sau đó được hẹn sang buổi chiều, buổi tối.
Đại diện chính quyền địa phương các quận cho biết trong 2 ngày đầu xảy ra tình trạng để người dân phải đợi chờ, việc lấy mẫu còn chậm.

Trưa 3.7: Thêm 330 ca Covid-19, TP.HCM vẫn "áp đảo" với 249 ca

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết vấn đề này đã được nêu ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua và thảo luận nhiều biện pháp khắc phục.
Trong ngày 3.7, lãnh đạo TP.HCM cũng trực tiếp xuống kiểm tra, chấn chỉnh công tác lấy mẫu trên 3 địa bàn: TP.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh và Q.Gò Vấp.
Lãnh đạo TP.HCM: 'Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổ này sắp xong mới nhắn tin mời tổ khác' - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM chiều 1.7

ẢNH: TRẦN TIẾN

Ông Châu thông tin cách làm tại từng điểm lấy mẫu hiện nay là mời theo khung giờ và mời theo tổ dân phố.
“Khi tổ thứ nhất làm gần xong rồi thì mới gọi điện, nhắn tin thông báo mời tổ thứ 2 lên, công tác phối hợp nhịp nhàng để người dân không phải chờ đợi nữa. Kể cả trường hợp thiếu sinh phẩm thì ráp mối, chừng nào sinh phẩm xuống điểm lấy mẫu thì mới nhắn tin mời người dân ra lấy mẫu”, ông Châu cho biết.
Mỗi tổ dân phố sẽ do tổ trưởng phụ trách đi cùng, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu gộp chung một gia đình hoặc các gia đình kế bên nhau để tạo tâm lý thoải mái cho người dân.
Việc điều phối lại cũng giúp cho lực lượng lấy mẫu có thời gian nghỉ ngơi lấy sức tiếp tục nhiệm vụ. “Trong thời gian lấy mẫu, nhân viên y tế cần được nghỉ ngơi ít phút thì khoảng thời gian này không mời người dân lên để tránh tình trạng bà con ngồi chờ lấy mẫu còn nhân viên phục vụ công tác xét nghiệm ngồi uống nước”, ông Châu nói thêm.

Nỗi lòng của phụ huynh ngày con lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 chờ thi tốt nghiệp THPT

Áp dụng cho các quận, huyện khác

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận trong 2 ngày đầu có một số điểm thiếu sinh phẩm, dụng cụ nên có chút chuệch choạc, để người dân phải chờ đợi. TP.HCM đã điều phối lại cho nhuần nhuyễn hơn, trong sáng nay, Q.Bình Thạnh làm rất tốt, nhịp nhàng.
Lãnh đạo TP.HCM cho biết không riêng gì TP.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh và Q.Gò Vấp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo cách này mà các quận huyện khác tổ chức lấy mẫu cũng cần tổ chức như vậy. 
Lãnh đạo TP.HCM: 'Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổ này sắp xong mới nhắn tin mời tổ khác' - ảnh 2

Nhiều người dân P.4, Q.3 đến lấy mẫu xét nghiệm tại điểm lấy mẫu Nhà thiếu nhi Q.3

Ảnh: Bích Ngân

TP.HCM đang mở đợt cao điểm kiểm soát dịch Covid-19 đến ngày 10.7, trong đó đặt mục tiêu lấy 1 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị khắc phục tình trạng tập trung quá đông người ở các điểm lấy mẫu. Địa phương có thể lấy mẫu tại đầu các hẻm, người dân đi ra lấy mẫu đơn giản hơn là tổ chức ở các trường học quy mô lớn.
Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cho rằng việc tổ chức nên phân chia thời gian cụ thể để công tác xét nghiệm Covid-19 đầy đủ, an toàn, tránh chạy đua với số lượng, thành tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Son Ha Tran

Son Ha Tran

Sao không dùng xe lưu động chở nhân viên xét nghiệm xuống từng khu phố, như vây vừa chủ động lại thuận tiếng cho người dân đỡ phải đi và chờ đợi, giảm dược sự lây nhiễm. Cả tiêm Vacxin cũng vậy. Còn thực hiện như thế này sẽ tạo điều kiện cho sự lây nhiễm gia tăng.
Tịnh HTXH

Tịnh HTXH

Bạn nói đúng ý mình. Cán bộ Phải lấy nhân dân làm trọng tâm mà phục vụ. Bác đã từng nói cái nào có lợi cho dân thì làm; cán bộ là đầy tớ của nhân dân, vì vậy phải đến từng nhà để lấy mẫu và tiêm vắc xin cho nhân dân. Cán bộ nào mà nghĩ được như vậy thì đó mới là cán bộ đúng nghĩa!
Do Khiem

Do Khiem

Việc sắp xếp để tiêm chich Vaccine nhung phải đảm bảo 5K mà không làm được, thì các cán bộ địa phương nên nghỉ việc là vừa. Thật ko thể tin Phó chủ tịch một thành phố lớn lại hướng dẫn những việc sơ đẳng như vậy. Quá buồn !!!
Phu Nguyen

Phu Nguyen

Đây là hiến kế của người dân đó Mr. Khiêm. Họ có bao giờ sắp xếp kế hoạch đâu mà làm được. Tôi là một trong những người góp ý. Việc chấn chỉnh kịp thời là tốt rồi.
Vietroad

Vietroad

Xin lỗi. Ko làm thì đừng nói cho sướng miệng. Ko phải người dân nào cũng tuân thủ theo hướng dẫn. Ai cũng muốn lấy sớm về sớm, chen lấn. Chưa kể một số người thiếu hợp tác khiến cho việc lấy mẫu khá mất thời gian. Ko ở trong hoàn cảnh thì đừng nói hay.
nh***@yahoo.com

nh***@yahoo.com

Ở phường 16 GV hôm qua thông báo 13h dân lên không có cb y tế, về được thông báo 15h lên cũng không có, được thông báo 18h lên sắp hàng đến hơn 20h mới có người lấy mẫu tới. Vô lấy mẫu chỉ 2 phút, chờ đợi mất cả ngày.
Next Channel

Next Channel

thường khi lấy mẫu ở các quận tầm soát,người ta sẽ lấy mẫu gộp,nếu trong vào 2-4 ngày mà k nghe thông báo gì thì biết chắc bạn đã âm tính,còn nếu dương tính thì chỉ cần 1 ngày thôi đã có xe đến đưa bạn đi rồi
Tuấn

Tuấn

Chị có kết quả xét nghiệm chưa ạ? Khi nào thì đc lấy kết quả xét nghiệm vậy chị?
Hoa Dang

Hoa Dang

NV y tế cần sát khuẩn tay sau khi lấy mẫu 1 người xong. Trên Hóc Môn mình lấy 1 đợt hơn chục người xong mới khử khuẩn tay 1 lần. Làm mình cảm thấy lo lắng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU