Lãnh đạo TP.HCM khuyến cáo người dân 'bình tĩnh, không chủ quan' khi dùng test nhanh Covid-19

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu kết quả test nhanh nghi ngờ mắc Covid-19, người dân TP.HCM cần bình tĩnh liên hệ cơ quan y tế để hỗ trợ, nếu âm tính cũng không được chủ quan và tuân thủ đầy đủ các biện pháp 5K.
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo
Ảnh: Sỹ Đông
Chiều 5.8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh dưới sự chủ trì của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Lê Văn Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại điểm cầu Trung tâm Báo chí; ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM dự tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM. Liên quan đến việc sử dụng test nhanh, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết có 2 hình thức: test nhanh kháng thể thì mẫu bệnh phẩm là máu và test nhanh kháng nguyên thì mẫu bệnh phẩm là dịch hầu.

Hiện trên thị trường có nhiều loại test nhanh, trong nước có 1 sản phẩm cùng nhiều loại nhập khẩu. Các loại test nhanh đều có hướng dẫn cách sử dụng đi cùng, khá dễ dàng. Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu nên có sai số nhất định, người dân nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

TP.HCM chi 900 tỉ đồng cho các gói an sinh xã hội trong dịch Covid-19

Phó chủ tịch Dương Anh Đức chia sẻ bản thân từng dùng nhiều loại test nhanh để kiểm tra. Nếu không có người hướng dẫn, người dân có thể xem các video hướng dẫn để làm theo, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có video hướng dẫn.

Theo ông Đức, test nhanh được xếp vào trang thiết bị y tế, được bán ở các nhà thuốc và cơ sở được cấp phép. Hiện nay có nhiều test nhanh rao bán trên mạng xã hội, nên ông Đức lưu ý người dân chỉ nên chỉ mua các sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Khi sử dụng test nhanh, nếu kết quả nghi ngờ dương tính, người dân nên bình tĩnh, liên hệ trạm y tế hoặc trung tâm y tế để được hỗ trợ. Nếu kết quả âm tính, người dân cũng không được chủ quan bởi có thể sai số, đồng thời tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế. Khi bản thân có triệu chứng, dấu hiệu của mắc Covid-19 thì liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất.

Danh sách, giá bán 16 loại test nhanh Covid-19 được cấp phép sử dụng tại Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Hiện nay , cơ quan y tế cũng xài test nhanh. Người dân cần chia sẻ 1 vài nhãn hiệu tin cậy mà các bệnh viện đang dùng.
Minh Tú

Minh Tú

Test nhanh thực ra kết qủa không chính xác 100%. Nhất là khi mọi người tin tưởng vào phiếu âm tính 72h, nơi tôi sống chính vì tin tưởng 72h nên các ca nhiễm toàn từ những người có xét nghiệm âm tính mà ra, trong thời gian 3 ngày họ đã có thể nhiễm và lây cho người khác, đề nghị rút ngắn hiệu lực giấy CN test nhanh, chưa kể đến việc có test nhanh âm tính nhưng test kĩ lại vẫn ra dương tính, và ngược lại.
Hoang nam Duong

Hoang nam Duong

Như vậy thì cái tốt nhất và chính xác an toàn nhất là người dân nên đến trạm y tế phường xã nơi cư trú hay đến trung tâm y tế Quận Huyện đế khám và test nhanh 2 nơi này báo kết quả chính xác cho mình luôn chư mua về nhà test mà trong gia đình mình không có ai hiểu biết về nganh y thì cũng như không ...tốt nhất nẻn đến trạm y tế là biện pháp hữu hiệu nhất.
Thanh Tan

Thanh Tan

Cuối cùng cách xử lý ca bệnh covid như các nước Nhật Hàn Phương Tây, phòng là bởi cá nhân, người dân, chống là bởi nhà nước, các bệnh viện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU