Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vừa 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xay dựng nổi cộm trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Dãy ki ốt xây dựng chắn mặt tiền Chợ Trung tâm Bảo Lộc /// Ảnh: Lâm Viên Dãy ki ốt xây dựng chắn mặt tiền Chợ Trung tâm Bảo Lộc - Ảnh: Lâm Viên
Dãy ki ốt xây dựng chắn mặt tiền Chợ Trung tâm Bảo Lộc
Ảnh: Lâm Viên
Ngày 14.3, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Trần Văn Hiệp, nêu rõ những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến dư luận xã hội.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 1

Vườn Thượng Uyển Bay có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng

ẢNH: LÂM VIÊN

Nội dung thông báo được ban hành sau khi Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Xây dựng cùng một số ngành liên quan.

Điểm mặt 4 công trình sai phạm nổi cộm

Thông báo nêu rõ những vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến dư luận xã hội.
Cụ thể, lãnh đạo tỉnh “điểm mặt” các công trình: Chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc, Bến xe Di Linh, Trung tâm Văn hóa thể thao H.Đức Trọng, Vườn Thượng Uyển Bay (Đà Lạt). Đây là những công trình mà Báo Thanh Niên đã có nhiều tin, bài phản ánh việc chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 2

Dãy ki ốt làm mất mỹ quan, kiến trúc Chợ Trung tâm Bảo Lộc

ẢNH: LÂM VIÊN

Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 3

Dãy ki ốt làm mất mỹ quan Chợ Trung tâm Bảo Lộc bị đình chỉ xây dựng hơn 2 năm vẫn chưa được tháo dỡ gây cảnh nhếch nhác

ẢNH: LÂM VIÊN

Cụ thể, Chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc được Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp phép xây dựng 28 ki ốt để bán hoa tươi nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng - dịch vụ - thương mai V.A.T (Công ty V.A.T) đã xây dựng sai nội dung giấy phép làm che chắn, phá vỡ mỹ quan kiến trúc độc đáo của Chợ Trung tâm Bảo Lộc. Vụ việc kéo dài hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 4

Nhiều vi phậm trật tự xây dựng tại Bến xe Di Linh chưa được giải quyết triệt để, gây dư luận xã hội xấu

ẢNH: LÂM VIÊN

Tại Bến xe Di Linh, như Thanh Niên đã phản ánh, năm 2016 Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi được tỉnh Lâm Đồng giao gần 9.000 m2 "đất vàng” ngay trung tâm thị trấn Di Linh để đầu tư xây dựng bến xe Di Linh.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình sai giấy phép, biến các khối nhà dịch vụ 10.2 và 10.3 thành các dãy nhà phố; tại khối 10.1 có công trình nhà liền kề không phép quay mặt ra QL20, cạnh căn tin trong bến xe có ngôi biệt thự đồ sộ không phép.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 5

Khối nhà dịch vụ tại bến xe Di Linh biến thành dãy nhà phố buộc phải tháo dỡ

ẢNH: LÂM VIÊN

Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 6

Công trình xây dựng không phép tại Vườn Thượng Uyển Bay đã bị buộc tháo dỡ

ẢNH: LÂM VIÊN

Khu du lịch canh nông Vườn Thượng Uyển Bay (đèo Mimosa, P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) xây dựng nhiều công trình không phép, sai phép đã bị buộc tháo dỡ.
Sau khi báo chí phản ánh công trình dự án du lịch canh nông không phép này, ngày 16.3.2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 7

Trung tâm Văn hóa - Thể thao H.Đức Trọng có nhiều sai phạm kéo dài trong quá trình xây dựng

ẢNH: LÂM VIÊN

Với dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao H.Đức Trọng được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần (CP) Ngôi sao thể thao từ năm 2007; tuy nhiên, dự án này tồn tại hàng loạt sai phạm, nhiều hạng mục công trình xây dựng trái phép, không phép, không đúng Giấy chứng nhận đầu tư.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 8

Dãy ki ốt bao quanh Trung tâm Văn hóa - Thể thao Đức Trọng xây vượt 9 căn để cho thuê kinh doanh

ẢNH: LÂM VIÊN

Chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh để sai phạm kéo dài.
Cụ thể hạng mục nhà thi đấu bida, bóng bàn không có giấy phép xây dựng với diện tích hơn 454 m2; 4/10 hạng mục xây dựng sai phép, có diện tích xây dựng thực tế lớn hơn giấy phép được cấp như sân cầu lông vượt 626 m2, dãy ki ốt xây dựng vượt 9 gian với diện tích 508 m2… vị trí dãy ki ốt đã xây dựng có một phần thuộc diện tích đất công ngoài ranh đất Công ty được thuê và có mặt tiền chính hướng ra đường Lê Hồng Phong, phục vụ cho các hộ thuê mặt bằng khai thác kinh doanh, không đúng mục đích phục vụ cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 9

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Đức Trọng có 4/10 công trình xây dựng sai phép có diện tích lớn hơn giấy phép được cấp

ẢNH: LÂM VIÊN

Nhiều ngôi nhà kiến trúc không phù hợp cảnh quan

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng còn nêu thực trạng việc cấp phép xây dựng một số công trình có kiểu dáng, kiến trúc chưa phù hợp với cảnh quan, địa hình, kiến trúc của khu vực; một số công trình xây dựng có kết cấu mái không hợp lý…
Tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra trong các đô thị và nông thôn chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 10

Biệt thự  đồ sộ xây dựng không phép bên hồ Nam Phương 1, TP.Bảo Lộc

ẢNH: LÂM VIÊN

Ngoài ra, cần chấn chỉnh tình trạng xảy ra tình trạng mua bán nhà, đất không đảm bảo nguồn gốc, không phù hợp quy hoạch. Chưa kể công tác phối hợp với các sở, ngành để thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao chưa kịp thời, hiệu quả, ảnh hưởng đến tiến độ thu hút đầu tư của tỉnh.
Ông Trần Văn Hiệp yêu cầu Sở Xây dựng tập trung rà soát, tổng hợp và ban hành kế hoạch lộ trình khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên gắn với nhiệm vụ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện…
Lãnh đạo Lâm Đồng 'điểm mặt' những công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm - ảnh 11

Ngôi biệt thự xây dựng không phép lấn hành lang hồ Nam Phương 1, TP.Bảo Lộc

ẢNH: LÂM VIÊN

Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua của Sở Xây dựng; trong đó có 4 công trình vi phạm trật tự nổi cộm trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU