Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo F0 không triệu chứng, F1 cách ly y tế tại nhà

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa đưa ra những khuyến cáo với F0 không triệu chứng, F1 cách ly y tế tại nhà.
Bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 TP.Thủ Đức được xuất viện /// Ảnh: Ngọc Dương Bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 TP.Thủ Đức được xuất viện - Ảnh: Ngọc Dương
Bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 TP.Thủ Đức được xuất viện
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 27.7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 có những chia sẻ, khuyến cáo với các trường hợp F0 không triệu chứng, không có bệnh nền và F1 cách ly tại nhà.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, người dân khi xác định là người nhiễm Covid-19 (F0) hoặc người tiếp xúc gần (F1), thì phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và người thân cũng như cộng đồng.
Theo ông Sơn, để làm được những điều này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc theo những hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn cách ly F0, F1 không triệu chứng tại nhà

Trang bị những vật dụng cần thiết

Đầu tiên, cần chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc 1 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng.
Bên cạnh đó cần chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng. Đồng thời, phải có sẵn một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin).
Mọi người cần chuẩn bị thêm 1 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ y tế.
Cuối cùng phải trang bị thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa. Đồng thời, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang).

Tự nâng cao sức đề kháng

Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc (mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…) sau khi sử dụng hoặc đụng đến những vật này. Cùng đó, phải đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu ớn lạnh, sốt. Ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên y tế hằng ngày. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày là điều cần thiết để tăng sức đề kháng.

Bản tin Covid-19 ngày 27.7: Cả nước thêm 7.913 ca; dịch bệnh đã ngấm rất rộng, rất sâu ở TP.HCM

Theo dõi sức khỏe bản thân cẩn thận, kỹ lưỡng

Các trường hợp đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà phải lấy số điện thoại của cơ sở y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn để liên hệ khi cần thiết. Yêu cầu nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 7 ngày cách ly. Khi có một trong các dấu hiệu như sốt trên 37,5 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở (khi không thể hít sau và nín thở đủ 10 giây) cần gọi cho nhân viên y tế ngay lập tức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Doanphuoc Thuoc

Doanphuoc Thuoc

Tôi xin đề nghị mỗi quận huyện và thậm chí phường xã nên tổ chức khu cách ly tập trung F0 F1 để nhân viên y tế dễ tiếp cận theo dõi giúp đỡ trong tình trạng quá tải và tránh gia tăng F0
Hung Nguyen

Hung Nguyen

Lẽ ra điều này phải được làm từ lâu rồi mới phải. Người bị nhiễm virus không thể gọi là bệnh nhân khi mà ho không có triệu chứng bệnh
Tan Lai Quang

Tan Lai Quang

Vấn đề này các nước ở Châu Âu - Mỹ người ta làm lâu rồi. Riêng Việt Nam làm bây giờ là hơi muộn đấy.
Xuôi Theo Dòng Đời

Xuôi Theo Dòng Đời

Moi buổi tối nên xịt khử khuẩn các đường,hẻm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU