Lãnh 9 năm tù vì tội "mua bán người dưới 16 tuổi"

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Võ Thanh Vân mai mối, làm giả giấy tờ cho em N. là người chưa đủ 16 tuổi lấy chồng người Trung Quốc.
Bị cáo Vân tại phiên tòa /// Ảnh: Song Mai Bị cáo Vân tại phiên tòa - Ảnh: Song Mai
Bị cáo Vân tại phiên tòa
Ảnh: Song Mai
Ngày 25.8, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Võ Thanh Vân (nam, 43 tuổi, ngụ Đồng Tháp) về tội “mua bán người dưới 16 tuổi”. HĐXX bác kháng cáo của bị cáo, giữ y án sơ thẩm 9 năm tù.
Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 4.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận tin báo của ông L.V.P với nội dung: “Con gái của ông là Tr. (23 tuổi) được Vân giới thiệu lấy chồng Trung Quốc. Hiện Tr. đang bị giữ ở Trung Quốc và yêu cầu gia đình mang tiền chuộc mới cho về Việt Nam”.
Cơ quan điều tra đã yêu cầu Vân liên hệ phía Trung Quốc để đưa Tr. về Việt Nam. Đến ngày 16.12.2018, Tr. được về Việt Nam. Qua kiểm tra xác minh, Vân giới thiệu Tr. lấy chồng Trung Quốc là công khai, có sự đồng ý của Tr. và gia đình Tr.

Làm giả giấy tờ

Trong quá trình làm việc với Vân theo tin báo của ông L.V.P,  phía cơ quan điều tra đã phát hiện thêm Vân có hành vi “mua bán người dưới 16 tuổi”. Cụ thể, Vân quen biết với Nhung hiện lấy chồng người Trung Quốc. Nhung gợi ý cho Vân tìm người muốn lấy chồng Trung Quốc thì giới thiệu rồi lấy tiền công.
Khoảng tháng 12.2018, Vân quen biết em N. (sinh ngày 5.2.2004, thời điểm xảy ra vụ án 14 tuổi), ở tỉnh Đồng Tháp. Qua tìm hiểu, Vân biết do nhà nghèo nên cha mẹ N. muốn tìm nơi có điều kiện kinh tế khá giả cho N. lấy chồng. Do N. chưa đủ tuổi lấy chồng, nên Vân hứa sẽ làm giấy tờ giả nâng tuổi N. lên đủ tuổi kết hôn.
Sau khi gia đình N. đồng ý, Vân giới thiệu N. cho Wu Xing (quốc tịch Trung Quốc) để xem mắt. Wu Xing sau đó đã sang Việt Nam xem mắt và đồng ý cưới N..
Tiếp đó, Vân liên hệ với một người ở Kiên Giang làm giấy tờ giả: CMND, giấy xác nhận độc thân,… ghi N. tên Lâm Bé Ngoan, sinh năm 1997, rồi đưa N. lên TP.HCM làm hộ chiếu. Khi N. có hộ chiếu, Vân điện thoại thông báo cho Wu Xing để sang Việt Nam đón N.. Wu Xing sang Việt Nam đưa cho Vân 100 triệu đồng, Vân giữ 20 triệu đồng tiêu xài cá nhân, đưa cho gia đình N. 80 triệu đồng. Đến ngày, 25.1.2019, N. cùng Wu Xing sang Trung Quốc.
Sau đó Vân biết hành vi của mình bị cơ quan điều tra phát hiện nên đã điện thoại sang Trung Quốc nhờ người nói dối với gia đình của Wu Xing xin phép cho N. về Việt Nam vì mẹ N. bị bệnh. Đến ngày 17.3.2019, N. về đến Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mục Đồng

Mục Đồng

Bán người mà có 9 năm thì nhẹ tênh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU