Lãnh 2 năm tù vì đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thời gian Việt Nam đang siết chặt người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19, vì hám lợi, Nga đã đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại phiên xét xử /// Ảnh Tuấn Phương Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại phiên xét xử - Ảnh Tuấn Phương
Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại phiên xét xử
Ảnh Tuấn Phương
Sáng 19.1, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nga (41 tuổi, trú H.Tam Đảo, Vĩnh Phúc) về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép”, quy định tại điều 348 bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, năm 1993, Nga bị bán sang Trung Quốc, sau đó lấy chồng và định cư ở TP.Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây).
Năm 1996, Nga tham gia cùng nhóm người Việt Nam bán 5 người phụ nữ Việt sang Trung Quốc và bị Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt 14 năm tù về tội “mua bán phụ nữ”.
Tháng 11.2020, biết rõ thời gian này cả Việt Nam và Trung Quốc đang siết chặt việc xuất, nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19, song vì hám lợi, Nga đã nhận lời đưa ông Lục Tiên Khang (người Trung Quốc) và 2 người bản địa khác (cả 3 đều không có hộ chiếu) nhập cảnh trái phép về Vĩnh Phúc để tìm mối kinh doanh, với mức thù lao 35,5 triệu đồng.
Ngày 6.11.2020, sau khi Nga đưa người nhập cảnh trái phép trót lọt nhưng không một cơ sở lưu trú nào tại Vĩnh Phúc đồng ý cho Nga và 3 người Trung Quốc ở trọ, nhiều người biết việc Nga đưa người nhập cảnh trái phép về nước đã khuyên đi trình diện, khai báo, nhưng Nga không nghe.
Đến ngày 15.11.2020, Nga cùng nhóm người Trung Quốc bị phát hiện, đưa đi cách ly. Qua xét nghiệm, nhóm người này đều âm tính với SARS-CoV-2.
Căn cứ vào các tài liệu hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX xác định Nga đã phạm tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép” ngay trong mùa dịch, nên cần xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe. HĐXX tuyên phạt Nga 2 năm tù giam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Xử thế nhẹ quá. Ít nhất là 10 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU