Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu!

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Là một trong 6 người được chọn đưa đi Mỹ học thạc sĩ theo đề án đô thị thông minh, sau khi tốt nghiệp loại giỏi trở về nước, anh Phạm Quốc Thái được phân công làm... rà soát hồ sơ, nhập liệu - công việc mà chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể hoàn thành tốt.
6 sinh viên trong buổi nhận học bổng Grand Challenge trước khi sang Mỹ học thạc sĩ	 và anh Thái sau khi tốt nghiệp về nước phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập
 	 /// Ảnh: Anh Phú - Trung Hiếu 6 sinh viên trong buổi nhận học bổng Grand Challenge trước khi sang Mỹ học thạc sĩ và anh Thái sau khi tốt nghiệp về nước phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập - Ảnh: Anh Phú - Trung Hiếu
6 sinh viên trong buổi nhận học bổng Grand Challenge trước khi sang Mỹ học thạc sĩ và anh Thái sau khi tốt nghiệp về nước phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập
Ảnh: Anh Phú - Trung Hiếu
Anh Phạm Quốc Thái (26 tuổi), hiện công tác ở Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, kể mình từng học kỹ sư tài năng ngành kỹ thuật xây dựng của Trường Đại học (ĐH) Bách khoa TP.HCM. Tốt nghiệp ĐH năm 2017, anh làm cho một công ty của Mỹ với mức lương 12 triệu đồng/tháng.
Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu! - ảnh 1
Điều tôi bức xúc đó là việc
tôi học về kỹ thuật xây dựng công trình nhưng lại phân về quản lý thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo - một lĩnh vực mà tôi không hề có kiến thức gì cả
Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu! - ảnh 2
Anh Phạm Quốc Thái
Tháng 4.2017, thông qua trang web của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, anh Thái biết thông tin TP.HCM phối hợp cùng Công ty Intel Products VN (gọi tắt là Intel) thông qua ĐH Arizona (Mỹ) đang tìm kiếm, đào tạo nhân sự cho các chương trình đô thị thông minh mà TP.HCM xúc tiến.
Sau khi tìm hiểu thông tin, anh Thái gửi hồ sơ ứng tuyển tới đại diện ĐH Arizona tại VN. Vượt qua nhiều cuộc phỏng vấn chủ yếu xoay quanh về đô thị thông minh, tháng 7.2017, anh Thái cùng 5 ứng viên nữa nhận học bổng chương trình thạc sĩ tại ĐH Arizona thời gian 1 năm. Chi phí học hành, sinh hoạt ở Mỹ khoảng 65.000 USD (tương đương 1,5 tỉ đồng) đều do Intel tài trợ. Chương trình có điều kiện sau khi học xong, ứng viên sẽ làm việc cho các dự án nằm trong đề án thành phố thông minh của TP.HCM ít nhất 3 năm.
“Hôm nhận học bổng có lãnh đạo Sở TT-TT TP.HCM đến trao đổi, dặn dò. Khi học về tháng 8.2018 thì tháng 9.2018, chúng tôi được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như yêu cầu các sở ban ngành liên quan phải tiếp nhận, tạo điều kiện trong công việc. Thấy được sự trọng thị mà lãnh đạo TP.HCM dành cho mình, ai cũng cảm thấy phấn chấn và tự hứa sẽ đóng góp cho các chương trình đô thị thông minh của TP.HCM”, anh Thái kể.
Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu! - ảnh 3
Anh Thái chạy Grab bike đón khách trước tòa nhà Viettel đường Cách Mạng Tháng Tám
Ảnh: Trung Hiếu

Học xây dựng, bố trí làm... an toàn thực phẩm

Tháng 11.2018, anh Thái được phân công về Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm của Ban Quản lý ATTP TP.HCM. Do được đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng nên khi được bố trí về Ban Quản lý ATTP, thấy không phù hợp anh Thái nhiều lần đề nghị được thay đổi nhưng đều không kết quả. Thế là công việc hằng ngày của một thạc sĩ học ở Mỹ về chỉ là nhận tờ khai của doanh nghiệp thực phẩm nộp vào, kiểm tra việc điền thông tin về truy xuất nguồn gốc có khớp không, nếu không khớp sẽ hướng dẫn điền cho đúng.
“Công việc giống như lao động phổ thông mà một người trình độ lớp 9 cũng có thể làm được. Điều tôi bức xúc đó là việc tôi học về kỹ thuật xây dựng công trình nhưng lại phân về quản lý thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo - một lĩnh vực mà tôi không hề có kiến thức gì cả”, anh Thái kể.

Chạy grab bike kiếm thêm

Một điều khác anh Thái cảm thấy thất vọng là mức lương hằng tháng. Dù có bằng thạc sĩ (hệ số lương 2,67) nhưng anh cho biết chỉ được tính hệ số lương đại học 2,34 và mỗi tháng anh Thái nhận gần 2,8 triệu đồng. Mức lương này còn thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng khoảng 4 triệu đồng của người lao động ở TP.HCM (thuộc vùng 1). Hiện chi phí sinh hoạt mỗi tháng của anh Thái gồm: 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà (ở chung với 3 người bạn), tiền điện thoại, xăng xe và internet 500.000 đồng, tiền ăn 2 triệu đồng (bằng mức ăn thời sinh viên)…, đã vượt xa mức lương nhận được. Do đó hơn 6 tháng qua, để bám trụ ở TP.HCM, ngoài việc dè sẻn chi tiêu, anh Thái phải xin tiền nhà, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và mới đây đăng ký chạy Grab bike vào buổi tối kiếm thêm thu nhập.
Anh Thái cho biết việc chạy Grab bike để mưu sinh do không có lựa chọn nào khác. Trước đó anh cũng tính làm thêm ở một vài nơi nhưng công việc ở Ban Quản lý ATTP TP.HCM chiếm hết thời gian, trong khi chạy Grab bike có thể giúp anh linh động sắp xếp thời gian vào buổi tối. Sau khi đăng ký và được Grab bike đồng ý, anh Thái phải đóng 600.000 đồng (300.000 đồng trả chậm) để mua 2 áo, 2 nón và một bộ hướng dẫn để “hành nghề”.
Mỗi đêm anh Thái cố gắng kiếm khoảng 100.000 - 150.000 đồng rồi “đóng máy” về phòng trọ. Dịp cuối tuần, anh lại bắt xe buýt lên Tây Ninh tham gia khóa huấn luyện đưa kiến thức khoa học về vùng sâu, vùng xa do một tổ chức nước ngoài thực hiện với thù lao được trả chừng 300.000 đồng/ngày. Mức thù lao tuy không cao nhưng anh khá hài lòng vì đã truyền đạt kiến thức cho người dân nghèo.

Muốn đóng góp xây dựng đô thị thông minh

Một buổi tối giữa tháng 6.2019, chúng tôi ghé thăm nơi trọ của anh Thái cùng 3 người bạn học cùng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tại một chung cư cũ trên đường Điện Biên Phủ (Q.10, TP.HCM). Căn phòng chừng 10 m2, giá thuê 1 tháng 6 triệu đồng được ngăn làm hai đủ để 4 người có chỗ chui ra chui vào. Thu nhập ít ỏi nên anh Thái phải tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt, trưa và tối sau giờ làm nếu không bận việc gì anh đều tranh thủ về phòng trọ nấu cơm ăn chứ không dám ăn ngoài.
Trò chuyện với những người bạn cùng phòng, chúng tôi được biết Thái được kết nạp Đảng từ lúc học cấp 3 ở Long Khánh (Đồng Nai) và có thành tích học tập rất ấn tượng. Khi học năm 3 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Thái là 1 trong 3 sinh viên cả nước nhận được học bổng trong chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và có một kỳ học tại ĐH Quốc gia Singapore (National University of Singapore). Đáng chú ý, cùng thời điểm nhận học bổng đi Mỹ, anh còn nhận được học bổng học thạc sĩ đúng chuyên ngành xây dựng ở Ý trong vòng 2 năm do chính phủ Ý tài trợ 100%. Đây là học bổng bất cứ sinh viên nào cũng ao ước nhận được, bởi ngoài việc tài trợ học phí, chi phí sinh hoạt, mỗi năm học viên sẽ được cấp hơn 8.000 euro (hơn 200 triệu đồng). Sau khi ra trường, người nhận học bổng sẽ được lựa chọn làm việc tại 3 công ty hàng đầu của Ý.
Anh Thái tâm sự thời điểm nhận học bổng của chính phủ Ý diễn ra đồng thời với việc nhận học bổng đi Mỹ nên anh rất băn khoăn. Nhưng cuối cùng anh chọn học bổng đi Mỹ bởi thấy chương trình đưa ra rất hay và cũng mong muốn sau khi học về sẽ đóng góp vào việc xây dựng chương trình đô thị thông minh của TP.HCM. “Tôi chấp nhận làm nhà nước lương thấp nhưng nghĩ một chương trình hợp tác bài bản như vậy nên ít ra lương cũng phải được 10 triệu đồng/tháng để bảo đảm cuộc sống, nhưng không ngờ mức lương thấp như vậy và họ trả không đúng với quy định nhà nước nữa. Vừa rồi làm việc với chỗ ĐH Arizona, chị giám đốc ở đây hỏi tôi có người yêu chưa, tôi trả lời ngay cả cuộc sống tối thiểu hằng ngày còn chưa lo được sao dám nghĩ chuyện yêu đương”, anh Thái chia sẻ và cho biết với sự bố trí công việc không phù hợp, lương quá thấp khiến anh đang suy nghĩ có nên gắn bó lâu dài với công việc hiện tại hay không.

Mỗi suất học bổng trị giá 60.000 - 65.000 USD

Những thạc sĩ học ở Mỹ nói trên thuộc chương trình học bổng Grand Challenge do Intel tài trợ, nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho TP.HCM xây dựng đề án đô thị thông minh. Mỗi suất học bổng trị giá 60.000 - 65.000 USD gồm chi phí học tập và sinh hoạt. Nguồn tiền trên nằm trong khoản tài trợ 1 triệu USD của Intel cho dự án thành phố thông minh, được UBND TP.HCM triển khai giai đoạn 2017 - 2025. Theo thỏa thuận, sau khi tốt nghiệp các thạc sĩ này phải làm việc ít nhất 3 năm cho dự án đô thị thông minh của TP.HCM.
6 người nhận được học bổng là Phạm Quốc Thái, Đào Đoàn Duy, Hoàng Thị Khánh Hà, Hồ Hoàng Hải Nam, Nguyễn Quang Hưng, Lê Phước Trí. Những người này tốt nghiệp loại giỏi các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Huế. Họ đã học thạc sĩ ở ĐH Arizona từ tháng 7.2017 - 7.2018 với chuyên ngành liên quan tới dự án đô thị thông minh của TP.HCM như: GTVT, môi trường, công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng...
Trong số 6 thạc sĩ nói trên, anh Hồ Hoàng Hải Nam và Lê Phước Trí có phần may mắn hơn khi được phân về Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn thuộc Sở GTVT với mức thu nhập khoảng 8,2 triệu đồng/tháng, có thể nói là tạm đủ sống, việc làm liên quan đến đô thị thông minh.
(còn tiếp)

Bình luận 115

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thi

Thi

Không biết lãnh đạo thành phố có ý kiến gì về việc sắp xếp nhân sự kiểu này...
Cao Hồ Nghia

Cao Hồ Nghia

Đúng quy trình rồi. cậu ấy có bằng tin học nên có thể nhập liệu được. Cơ quan đang thiếu người có chuyên môn về lĩnh vực nhập liệu => chuẩn quy trình luôn.
Châu Quang Nhật Ngân

Châu Quang Nhật Ngân

Không đủ tiền sống cuộc sống bình thường mà phải chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống thì lấy gì nghiên cứu? Đừng nghĩ người ta không muốn nghiên cứu hoặc học cao hơn để có được vinh dự về nhiều mặt.
Vũ

Khi cuộc sống hằng ngày không được đảm bảo thì tâm trí nào để nghiên cứu?? Ông bà vẫn dạy có thực mới vực được đạo mà
Khánh

Khánh

Đã đói thì lấy đâu sức mà nghiên cứu :)
Hung

Hung

Bạn ở trên trời à. Nghiên cứu mà không có tiền đầu tư cho nghiên cứu thì làm kiểu gì. Hít khí trời để nghiên cứu à.
Quang Hiền

Quang Hiền

Họ sẽ sống bằng gì để nghiên cứu?
Hai

Hai

Thạc sĩ giỏi sẽ tự mình làm được nhiều việc có thu nhập tốt. Thời gian chạy xe ôm nên sử dụng cho mục đích nghiên cứu...
Anh Minh

Anh Minh

@Hai: "Chương trình có điều kiện sau khi học xong, ứng viên sẽ làm việc cho các dự án nằm trong đề án thành phố thông minh của TP.HCM ít nhất 3 năm."
Hien Huynh

Hien Huynh

@ Hai: vấn đề nếu bạn này ra ngoài làm thì phải bồi thường tiền học bổng đó bạn
Quoc

Quoc

@Hai: cái chính là anh này học bằng tiền học bổng nên khi học xong phải chấp hành sụ phân công. Người ta phân công ảnh làm việc như vậy, lương không đủ sống nên phải chạy Grab kiếm thêm đó
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Thương em quá !
Honghot

Honghot

Bạn này hỏi kỳ vậy!
Tôi thấy như vậy cũng đúng quy trình mà...
Lưu Phát

Lưu Phát

Vấn đề là 3 năm làm việc cho Tp.HCM theo hợp đồng nhận học bổng, nếu chưa được 3 năm ra làm ngoài sẽ bồi thường hợp đồng, anh đọc kĩ rồi nhận xét người ta. Thanks you
Nguyen Van Hai

Nguyen Van Hai

Thử đi phỏng vấn ở mấy công ty nước ngoài. Họ sẵn sàng nếu bạn giỏi...
Vietroad

Vietroad

Đô thị thông minh đâu chỉ có kỹ thuật xây dựng. Sao không sử dụng kiến thức mình đã học để áp dụng vào chính công việc mình đang làm? Đó mới là cách khẳng định giá trị bản thân mình...
Trần Tuấn Minh

Trần Tuấn Minh

Có đọc bài ko bạn,nếu không vướng bồi thường chi phí đi học thì bạn không nói thi người ta cũng ra ngoài rồi.
Vũ quoc phương

Vũ quoc phương

Vietroad vấn đề ai cho làm. Muốn làm nhưng phải nghe theo sự phân công
NPHONG

NPHONG

Một bài viết rất hay về "nghệ thuật dùng người"... Cám ơn tác giả!
Nguyễn Nhật

Nguyễn Nhật

Vấn đề là cách dùng người. Trong khi thành phố đang tìm người làm đề án thành phố thông minh thì người được cử đi học đúng chuyên môn về lại cho làm nhập liệu. Không hiểu nổi cách bố trí trí người như thế này...
Phong Vu

Phong Vu

Điều bức xúc thường nghe ở những người trẻ có bằng cấp là: "Tôi học hành bằng cấp chuyên môn như vầy mà phân công việc như vậy...". Các cháu muốn thành công thì trước hết phải trưởng thành trong tư duy. Người có tư duy trưởng thành phải lật ngược câu than trách xã hội thành câu tự trách mình: "Tôi thông minh học cao hiểu rộng như vầy mà tại sao tôi lại để gia đình nghèo khó và xã hội quanh tôi kém phát triển như vậy?". Người trưởng thành cần thấu hiểu 2 điều căn bản của sàng lọc xã hội: một là cơ hội chỉ lập lại với người thực tài, và hai là đặc ân đặc quyền chỉ lập lại với người thành tâm biết ơn. Cháu Phạm Quốc Thái đã từng viết thư cảm ơn công ty Intel và tổng giám đốc Intel Việt Nam đã trao học bổng 65 ngàn đô lần nào chưa? Có thường tham gia thiện nguyện các community activities của Intel Việt Nam hay không? Cháu có kế hoạch gì để đáp trả lại Intel 65 ngàn đô cho Intel? Có từng viết thư cảm ơn Thành phố đã tạo cho cơ hội qua Mỹ du học hay chưa?
Kim

Kim

Dạ, mời bác vào chỗ em Thái nhận lương 2,8 triệu một tháng ở nhà trọ ăn cơm bụi rồi đóng góp nhé. Tôi cũng rất bức xúc với kiểu phát biểu của bác. Tại sao bác biết em ấy không biết ơn? Sao bác không hỏi thêm dùm luôn em ấy sống thế nào để đóng góp? Có cần phụng dưỡng cha mẹ, những người sinh ra, nuôi cho em ấy trưởng thành ăn học để nhận 65.000 đô đi học. Còn trả ơn Intel, trả công thành phố? Xin thưa: 65.000 đô ấy đổi lại em phải làm việc cho TP 3 năm, lương chưa tới 3 triệu... Nếu không đến Mĩ học em hoàn toàn có thể nhận học bổng đi Ý và ở lại làm việc. Trả ơn cho giấc mơ để góp sức cho thành phố, sao bác không ghi nhận.
Nói thật tôi cũng là người làm nhà nước, không trẻ nhưng cũng chưa già. Tôi rất dị ứng với những kiểu nói chuyện như của bác.
Vo Thai

Vo Thai

Đồng ý dù có nền tảng kiến thức thế nào cũng cần phải nỗ lực cố gắng mới khẳng định được mình nhưng phải bố trí họ vào một vị trí thích hợp với chuyên môn họ mới phát huy được. Học kỹ thuật về làm văn thư là đang triệt tiêu kiến thức của người ta. Còn viết thư cảm ơn để làm gì? Công ty Mỹ đưa sang Mỹ học để về làm tốt việc họ đào tạo, đó là cách để cảm ơn họ, không phải viết một lá thư sáo rỗng.
Khuatcuong

Khuatcuong

Ở đây đang nói đến cách sử dụng con người cho đúng người đúng việc bác ạ. Qua lâu rồi cái thời đi làm cống hiến chỉ với mo cơm quả cà. Dụng nhân như dụng mộc.
Vân Thăng

Vân Thăng

Hình như bác lạc đề. Ở đây tác giả đề cập tới chuyện phân công trái chuyên môn. Một người tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh được phân công khám chữa bệnh, hay một người tốt nghiệp Đại học Y Dược được phân công làm kế toán thì họ có phát huy được năng lực chuyên môn của họ không? Họ có phải cảm ơn những ai đã đưa họ đi học và sau đó phân công việc không đúng chuyên môn cho họ không?
Toàn

Toàn

Phát biểu chẳng liên quan gì đến bài viết mà còn tự dưng chỉ trích các cháu vô lý, không có đủ thông tin thì đừng đưa cái giả thiết trên trời rơi xuống rồi nói người khác như thế...
Anh Hai Thong

Anh Hai Thong

Bạn Phong Vu ơi, ở đây đang nói đến việc lãng phí nhân tài. Nếu muốn triển khai hiệu quả đô thị thông minh thì cần những chuyên gia, những con người được đào tạo bài bản ở những quốc gia tiên tiến. Không thể lấy việc phân công một công việc không đúng chuyên môn, đồng lương ít ỏi để làm thuốc thử về ý chí tuổi trẻ, ý chí nhân tài,...
Ba tèo Trần

Ba tèo Trần

Việc bố trí công việc trái chuyên môn và mức lương như thế thì làm sao mà không nản lòng được chứ? Kế hoạch nào để đáp trả học bổng của Intel???
Hoàng

Hoàng

Học bổng này yêu cầu sau khi tốt nghiệp phải làm theo phân công của UBND thành phố trong vòng 3 năm. Liệu bạn này có sự lựa chọn?
Đoàn Nguyên

Đoàn Nguyên

"Người trưởng thành cần thấu hiểu 2 điều căn bản của sàng lọc xã hội: một là cơ hội chỉ lập lại với người thực tài, và hai là đặc ân đặc quyền chỉ lập lại với người thành tâm biết ơn"- TÔi năm nay 60 tuổi rồi nhưng tôi thấy lý thuyết của bác khó hiểu và ko có tính giáo dục. Thân !
nguyen anh

nguyen anh

@Phong Vu: Người ta phải làm theo hợp đồng 3 năm mới được bay nhảy đấy ông ạ.
Phong

Phong

Bác Phong Vũ đứng ngoài nhìn thì phát biểu thế, chứ đặt mình vào hoàn cảnh anh Thái thử xem! Nói bao giờ cũng chả hay.
Trần Duy

Trần Duy

Ở đây là phân công không đúng chuyên môn chứ có liên quan gì việc lãnh đạo người khác đâu bác. Nếu cần người làm văn thư có thể tuyển người khác chứ đâu cần bằng thạc sĩ gì...
Anh Minh

Anh Minh

@Phong Vu: "Chương trình có điều kiện sau khi học xong, ứng viên sẽ làm việc cho các dự án nằm trong đề án thành phố thông minh của TP.HCM ít nhất 3 năm."
Tri

Tri

@Phong Vu, @NGUYEN HUU DUC : oh, vậy nếu bạn học Kiến Trúc Sư bạn phải biết cách làm sao để xây căn nhà. Cho nên khi bạn tốt nghiệp tôi sẽ điều bạn về làm phụ hồ 3 năm. Rồi bạn dùng kiến thức bạn học được đề xuất nhập nhập Robot hoặc máy móc, thiết bị liên quan về để tăng hiệu xuất làm việc...
Nghĩa

Nghĩa

@Phong Vu: Bạn càng nói càng thấy bạn ảo tưởng sức mạnh, chỉ nói đến cái VD về kiểm tra nguồn gốc heo của bạn thôi, TP.HCM đa số là nhập thịt heo từ tỉnh khác, anh này lấy quyền gì cấy chip vào heo người ta, chưa kể chi phí để phục vụ cái dự án cấy chip là khổng lồ. Khuyên anh này nên bắt đầu từ công việc nhỏ, nhưng bảo anh này đề xuất cái dự án to đùng thì ai duyệt.
Phong Vu

Phong Vu

Nhiều bạn chưa hiểu cách nhân tài cống hiến như thế nào... Cụ thể trường hợp này thành phố thông minh thì phải có cách ngăn ngừa thực phẩm bẩn. Trong tình hình dịch ASF hiện tại thì kiểm tra nguồn gốc thịt heo là rất cần thiết. Người bình thường khi giao việc nhập dữ liệu thịt heo thì chỉ biết đánh dữ liệu vào máy. Người khá hơn thì biết rằng đây là khâu yếu cần hệ thống nhập dữ liệu tự động dùng các loại mã codes phát ra khi xuất heo khỏi trại nuôi. Còn một thạc sĩ từ công nghệ đô thị thông minh ASU thì có thể đề xuất và mua chips về làm board và viết ra phần mềm dùng RFID: bắn một con chip giá chỉ 10 ngàn đồng bằng hạt cát vào đuôi hoặc tai mỗi heo con khi mới sinh, rồi từ đó mỗi khi con heo đi qua điểm có máy thu phát sóng đọc RFID thì sẽ biết rõ nguồn gốc nơi nuôi con heo đó và cả tổ tiên ông bà của nó, và có thể viết vào RFID để thêm tracking info. Với một mảng đuôi hoặc tai heo có RFID thì nhân viên kiểm tra chỉ cần vào chợ bán lẻ đi ngang gian hàng là máy tự kích hoạt sóng RF để cho biết thịt trên quày nguồn gốc từ đâu, qua những điểm nào kiểm dịch, thuế má đóng đủ hay chưa, và nhiều dữ liệu khác mà các tram đã phóng sóng RF viết vào các RFID, v.v...
Khoi Tran

Khoi Tran

Người ta học chuyên ngành xây dựng mà mấy ông nói chuyện bắn chip với phần mềm rồi văn thư...
Anh Minh

Anh Minh

@Phong Vu: Bạn nói như đúng rồi ấy, tui được giao hẳn việc quản lý về CNTT ở công ty chưa đến 50 nhân viên đây mà mỗi lần đề xuất 1 phương án thay đổi phương pháp làm việc còn toát cả mồ hôi chưa qua được ở đó mà 1 nhân viên nhập liệu được đề xuất một việc lớn ảnh hưởng đến người chăn nuôi cả nước. Đúng là ảo tưởng.
Trần Luân

Trần Luân

Về cách sử dụng người. Đồng ý cách quản lý thực phẩm trong đô thị thông minh như anh nói. Nhưng bố trí công việc với đồng lương phải chạy xe ôm thêm để kiếm sống thì đầu óc và tâm huyết có dành nhiều cho việc đề xuất giải pháp đô thị thông minh nữa không?
nguyenvandi

nguyenvandi

Ở đây nói cách dùng người, chứ chẳng nói lan man gì về đối đáp đền ơn, nếu A.Thái không có ý định đền ơn TPHCM thì đã không về TP để làm việc lương chưa tới 3Tr. Nếu như A.Thái nếu nhận học bỗng của Ý thì đã khác. Lớn rồi đọc không hiểu thì đọc lại, bình luận chê bai ai cũng phải suy nghĩ rồi hãy nói, chứ đừng có mà rảnh đọc cào phím. Thân Phong Vu.
NGUYEN HUU DUC

NGUYEN HUU DUC

Làm văn thư mà biết tạo ra sự tiện lợi, thuận lợi trong việc hệ thống các văn bản, kết nối được dữ liệu cho các phòng ban và hệ thống cũng không phải là không giúp ích cho tổ chức đâu. Hãy làm những việc nhỏ có tính khả dụng, giúp ích cho mọi người là tốt rồi. Muốn làm việc lớn phải có thời gian và sự tin tưởng từ lãnh đạo. Chưa đóng góp được thành quả gì mà làm lãnh đạo người khác nói ai nghe
Tv

Tv

Ông Phong Vũ này chắc mới trên sao Hoả về ! Nói toàn chuyện cao siêu kinh !!!
Chung

Chung

Toàn thánh phán :)), chỉ khổ thân bạn Thái vì muốn cống hiến cho tp, cho đất nước mà chọn học bổng mỹ để rơi vào cảnh như bây giờ, nếu ko có suy nfhix cống hiến như thế chắc chắc bạn đã chọn sang ý, học bổng toàn phần, chắc suất 1trong 3 cty xd lớn nhất nước ý. Tiếc cho bạn và tiếc cho cách dùng người của lđ tphcm
khuê

khuê

Càng viết ông bạn này càng thể hiện tính hoang tưởng của người sao hỏa; Kinh!!! toàn "lý luận cao siêu".
Viengachlangle

Viengachlangle

Anh nói đúng, cái gì cũng phải từ dưới đi lên. Mình chịu khó hi sinh, cống hiến rồi sẽ được, cố lên...
Vũ quoc phuong

Vũ quoc phuong

Ở đây k phải là lãnh đạo, ng ta là thạc sĩ cũng mong muốn đóng góp công sức cho tp bằng kiến thức đúng chuyên môn chỉ mong làm việc đúng chuyên môn
ThuHà Nguyễn

ThuHà Nguyễn

Hy vọng sau bài báo này lãnh đạo thành phố có hướng giải quyết hợp lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU