Lăng kính Bạn đọc: Vợ 'khai tử khống' chồng, chuyện như đùa

2 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Câu chuyện người vợ đi khai tử chồng, dù ông này đang sống khỏe mạnh, là lao động chính của gia đình, khiến nhiều bạn đọc thấy choáng, cứ tưởng chuyện đùa.
Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ khai tử	 /// Ảnh: Ngọc Hạ Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ khai tử - Ảnh: Ngọc Hạ
Ông Y Đuel Niê bức xúc vì mình còn sống, nhưng lại bị vợ khai tử
Ảnh: Ngọc Hạ
Người đi khai báo là bà H’Điêt Niê và người bị khai “tử vong” là ông Y Đuel Niê. Chuyện hy hữu này xảy ra ở xã Ea Kênh (H.Krông Pắk, Đắk Lắk). Người vợ đã bị xử phạt hành chính vì đưa thông tin gian dối để khai tử chồng đang còn sống.

Khai tử một người dễ đến thế sao ?

Nhiều bạn đọc (BĐ) thắc mắc: Vì sao một người vợ lại có thể “khai tử khống” chồng mình, và quan trọng hơn, làm sao có thể “qua mặt” chính quyền địa phương được? Theo ông Y Đuel Niê, người vợ đi khai tử ông là để một mình dễ làm thủ tục bán đất. Về phía chính quyền, theo ông Trần Thành Vinh, Chủ tịch xã Ea Kênh, sau khi cử cán bộ đi xác minh thực tế, xã mới biết việc vợ ông Y Đuel Niê đã “khai tử khống” cho chồng để làm thủ tục bán đất. Chính quyền cũng đã có kiến nghị lên UBND H.Krông Pắk ra quyết định hủy bỏ “giấy chứng tử” của UBND xã Ea Kênh, khôi phục quyền công dân bình thường đối với ông Y Đuel Niê.

“Để không còn những chuyện thế này xảy ra, người cán bộ tư pháp phải làm đúng chuyên môn, phải chặt chẽ, và từ nay thêm việc "bắt buộc phải đến đám ma người được khai tử" để biết chính xác họ "chết hay chưa"”.

A Hung (Đồng Nai)

Ông Vinh cho biết trường hợp nếu công dân chết tại nhà mà có nhiều nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh để tham mưu cấp giấy chứng tử. “Ở đây, cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ nên mới xảy ra sự việc trên. Xã đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ liên quan chịu trách nhiệm trong vụ việc này”, ông Vinh nói.
Nhiều BĐ đã bức xúc và tỏ ý nghi ngờ trước việc “cả tin” của cán bộ tư pháp. BĐ A Hung (Đồng Nai) bức xúc: Chuyện sống chết của một con người mà sao cán bộ tư pháp hời hợt thế, nhẹ dạ cả tin thế? BĐ Lê Văn Mười (TP.HCM) bày tỏ: Đúng là chuyện lạ mà có thật. Chết mà có xác không? Có đám ma gì không? Sao lại đến mức cán bộ tư pháp quá tin vào người vợ mà “khai tử” một người còn sống? Còn BĐ HoangHuynh (Bình Dương) thì cho biết: Nói thật, đọc xong vẫn không tin có chuyện vợ "khai tử khống" mà qua mặt được bao nhiêu người...

Ai phải chịu trách nhiệm ?

Nhiều BĐ cho rằng việc chỉ xử phạt hành chính người vợ do đã đưa ra thông tin gian dối để khai tử chồng đang còn sống là quá nhẹ. BĐ Vũ Huy Nam (Ninh Bình) nhận định: Việc này trách nhiệm chính là ở người vợ, bởi khi đi khai tử, ở cuối bản khai có lời cam đoan nội dung là hoàn toàn đúng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. BĐ Việt Hoàng (Tây Ninh) thì cho rằng có thể khởi tố người vợ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Khai tử "khống" chồng mình để bán đất. Nay khôi phục quyền công dân cho người chồng thì phải xử lý vụ bán đất này thế nào? Còn người vợ khai tử "khống" sẽ bị xử lý ra sao? Vụ này quá là ly kỳ, có một không hai xưa nay”.

Giang Hùng (Bình Thuận)

Nhiều BĐ cũng thắc mắc: sau khi người chồng được khôi phục quyền công dân thì việc bán đất của người vợ (gian dối khai tử chồng để một mình bán đất) sẽ xử lý như thế nào? Rồi trách nhiệm của xã, của cán bộ tư pháp như thế nào? BĐ Tamkhong (Bà Rịa-Vũng Tàu) bức xúc viết: Cán bộ tư pháp đúng là không tin nổi, không xác minh mà làm đại, chết người là ở chỗ này. Còn người vợ này qua mặt cả xã, coi chồng chẳng ra gì, phải xử lý thế nào? BĐ Chumap (TP.HCM) cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của xã trong vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Ngọc Hiếu

Phạm Ngọc Hiếu

Phải kỷ luật cán bộ tư pháp và người đã ký giấy chứng tử này dù vô tình hay hữu ý!
Nguyễn ngọc Hứa

Nguyễn ngọc Hứa

Tôi cũng là công chức xã, nhưng trường hợp này không thể chấp nhận được công chức tư pháp và xếp ký giấy chứng tử. Dù sao thì cũng là hậu quả của việc tuyển dụng cán bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU