Lăng kính Bạn đọc: Tranh luận về đề xuất quy hoạch để 'sinh con thứ 3'

9 Thanh Niên
Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân về việc “cần quy hoạch để một bộ phận sinh con thứ 3” đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.
Ảnh chụp màn hình bài báo trên TNO
Ảnh chụp màn hình bài báo trên TNO
Ảnh chụp màn hình bài báo trên TNO
Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường sáng 31.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông muốn đề cập vấn đề để đất nước phát triển bền vững trong tương lai mà ngay bây giờ phải làm. Ông Nhân cho rằng, một quốc gia bền vững có thể nêu ở 5 yếu tố: bền vững về chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường và lao động - dân số. Do vậy, Bí thư Thành ủy TP.HCM kiến nghị cần chuyển đổi nhận thức để đất nước đạt 2,1 trẻ em/phụ nữ thì phải có một nhóm sinh con thứ 3 mới đủ. Chính phủ cần có hướng dẫn mức sinh phù hợp cho các địa phương chứ không phải chỗ nào cũng giảm.

Khuyến khích người có bằng thạc sĩ sinh con thứ 3

Một số bạn đọc đồng tình với đề xuất này với đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân. Bạn đọc (BĐ) Dương Thanh Châu góp ý thêm, cần quy định người có bằng từ thạc sĩ trở lên khuyến khích sinh con thứ 3 vì có gien thông minh để nhân rộng. Một BĐ ở Trà Vinh cũng đồng tình nhưng đề xuất cần thống kê điều kiện tối ưu để nuôi một trẻ em lên tới 18 tuổi là gì. Nếu gia đình nào chứng minh được thu nhập hợp pháp và ổn định đủ khả năng nuôi thì cho họ sinh thêm con.
BĐ Đức Tuấn cũng nhận thấy phân tích của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân hợp lý vì thực tế dân số đang tăng, nhưng sắp tới cơ cấu tuổi có thể mất đi tỷ lệ “dân số vàng” và vấp phải vấn đề già hóa dân số. Và đương nhiên, phúc lợi xã hội cho người già sẽ nặng.
Cũng có không ít ý kiến băn khoăn, như của BĐ Dương Nguyễn (ngụ Bình Dương): “Đông Nam bộ là vùng công nghiệp phát triển, dân cư có mức thu nhập tốt hơn nhưng sinh con ít hơn; vùng núi Tây Bắc khó khăn hơn thì lại sinh con nhiều, kèm theo việc sinh con là an sinh, giáo dục. Theo tôi quy hoạch nên đánh giá theo khả năng nuôi dạy con cái. Hiện nay có nghịch lý là người nghèo thì sinh con nhiều, người có trí thức thì tập trung vào sự nghiệp và công việc nên sinh con ít từ đó dẫn đến hệ lụy về lâu về dài của đất nước”.

Hướng tới chất lượng hơn số lượng

Tuy nhiên, theo BĐ Thủy Nguyễn, vấn đề bây giờ là làm sao để con cháu đời sau sống trong môi trường trong lành, chất lượng cuộc sống được nâng cao chứ không phải chen chúc nhau mà sống như bây giờ. Vấn đề nguồn lao động sẽ được giải quyết nếu nhà nước đầu tư mạnh tay vào công nghệ. Trong tương lai, máy móc sẽ thay thế con người những công việc đơn giản. Điều này là tất yếu. Vì thế các cặp vợ chồng biết nghĩ về tương lai thì chỉ nên sinh vừa đủ với năng lực kinh tế của mình để nuôi dạy con tốt, cho con được giáo dục đàng hoàng, thì sau này mới mong có việc làm.
Ở một góc nhìn thực tế hơn, BĐ Lê Đạt cho rằng, chỉ riêng ở TP.HCM, chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống do ô nhiễm tăng, kẹt xe, ngập nước... đều do tăng dân số quá mức chịu đựng của điều kiện hạ tầng. Phố xá đông nghịt, kẹt xe, nhiều người thuê trọ 3 thế hệ sống chung chật hẹp và tệ nạn ngày càng nhiều do nhiều gia đình có nhiều con mà không nuôi ăn học tới nơi tới chốn chứ chưa nói là có chất lượng và cạnh tranh. Nên hướng tới chất lượng hơn số lượng. Nên hướng tới dù ít con nhưng 100% phải được đi học và ít nhất có trình độ cao đẳng hay đại học như các nước tân tiến.
“Cuộc sống khó khăn... người lao động nghèo sinh con thứ nhất thôi là thấy choáng rồi; chưa kể là con thứ hai, thứ ba... Làm sao để sống và nuôi ăn học?”, BĐ Phạm Anh băn khoăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Tôi thấy chọn thạc sĩ để sinh con nghe có vẽ có sự phân biệt không công bằng, tôi từng là giáo viên từng chứng kiến nhiều học sinh có cha mẹ là nông dân lam lũ, nhưng các em học rất chăm, rất giỏi thi đỗ vào các trường bách khoa, y dược... và cũng ko ít học sinh cha làm thầy nhưng con đốt sách! Chưa kể thạc sĩ của ta còn nhiều chuyện để bàn thêm, chưa chắc thạc sĩ là người thực tài đâu!
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Chúng ta đang phấn đấu để có một xã hội công bằng, nhưng chọn người thạc sĩ để được phép sinh con thứ ba rõ là không công bằng, ai dám khẳng định thạc sĩ của ta đủ giỏi đủ thông minh để sản sinh ra những đứa con thông minh? cha ông ta có câu " cha làm thầy- con đốt sách" điều đó không hoàn toàn sai, và ngược lại tôi đã chứng kiến rất nhiều học sinh con nhà nghèo, nông dân lam lũ nhưng học cực giỏi, thi đỗ vào các trường Bách Khoa, Y dược...tốt nhất là chúng ta chỉ vận động nhân dân sinh đẻ có kế hoạch, tuy nhiên ai có điều kiện tốt về tài chính và giáo dục con cái, thì khuyến khích họ sinh con thứ ba có lẽ tốt hơn!
Văn Lang

Văn Lang

Tiến sĩ còn có tiến sĩ giấy nói gì là thạc sĩ.
Vũ Bình

Vũ Bình

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, cần có chính sách phù hợp để đảm bảo chất lượng dân số và cân bằng giới tính. 1- Không kỷ luật công chức, viên chức sinh con thứ 3 nếu sau khi kê khai người phụ thuộc với 2 con họ vẫn phải nộp thuế TNCN. Không phạt với nông dân hoặc hộ cá thể nếu họ SXKD hiệu quả và đóng thuế đầy đủ. 2- Nếu gia đình nào đã sinh 2 con gái thì được sinh thêm 1 con. Nếu đã sinh 2 con và đã có con trai thì dừng. Phối hợp đồng bộ 2 giải pháp trên mới đảm bảo chất lượng dân số, giải quyết hài hoà quan niệm xã hội.
Pham Dao Viet

Pham Dao Viet

Đồng ý với quan điểm của bạn về đảm bảo cân bằng giới tính. Vì Việt Nam đang mất cân bằng giới tính nhiều rồi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU