Lăng kính bạn đọc: Núi Thị Vải bị băm nát, chính quyền ở đâu ?

3 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ núi Thị Vải bị băm nát, nhiều ý kiến đề nghị công an vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm, kể cả trách nhiệm của chính quyền địa phương.
Một khu vực núi Thị Vải bị băm nát /// NGUYỄN LONG Một khu vực núi Thị Vải bị băm nát - NGUYỄN LONG
Một khu vực núi Thị Vải bị băm nát
NGUYỄN LONG
Như Thanh Niên thông tin, một khu vực thuộc núi Thị Vải (P.Tân Phước, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bị băm nát gần 1 năm qua. Đất đá trên núi bị đào xới tan hoang, tạo thành những con đường, ao nước, tiểu cảnh như khu sinh thái. Có mặt tại hiện trường hôm 18.6, PV Thanh Niên ghi nhận cả một khu vực núi ước tính khoảng 40.000 m2 bị băm nát nham nhở, trơ trọi toàn là đá, không còn một cây xanh. Khu vực núi bị phá nát cao hơn mực nước biển vài trăm mét. Từ đây có thể nhìn thấy một phần trung tâm TX.Phú Mỹ. Một người dân cho biết khu đất trên núi bị san hạ gần 1 năm qua. Hằng ngày, công nhân vào chẻ đá, xe cuốc cào xới tạo mặt bằng, có người đến cưa cây… Tại hiện trường có hàng ngàn viên đá chẻ được các công nhân xếp gọn gàng trên những khu đất trống. Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ, cho biết việc phá núi Thị Vải chưa biết để làm mục đích gì nhưng sự việc là rất nghiêm trọng. “Chúng tôi sẽ rà soát lại quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên núi Thị Vải. Hiện chưa phát hiện được việc khai thác khoáng sản trái phép nhưng hành vi sử dụng đất sai mục đích là quá rõ”, ông Thắm nói. Cũng theo ông Thắm, qua rà soát, xác minh nếu việc phá núi Thị Vải có dấu hiệu của tội hình sự sẽ đề nghị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án điều tra làm rõ.

Bàng hoàng hàng chục ngàn mét vuông đất trên núi Thị Vải bị băm nát

Phá cả quả núi mà chính quyền không hay biết (!?)

Bạn đọc (BĐ) bức xúc cho rằng núi Thị Vải bị băm nát giữa thanh thiên bạch nhật, tại khu vực không phải vùng sâu vùng xa và diễn ra cả năm trời mà chính quyền không hay biết thì quả là “chuyện quá bi hài”. "Phá một quả núi mà chính quyền địa phương không biết, chờ khi có báo chí lên tiếng chính quyền mới biết là nghiêm trọng (!?)", BĐ Yen Yen bức xúc.
Tương tự, BĐ Manh Ngo thất vọng: "Cả một trái núi chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, như đang bị cạo trọc mà chính quyền địa phương bảo không biết gì?".
"Hồi mình còn nhỏ núi Thị Vải, núi ông Trịnh còn xanh ươm. Khoảng mấy năm gần đây đi từ Sài Gòn về nhìn từ xa mấy cây số cũng thấy ngọn núi trở nên cằn cỗi y như đồi trọc, nhìn mà nao lòng. Ngày ngày xe ben, xe ủi khai thác đá đi qua lại mù trời công khai chứ có lén lút đâu. Không thể hiểu chính quyền ở đây quản lý kiểu gì?", BĐ Trúc My thắc mắc.
"Dân mới chở xi măng về tính xây sửa nhà thôi là chính quyền biết, còn phá núi như vậy mà chính quyền không biết thì thiệt là tài", BĐ Cậu Ba ý kiến.

Công an cần vào cuộc

Nhiều ý kiến cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vì vậy cơ quan công an cần vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm, đồng thời truy cứu trách nhiệm những người liên quan để xảy ra tình trạng này. "Mong cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ này và xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm. Hơn nữa, với diện tích đất núi bị tàn phá như vậy cho thấy tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài. Vậy là do chính quyền sở tại quản lý thiếu chặt chẽ, yếu kém hay do kẻ xấu tinh vi?", BĐ Thanh Long ý kiến.
Tương tự, BĐ Quốc Trung cho rằng: "Ngoài xử lý những người tàn phá, tôi đề nghị phải truy cứu trách nhiệm của chính quyền sở tại. Một trong những lý do khiến diện tích đất bị “băm nát” như vậy là do sự quản lý lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ. Như vậy thì khác nào tạo điều kiện cho kẻ xấu hành động?".
"Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng... Cơ quan công an cần vào cuộc điều tra làm rõ!", BĐ Mai Anh đề nghị.
Xảy ra hơn 1 năm rồi, cán bộ đi sâu sát dân chúng quá hỉ.
K.S.G
Cái này không phải là buông lỏng nữa mà là không quản lý, hoặc cố tình không quản lý.
Hậu Nguyễn
Việc khai thác phá núi băm dầm tứ tung như vậy mà chính quyền địa phương không hay biết gì hết thật vô lý quá.
Lan Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Hơn 10 năm nay núi thị Vải bị phân lô bán hết cả núi rồi còn đâu?...họ lên núi người cất âm tu hành người cất tịnh thất ,cất nhà nghỉ dưỡng...bát nháo.
138865

138865

Đề nghị lãnh đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra, đánh giá mức độ, khả năng "nghe, nhìn" của một số cán bộ cơ sở phụ trách lĩnh vực trật tự đô thị, xây dựng, môi trường... để nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, thực thi pháp luật Nhà nước, làm trong sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, củng cố lòng tin của người dân vào bộ máy công quyền.
Sinh Lữ

Sinh Lữ

...hỡi ôi, 40 ngàn mét vuông chứ ít ỏi gì, ngay chốn thanh thiên bạch nhật, mà cả năm trời không ai, không cấp nào, không sở, ngành nào biết là sao ? Ai lại có gan trời làm chuyện tày trời không có phép là sao ? Đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành hữu quan Trung ương nên vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU