Lăng kính Bạn đọc: Làm việc công tâm, ngại gì dân ghi hình giám sát ?

16 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc Báo Thanh Niên đặc biệt quan tâm câu hỏi người dân 'ghi âm ghi hình lực lượng công an làm nhiệm vụ' có được thừa nhận là một nội dung giám sát?
CSGT TP.HCM thực hiện một chuyên đề về kiểm soát 
nồng độ cồn người tham gia giao thông	 /// Ảnh: Độc Lập CSGT TP.HCM thực hiện một chuyên đề về kiểm soát nồng độ cồn người tham gia giao thông - Ảnh: Độc Lập
CSGT TP.HCM thực hiện một chuyên đề về kiểm soát nồng độ cồn người tham gia giao thông
Ảnh: Độc Lập
Câu chuyện người dân có được ghi âm, ghi hình khi thực hiện quyền giám sát lực lượng công an làm nhiệm vụ hay không một lần nữa làm bạn đọc Báo Thanh Niên... nổi sóng tranh luận.
Câu chuyện người dân có được ghi âm, ghi hình khi thực hiện quyền giám sát lực lượng công an làm nhiệm vụ hay không một lần nữa làm bạn đọc Báo Thanh Niên... nổi sóng tranh luận.Quyền giám sát của người dân được Bộ Công an nêu trong dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi thể hiện sự cầu thị của ngành công an. Thông tư mới dự kiến sẽ thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009. Tuy nhiên, trong nội dung dự thảo, quyền, hình thức giám sát của người dân không có nhiều điểm mới và có ý kiến cho rằng còn quá chung chung. Vì vậy, bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên đặc biệt quan tâm câu hỏi người dân “ghi âm ghi hình lực lượng công an làm nhiệm vụ” có được thừa nhận là một nội dung giám sát?

Ngại nỗi gì ?

BĐ Võ Nam (Hà Nội) nói thẳng: “Nếu đã công khai và minh bạch thì sợ gì ghi âm, ghi hình”. BĐ Tùng Lâm (Hải Dương) cho rằng chỉ những ý định và hành động “khuất tất” mới sợ tai mắt người dân. Còn nếu người cán bộ công an tâm trong sáng, lòng thanh bạch, thì “càng được chứng kiến càng vui vì công việc chứ sao? Ngại nỗi gì?”.
Cùng quan điểm, BĐ Huỳnh Kim Phúc (TP.HCM) nhận xét: “Minh bạch thì sẽ không sợ ghi hình. Nếu làm tốt trong công việc thì việc ghi hình càng tốt thêm chứ có gì mà phải sợ”. Trên thực tế, từng có lãnh đạo Cục CSGT ban hành văn bản cấm người dân quay phim CSGT nhưng sau đó phải thu hồi lại văn bản này.
Tranh luận việc giám sát lực lượng công an làm nhiệm vụ, nhiều BĐ cũng nhắc nhau ghi âm, ghi hình CSGT làm nhiệm vụ cần lưu ý mấy anh “tiếp thị sữa” (những người được cho là đi theo lực lượng CSGT kiểm tra, xử phạt để làm “cò” xử lý vi phạm, hoặc canh, cản trở thậm chí hành hung người dân nếu thấy ghi hình CSGT...). “Bộ Công an nên chủ động phát động người dân tích cực tham gia việc ghi âm, ghi hình công an làm nhiệm vụ”, BĐ Tuấn Anh (Hà Nội) đề nghị.
Về băn khoăn các video clip có thể bị cắt ghép hình ảnh, âm thanh nhằm phục vụ những mục đích không trong sáng, vu khống lực lượng công an, BĐ Lê Quang Nhựt (TP.HCM) nêu: “Ai mà cắt ghép, vu khống thì khởi tố tội vu khống ngay. Các anh không sai thì sợ gì vu khống”.

Sao không đẩy mạnh phạt nguội?

Nhiều BĐ thông qua Báo Thanh Niên còn đóng góp cho nội dung dự thảo thông tư. Như BĐ Phạm Hồng Quang (TP.HCM) góp ý: “Trước tiên bảng tên hiện nay gồm cả ảnh và tên rất bé, khó nhìn khó đọc, chỉ cần in tên to may thẳng vào áo. Thứ nữa, khi làm việc phải đeo camera hành trình”.
Trong khi đó, một BĐ ở Bà Rịa-Vũng Tàu “hiến kế” bằng cách đặt ra hàng loạt câu hỏi: “Tại sao không loại bỏ biên bản xử phạt trực tiếp để chuyển sang phạt nguội như các nước tiên tiến? Tại sao lại phải chi nguồn lực lớn chỉ để vận hành hệ thống cũ, tốn kém công sức, quy phạm... để giám sát thực thi công vụ?”. Đồng tình, BĐ Trần Chiêu Hòa (TP.HCM) nói thẳng: “Thời đại 4.0 rồi mà còn cảnh vi phạm giao thông ở đâu về địa phương đó đóng phạt thì mắc cười quá”.
BĐ khác ở TP.HCM không quên nhắc đến đề án xây dựng đô thị thông minh, nơi mà UBND TP.HCM đang cố gắng kết nối hàng chục ngàn camera giám sát để tích hợp vào một trung tâm điều hành chung: “Cần thực hiện tất cả các biên bản xử lý vi phạm thông qua ghi hình từ trung tâm camera quan sát”.
Nếu các anh làm đúng chức trách nhiệm vụ, tôi tin người dân cũng chẳng ghi âm, ghi hình làm gì!
Nguyễn Thị Bích Ngọc (TP.HCM)
Bộ Công an nên có cơ chế để tự giám sát cán bộ, chiến sĩ của mình.
Huy Minh (Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trọng Hiến

Nguyễn Trọng Hiến

Cực kỳ đơn giản khi sữa luật " Miễn trách nhiệm hình sự đối với hành vi đưa hối lộ, tăng nặng hành vi nhận hối lộ" chỉ cần như vậy thôi, chắc chắn người nhận hối lộ sợ bị ghi hình, ghi âm, sẽ không dám vòi vĩnh. các nước tiên tiến đều đưa vào luật như vậy, tại sao ta không đưa?
Nguyễn văn cần

Nguyễn văn cần

Mình làm công tâm ko vụ lợi , ko lưu manh xảo trá thí sợ gì quay phim ghi hình . Chỉ những kẻ làm ăn khuất tất ko minh bạch sợ nhiều người biêt cai xấu của mình mới sợ thôi ! Còn thât giả ư ?đã thật thì ko thể giả , mà đã giả ko thể là thật được !
Thành Luân

Thành Luân

Ko phủ nhận có những con sâu làm rầu nồi canh. Còn việc ghi âm ghi hình thì thực tế cho thấy có nhiều vụ việc ko tích cực. Một số người xấu ghi âm, ghi hình k đầy đủ và đăng lên mạng xã hội với mục đích gây hiểu sai sự thật, tạo dư luận xấu. Trong khi đó mạng xã hội thực tại lan truyền rất nhanh. Việc đó bạn nghĩ sao?
Vua an choi

Vua an choi

Theo Tôi, Không chỉ ghi âm, ghi hình mà các kế hoạch kiểm tra hành chính, chuyên đề đều công khai cho dân giám sát. Vì các loại này ko nằm trong danh mục tài liệu mật
Thành Luân

Thành Luân

Nếu người vi phạm biết lịch trình, kế hoạch làm việc và người ta cố tình né tránh thời điểm tổ công tác đi làm thì bạn nghĩ sao
Buratino

Buratino

Chưa vi phạm thì sao lại gọi là NGƯỜI VI PHẠM. Cả 02 trả lời của Thành Luân rất "cùn" không có tính xây dựng. Người tốt thì mọi suy nghĩ đều tốt, còn kẻ xấu đều nghĩ ai cũng xấu như họ... vậy thôi.
Xuân tuyến

Xuân tuyến

Muốn làm một việc gì để dân nghe trước hết cán bộ công tâm sát thực với dân tôi nghỉ ko có gì là ko làmđược
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU