Lăng kính Bạn đọc: Để 'triệu đôi mắt' giám sát công trình xây dựng trái phép

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Liệu có sự tiếp tay trong xây dựng trái phép?' là câu hỏi mà Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đặt ra. Còn bạn đọc thì 'cần ngay câu trả lời'.
Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM /// ẢNH: V.H Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM - ẢNH: V.H
Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM
ẢNH: V.H
Tại buổi thảo luận tổ chiều 11.7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, một số đại biểu phản ánh: cử tri bức xúc về việc phân lô bán nền, xây nhà trái phép tràn lan ở một số quận huyện trên địa bàn TP. Ông Trần Vĩnh Tuyến đồng tình với ý kiến này và đặt câu hỏi: Liệu có sự tiếp tay của chính quyền địa phương? Dự án lớn phân lô bán nền mà chính quyền không biết thì có hợp lý không?

Có dám tố cáo, nói ra hay không ?

Phát biểu của ông Tuyến nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên. Một BĐ ở TP.HCM nêu: “Người dân chỉ cần đổ xe ba gác gạch trước nhà, 1 tiếng sau cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng đã đến “hỏi thăm”. Cốt lõi của vấn đề là có dám tố cáo, nói ra hay không”.
Đồng tình với ý kiến này, BĐ Lê Văn Tâm (TP.HCM) viết: “TP có thể thực hiện biện pháp mạnh không? Không thể cứ để xây dựng trái phép rồi hợp thức hóa; làm “nhờn” luật; tạo điều kiện cho tham nhũng; phá vỡ quy hoạch. Đối với một số cán bộ địa phương có hành vi bảo kê, đề nghị kỷ luật, thay đổi toàn bộ”.
BĐ Tạ Tuấn Anh (TP.HCM) cho rằng, những căn nhà trái phép không thể mọc lên dễ dàng, nếu không có sự buông lỏng của một số cán bộ địa phương “nhắm mắt làm ngơ có chủ ý”.
Theo BĐ Báo Thanh Niên, thay vì thắc mắc “liệu có sự tiếp tay trong xây dựng trái phép”, thì cần thẳng thắn nhìn nhận “có” và quy trách nhiệm. Cụ thể, khi phát hiện quận huyện nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu “mất chức”; thậm chí loại khỏi bộ máy công quyền và đập bỏ công trình sai phạm.

Bảo vệ người tố cáo, thực thi pháp luật

Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép, ngày 12.7, Huyện ủy Bình Chánh có báo cáo gửi Thành ủy TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện này. Ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, chỉ ra một số giải pháp để tăng cường công tác quản lý…
Tuy nhiên, theo BĐ Báo Thanh Niên, ngoài những giải pháp của chính quyền, hãy để “triệu đôi mắt người dân TP.HCM giám sát các công trình sai phép”. Cụ thể, hãy lập một website để người dân có thể phản ánh, tố cáo tiêu cực xảy ra tại địa phương mình đang sinh sống.
Ngoài ra, BĐ cũng đề nghị bảo vệ an toàn, tính mạng cho người tố cáo xây dựng trái phép lẫn cán bộ thực thi.
“Để giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép, nhà nước nên lập riêng một đội kiểm tra chuyên trách trực thuộc Ủy ban Kiểm tra T.Ư tại tất cả các tỉnh thành thay vì thanh tra xây dựng tại sở xây dựng các tỉnh như hiện nay”. Mạnh Đức (TP.HCM)
“Làm ngơ là bệnh đang diễn ra trong thực trạng quản lý của khá nhiều địa phương. Cần có những giải pháp hữu hiệu thì nạn tiếp tay cho xây dựng trái phép mới bớt đi được”. Đỗ Hòa (Long An)
“Đổ khối cát hay vài viên gạch thì lập tức thanh tra xây dựng đến kiểm tra ngay. Vậy mà xây dựng trái phép, không phép vẫn tràn lan. Những trường hợp này, nếu không dùng từ “tiếp tay” thì có thể nói tránh đi là “tiếp sức” hay “tiếp lương”. Nguyễn Tuấn Tú (TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Việt

Việt

Tôi đồng tình với phát biểu của bác Tuyến. Nhưng ngoài những phát biểu trên, tôi nghĩ bác nên đưa ra những quy định quy trách nhiệm cho cán bộ cấp dưới quản lý trực tiếp về này: "Địa bàn nào có việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép thì cán bộ phụ trách lập tức bị kỷ luật." Tôi dám chắc 100% rằng với quy định kiểu như vậy thì tình trạng xây dựng trái phép sẽ không bao giờ xảy ra.
vuong

vuong

Nói vậy cũng không đúng. Cái gì cũng phải làm theo luật, phải kiểm tra xem có lập biên bản sai phạm hay không. Nếu họ cố tình xây thì chính quyền cũng không làm gì được chỉ chờ cưỡng chế. Không thể tự ý phá dỡ công trình...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU