Lăng kính bạn đọc: Công an phải chủ động, không cần chờ người dân báo

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã có nhiều chỉ đạo, kế hoạch cụ thể trấn áp 'tín dụng đen'.
Một nghi phạm cho vay nặng lãi bị Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) bắt giữ  /// Ảnh: Mã Phong Một nghi phạm cho vay nặng lãi bị Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) bắt giữ - Ảnh: Mã Phong
Một nghi phạm cho vay nặng lãi bị Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) bắt giữ
Ảnh: Mã Phong

Tiêu diệt tận gốc

Đa số bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự vui mừng trước thông tin trên. Họ cho rằng "tín dụng đen" gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề cho xã hội. Nhiều gia đình ly tán, mất tài sản, nhà cửa... vì nó. Vì vậy cơ quan chức năng phải quyết liệt truy quét và tiêu diệt tận gốc loại tội phạm này. “Tín dụng đen” bao giờ cũng đi đôi với dân anh chị xã hội đen, chúng bảo kê, đòi nợ gây nhức nhối cho xã hội, cần tiêu diệt tận gốc”, BĐ Thanh Cương (TP.HCM) đề nghị.
BĐ Mạnh Hà (TP.HCM) cho rằng: "Đây là mong mỏi của người dân. Việc này lẽ ra nên làm từ lâu và phải làm trên toàn quốc để cho dân bớt khổ vì “tín dụng đen” mà bao gia đình tan nát. Đây cũng là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm. Các cơ quan chức năng từ địa phương đến T.Ư cần làm đồng bộ, quyết liệt, lâu dài để tránh tình trạng làm mạnh ở TP.HCM thì đối tượng này lại dạt về các vùng quê, sau đó tìm cách quay trở lại". BĐ Quách Tĩnh (TP.HCM) gay gắt: "Cơ quan quản lý cần làm mạnh mẽ và quyết liệt... Đề nghị nói ít làm nhiều, làm ngay và luôn". "Cứ xử thật nặng và cương quyết với "tín dụng đen" thì người dân mới bình an được. Hệ lụy cho xã hội quá nhiều về tệ nạn này", BĐ Phương Trinh (TP.HCM) viết.
"Các địa phương phải xử lý ráo riết nghiêm minh để răn đe, trừng trị các đối tượng cho vay nặng lãi. Đi đâu cũng thấy các đối tượng này dán tờ rơi và số điện thoại đầy đường, vách tường, cột đèn. Với những thông tin công khai thế này thì việc xóa sổ đâu phải là chuyện khó", BĐ tên Hùng (TP.HCM) bức xúc.

Chủ động trấn áp

Không chỉ ở TP.HCM, tình trạng giang hồ côn đồ đòi nợ khủng bố người dân cũng diễn ra ở rất nhiều địa phương khiến dư luận hoang mang, bức xúc. Nhiều BĐ cho rằng để trấn áp, xóa bỏ loại hình tội phạm này thì lực lượng chức năng cần phải chủ động và có kế hoạch chi tiết dài hơi chứ không phải đợi người dân đến trình báo khi vụ việc đã xảy ra. "Cần phải trấn áp, tiêu diệt ''tín dụng đen'' từ trong trứng nước. Không để chúng sinh sôi, tồn tại và phát triển. Muốn vậy thì lực lượng công an phải có kế hoạch dài hơi, chủ động, không cần đợi người dân tới báo án thì mới tiến hành điều tra truy xét, như vậy là quá muộn", BĐ Anh Dũng (TP.HCM) đề nghị.
Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Trần Thái (Kiên Giang) viết: "Tôi nghĩ việc ngăn ngừa những mầm mống tội phạm như thế này không quá khó với lực lượng công an. Không đợi người dân báo mà phải chủ động lên phương án tấn công những tội phạm kiểu này. Chúng ta ngăn ngừa phòng chống tốt thì sẽ không mất nhiều công sức để đi xử lý hậu quả. Bây giờ chạy ra đường ở các ngã ba ngã tư những kẻ phát tờ rơi dẫn dụ con mồi đầy ra kia, hoặc các tờ rơi dán đầy các cột điện... Từ những đầu mối này, lực lượng chức năng không khó để tiếp cận các tổ chức xã hội đen này để vay tiền là có chứng cứ ngay. Quan trọng là có quyết tâm làm hay không".
BĐ Quốc Vương (TP.HCM) cũng đề xuất: "Cứ tung các cảnh sát đặc nhiệm vào giả người vay, vay xong xù để chúng tạt sơn, hăm dọa rồi bắt hết. Làm đến khi chúng nó hoang mang không biết thật giả và không dám cho mượn nữa thì tự động tan rã thôi".
* Số điện thoại tín dụng đen đầy ngoài đường, muốn triệt phá đâu có gì khó, sao phải chờ người dân báo.
(Ngô Thế Hùng, TP.HCM)
* Nếu công an làm mạnh, thẳng thắn và thực sự muốn xã hội đảm bảo an ninh trật tự ngày một tốt lên thì chẳng tổ chức xã hội đen nào tồn tại đâu.
(Lê Đức Hùng, Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương

Trương

Trực ban cơ quan Công an phải có máy ghi âm các cuộc gọi đến, để sáng người có trách nhiệm kiểm tra và xử lý...
Tùng

Tùng

Ủng hộ ý kiến , Rất mong Công An trong thời đại số phải phản ứng nhanh trong mọi tình huống để giữ gìn an ninh trật tự. Hậu quả từ Đòi Nợ Thuê không cần bàn cãi, rất mong Công An chủ động triệt phá thì bọn chúng sẽ hết đất sống. Người dân sẽ không bị sập bẫy Tín Dụng Đen nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU