‘Làm tiền’ người chở thuê, nguyên trung úy công an bị phạt 2 năm tù

6 Thanh Niên Online

(TNO) Nhận nhiệm vụ phối hợp để đi tuần tra phòng chống tội phạm, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn nhưng bị cáo đã lợi dụng công vụ để vòi tiền người vi phạm.

(TNO) Nhận nhiệm vụ phối hợp để đi tuần tra phòng chống tội phạm, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn nhưng bị cáo đã lợi dụng công vụ để vòi tiền người vi phạm.

Nguyên trung úy công an “làm tiền”, 2 năm tùBị cáo Nghị ngồi chờ tuyên án - Ảnh: Phan Thương
Sáng 27.4, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Lê Thanh Nghị (53 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), nguyên trung úy Công an phường Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức 2 năm tù với tội danh “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo cáo trạng, đêm 3.1.2013, Nghị được Ban chỉ huy Công an phường Hiệp Bình Phước phân công phối hợp với CSCĐ Công an TP.HCM tuần tra phòng chống tội phạm, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn Q.Thủ Đức.
Khi tuần tra tại khu vực cầu vượt Bình Phước, tổ tuần tra ra hiệu lệnh cho anh Nguyễn Đức Toàn (là người chở thuê ở chợ đầu mối Thủ Đức) dừng xe mô tô ba bánh để kiểm tra. Sau đó, Nghị tạm giữ toàn bộ giấy tờ của anh Toàn nhưng không lập biên bản, yêu cầu anh Toàn chuẩn bị 4 - 6 triệu đồng sẽ trả giấy tờ. Sau nhiều cuộc gọi thương lượng, Nghị đồng ý nhận 2 triệu đồng và giao nhận tiền tại quán cà phê.
Tiếp đó, ngày 20.1.2013, trong lúc đang làm nhiệm vụ cùng tổ tuần tra CSCĐ, Nghị tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính, thu giữ một số giấy tờ của anh của anh Đoàn Văn Trắng (cũng là người chở thuê ở chợ đầu mối Thủ Đức), đồng thời ghi số điện thoại của mình vào biên bản và nói rằng mức phạt là 5 triệu đồng, khi nào anh Trắng có tiền thì gọi điện cho Nghị. Về sau hai bên thương lượng giảm số tiền xuống còn 4 triệu đồng.
Do bức xúc, anh Toàn và anh Trắng đến trực tiếp Báo Thanh Niên để phản ánh và báo đã có bài viết về việc này. Sau bài báo, Công an TP.HCM vào cuộc, tước danh hiệu CAND, khai trừ đảng và khởi tố Nghị về hành vi trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Minh

Van Minh

Cám ơn báo Thanh niên đã giúp những người lao động chân chính đang ngày ngày lao động nuôi sống gia đình.
quoccuong

quoccuong

Cảnh sát làm liều đều phải trả giá ấy mà
vitri-Q11

vitri-Q11

Nên mở tòa lưu động tại những điểm đông người tuyên xử những kẻ như vậy, để tất cả những thảo dân trên thiên hạ được biết .
Lê Đức Giang

Lê Đức Giang

Phải bổ sung hình phạt là: Sau mãn hạn tù phải làm nghề lái xe ba gác mới được.
Phạm Ngọc Hùng

Phạm Ngọc Hùng

Khi một người không có lương tâm, lòng tự trọng, danh dự, lòng trắc ẩn mà được khoác lên mình bộ quần áo công chức, người thi hành "Công vụ" thì nguy hiểm cho đất nước biết chừng nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU