Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch ở Hà Nam

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Văn phòng Chính phủ ngày 1.5 đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch Covid-19
 /// ẢNH Q. HIẾU Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch Covid-19 - ẢNH Q. HIẾU
Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch Covid-19
ẢNH Q. HIẾU
Thủ tướng đánh giá sau hơn 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 29.4 đã ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hà Nam và khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao.

Chiều 1.5: Thêm 14 ca Covid-19 trong đó có 3 ca cộng đồng ở Hà Nam

Theo Thủ tướng, thực tế cho thấy tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong khâu quản lý, giám sát y tế trong và sau cách ly tập trung đối với bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hà Nam từ ngày 29.4. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Nam và các tỉnh, TP liên quan đến chùm ca lây nhiễm bệnh vừa qua, khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh, phát hiện sớm, cách ly ngay, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực; đồng thời kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định. Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của người dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động và sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với Bộ KH-ĐT. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, đề xuất việc thành lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để rà soát, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn của các dự án đầu tư tại các trung tâm, TP lớn, có thể nghiên cứu đề xuất phân công Phó thủ tướng Phạm Bình Minh làm tổ trưởng.

Chiều 1.5: Thêm 14 ca Covid-19 trong đó có 3 ca cộng đồng ở Hà Nam

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch ở Hà Nam - ảnh 1
Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch ở Hà Nam - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Nếu phải truy tố, xét xử thì nên tường thuật trực tiếp trên TV, và trên mạng để lan tỏa tính răn đe cho cả xã hội
Sơn Hoàng

Sơn Hoàng

Chính phủ có hình thức xử lý đối với lãnh đạo địa phương để xảy ra dịch bệnh. Và xử nghiêm đối với những tổ chức cá nhân để có người nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Nếu các địa phương không thực hiện chỉ đạo của chính phủ kiên quyết xử lý từ Tính xuống xã, phường, thị trấn. Sinh mạng người dân là cao quý nhất
Bình Vũ

Bình Vũ

Ủng hộ sự kịp thời của thủ tướng, tuy nhiên hình như đã có sự chủ quan lơ là trong công tác phòng bệnh tại khu cách ly. Rõ ràng tại Yên Bái đã có sự chủ quan trong công tác phòng dịch tại khu cách ly khi để 1 nhân viên khách sạn bị lây nhiễm. Ngoài ra tại Hà Nam cũng có sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương sau 1 thời gian không xảy ra dịch !
Man Duong Minh

Man Duong Minh

Chính xác nhưng còn thiếu phải kể ra đơn vị nào xét nghiệm âm tính mà về nhà lại dương tính
si nguyentan

si nguyentan

Bài học từ sự kiện lây nhiễm cộng đồng ở Campuchia, ở lễ hội tại Ấn Độ còn ràng ràng ra đó, mong mọi người tự giác để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó cơ quan nhà nước cũng nên quản lý chặt chẽ địa bàn, xử lý mạnh những trường hợp vi phạm, thời điểm đặc biệt phải có chế tài đặc biệt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU