Siết dự án nhà cao tầng tại trung tâm TP.HCM:

Làm ngay, đừng chờ đến 2025 !

5 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc TP.HCM hạn chế phát triển tại các quận trung tâm dự án nhà ở cao tầng mới nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng, đồng thời cho rằng cần làm ngay chứ đừng chờ đến năm 2025.
TP.HCM ưu tiên phát triển nhà ở lan tỏa theo hệ thống giao thông đô thị, nhất là tuyến metro số 1 /// Ảnh: Ngọc Dương TP.HCM ưu tiên phát triển nhà ở lan tỏa theo hệ thống giao thông đô thị, nhất là tuyến metro số 1 - Ảnh: Ngọc Dương
TP.HCM ưu tiên phát triển nhà ở lan tỏa theo hệ thống giao thông đô thị, nhất là tuyến metro số 1
Ảnh: Ngọc Dương
Như Thanh Niên đã đưa tin, theo đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” mà Sở Xây dựng TP.HCM mới trình UBND TP, đến năm 2025, các quận trung tâm sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng mới nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng. Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận, song song việc hạn chế, TP.HCM khuyến khích doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở phải đảm bảo đồng bộ và thống nhất với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phát triển nhà ở cao tầng gắn với hệ thống giao thông ngầm, đường sắt trên cao tại khu vực trung tâm, khu vực nội thành hiện hữu.

“Lẽ ra thành phố phải nhìn thấy sớm hơn”

Bạn đọc (BĐ) Tác viết: “Theo bài báo, “đến năm 2025 các quận trung tâm sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng mới nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng”. Lẽ ra TP.HCM phải nhìn thấy vấn đề này sớm thì tốt hơn rồi. Bây giờ kẹt xe ghê quá, nhất là khu trung tâm thành phố”. Ý kiến này được nhiều BĐ khác ủng hộ, cho rằng cần làm sớm chứ không nên chờ đến năm 2025.
BĐ Thảo Vân nêu ra một thực tế hiện nay: “Một khu chung cư cao tầng mới ra đời, mà chung quanh nó đường phố vẫn như cũ, thì đúng là thảm họa cho nơi đó: nào là kẹt xe, ngập nước... Phải có kế hoạch từ đầu để tránh những thảm họa này chứ?”.
Cùng quan điểm, BĐ Kiều Trinh viết: “Trước khi xây chung cư cao tầng, chủ đầu tư và nhà nước phải giải quyết được bài toán hạ tầng đường sá, điện nước... cho nơi đó: có đáp ứng được cho số cư dân sẽ tăng thêm khi họ vào chung cư ở hay không, có cây xanh, khoảng không đảm bảo hay không... Nếu không giải được bài toán này thì đừng cho xây chung cư cao tầng mới”.

Nói thật, tôi thấy chỗ nào có dự án nhà cao tầng ở khu trung tâm và khu đông đúc là thấy sợ. Kẹt xe kinh khủng mà hạ tầng đường sá chẳng thấy có thêm để đáp ứng.

Sơn Quân

Trong khi đó, BĐ Thai liệt kê một loạt đầu việc thành phố còn “nợ” về hạ tầng, như “vụ giải tỏa nhà trên kênh rạch 2015 đến 2020 vẫn chậm như rùa, vụ cầu Bình Tiên lỡ hẹn với bà con 10 năm...” và mong mỏi: “Mong nhiệm kỳ mới TP.HCM xắn tay áo giao việc cho đúng người, đúng việc, quyết liệt vào chớ đừng chung chung... Rất mong nhiệm kỳ mới thành phố sẽ phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, an sinh xã hội, các vùng ven cũng phát triển mạnh...”.

Chung cư cao tầng phải có cây xanh, khoảng không...

Nhiều BĐ cũng kiến nghị cần quy định chuẩn chung cư cao tầng phải có mảng xanh, khoảng không... phù hợp với số lượng căn hộ, cư dân sinh sống. BĐ Toại kể: “Có chỗ mảnh đất bé tí mà cũng làm chung cư cao tầng, chẳng có lấy vài cây xanh, chỗ đi bộ cho cư dân. Giống như cái hộp, về đến nơi là chui vô căn hộ, đi làm thì “bùng” ra đường, đúng là cái hộp”.
Cùng “nỗi khổ”, BĐ Phú Hùng cho biết: “Chỗ tôi cũng mới mọc lên một tòa chung cư như thế. Đúng là cái hộp. Chạy thẳng xuống hầm gửi xe, xong lên thẳng căn hộ, muốn ra thì xuống hầm lấy xe rồi chạy ra đường. Ngột ngạt vô cùng”.
Từ thực tế trên, BĐ Tuyết đề xuất: “Ngoài việc hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng mới ở trung tâm TP nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng, còn phải bắt chung cư cao tầng có diện tích cây xanh, công viên, phải thoáng đãng... Hiện nhiều nơi "cắt bỏ" cây xanh, công viên... để tăng lợi nhuận”.

TP siết thật hay chỉ siết trên giấy?

Trung Sơn Lê

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Cần đầu tư cơ sở hạ tầng Bình chánh,để thay đổi diện mạo nông thôn,dân sẻ giản ra ngoại ô không tạo áp lực lớn cho TP. Bình chánh đất còn quá rộng tha hồ quy hoạch cây xanh,nhà cao tầng.
Hoang Lam Le

Hoang Lam Le

Đáng nhẽ công việc này phải làm từ lâu rồi , bây giờ không làm ngay đợi 5 năm nữa thì Tp không còn đất để mà đi nữa chỉ đứng thôi và phải đeo theo bình oxy để thở
Nguyễn Đào

Nguyễn Đào

Cần đầu tư cơ sở hạ tầng bình chánh đông dân và rất phát triển còn sát với thàng phố làm vậy họ sẽ giãn bớt dân và thành phố trung tâm sẽ giảm tải ùn tắc
Nguyễn Đào

Nguyễn Đào

Và còn bỏ hộ khẩu thường trú nữa thì thành phố phải mở đường mở trường mở bệnh viện tất cả phải gấp đi hoặc gấp balam liền mở bớt ra vùng ven chứ chờ năm năm nửa thì ra đường mỗi người phải đeo một bình ỗ xi ở hà nội họ đã lấn ra vùng ven rồi đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU