Làm khống chứng từ 'rút ruột' Trung tâm y tế Phan Thiết hơn 5,4 tỉ đồng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại phiên tòa, đại diện TTYT TP.Phan Thiết kiến nghị HĐXX tuyên buộc Hiển phải trả lại 1,5 tỉ đồng nâng khống từ các bộ hồ sơ ốm đau, thai sản để chiếm đoạt tiền thu dịch vụ của đơn vị.
Ngày 14.7, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 'tham ô tài sản' đối với bị cáo Nguyễn Duy Hiển, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế toán của Bệnh viện Phan Thiết (nay là Trung tâm y tế - TTYT).
Tại tòa, Hiển trình bày từ tháng 12.2013 - 6.2018 đã thực hiện nâng khống 47 bộ hồ sơ chứng từ thanh toán tiền lương, tiền phụ cấp ưu đãi nghề để chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng; lập khống 13 hồ sơ ốm đau, nghỉ thai sản để “rút ruột” hơn 1,5 tỉ đồng từ nguồn tiền thu dịch vụ của TTYT Phan Thiết. Về thủ đoạn rút tiền, Hiển khai khi Phòng Tổ chức chuyển bảng lương đến thì bị cáo lập thêm bảng lương thứ 2 thể hiện hệ số lương, phụ cấp ưu đãi nghề của tất cả nhân viên các khoa phòng. Tuy nhiên, ở phần tổng hợp hệ số phụ cấp ưu đãi nghề thì Hiển nâng khống lên, gửi lại cho phòng tổ chức để chuyển cho lãnh đạo TTYT Phan Thiết ký duyệt. Sau khi "rút ruột" tiền của TTYT Phan Thiết, bị cáo đem chi tiêu cá nhân và chi tiếp khách, bỏ phong bì cho các đoàn thanh kiểm tra đơn vị, tặng quà lễ tết (khoảng 40 đoàn, với 60 người/năm), nhưng không có chứng từ chứng minh.
Trong khi đó, có mặt tại tòa, nguyên 2 giám đốc của TTYT Phan Thiết cho rằng việc chi tiếp khách là có, nhưng chỉ khoảng 20 triệu/năm. Còn tiếp các đoàn thanh tra chủ yếu là trà nước hoặc cho “phong bì chỉ 200.000 đồng”. Tuy nhiên, Hiển phản bác lời khai của nguyên 2 giám đốc và khai: “Tùy theo chức vụ từng người trong đoàn thanh tra, mỗi phong bì các thành viên đoàn thanh kiểm tra từ 10 - 20 triệu đồng, không có chuyện 200.000 hay trà nước”.
HĐXX đã cho đối chất giữa bị cáo Hiển với các cựu lãnh đạo của TTYT TP.Phan Thiết. Qua đó cho thấy trong thời gian dài, từ kế toán trưởng đến giám đốc, phó giám đốc TTYT đều thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, để Hiển lập khống hồ sơ nhưng vẫn ký duyệt, dẫn đến việc để sai phạm nối tiếp, kéo dài.
Tại phiên tòa, đại diện TTYT TP.Phan Thiết kiến nghị HĐXX tuyên buộc Hiển phải trả lại 1,5 tỉ đồng nâng khống từ các bộ hồ sơ ốm đau, thai sản để chiếm đoạt tiền thu dịch vụ của đơn vị. Riêng số tiền nâng khống từ phụ cấp ưu đãi nghề (3,9 tỉ đồng) đề nghị trả lại ngân sách nhà nước. Trước đó, bị cáo Hiển và các lãnh đạo của TTYT Phan Thiết đã nộp lại tiền để khắc phục vụ án. Hôm nay (15.7), phiên tòa tiếp tục làm việc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Long

Le Long

Lẳnh lặn mà nghe họ tố nhau cái chuyện phong bì. Điều quan trọng ở đây là cái bên nhận. Chứng tỏ có một bộ phận không nhỏ nhận phong bì, không biết những người dân thường, chủ nhân của nước Việt Nam có được lọt vô đây để nhận những phong bì này hay không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU