Làm giả 54 hồ sơ vay, chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng: Đề nghị truy tố 7 người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm bị can truy cập trái phép vào hệ thống của một công ty tài chính lấy thông tin khách hàng rồi làm giả 54 hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng.
Một số bị can trong đường dây /// Ảnh: Thanh Tuyền Một số bị can trong đường dây - Ảnh: Thanh Tuyền
Một số bị can trong đường dây
Ảnh: Thanh Tuyền
Ngày 11.3, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ lên Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố đối với Lê Tiến Danh (ngụ TP.HCM, cầm đầu), Lê Minh Đức (24 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM), Lê Hồng Công (29 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai), Lê Phước Hưng (24 tuổi, ngụ TP.HCM), Đỗ Hương Dung (29 tuổi, ngụ Lâm Đồng), Lê Thanh Hiền, Lê Trọng Nghĩa về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, như Thanh Niên thông tin, vào tháng 8.2018 và ngày 25.2, PC03 đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của các nghi can nói trên.
Theo kết luận điều tra, bị can Lê Tiến Danh đã tổ chức cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập trái phép vào hệ thống của công ty tài chính F.C để lấy thông tin khách hàng không được duyệt vay vốn, rồi sử dụng các sim ĐT khuyến mãi giả danh nhân viên F.C gọi điện cho các khách hàng này bổ sung thông tin.
Sau đó, Danh chỉ đạo cho Lê Minh Đức lập giả các hồ sơ vay vốn, trong đó mục số ĐT khách hàng, người tham chiếu ghi các số do Danh quản lý, sử dụng.
Khi chuyên viên F.C gọi điện đến các số ĐT này gặp khách hàng hoặc người tham chiếu để thẩm định hồ sơ vay thì Danh đưa cho Đức, Công, Dung giả danh khách hàng để trả lời thẩm định.
Khi F.C giải ngân vào tài khoản của khách hàng tại ngân hàng thì Danh tổ chức và hướng dẫn cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của khách để đăng ký Internet Banking, thay đổi mật khẩu, lấy mã OTP, chuyển tiền vay của khách hàng đến 156 tài khoản thẻ ATM do Danh sử dụng các CMND giả đăng ký để chiếm đoạt tài sản.
Bằng phương thức, thủ đoạn trên, Danh đã chiếm đoạt của 54 cá nhân và F.C số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.
Hồ sơ thể hiện Danh với vai trò chủ mưu, cầm đầu; các bị can khác giúp sức tích cực. Cụ thể, đối với Lê Thanh Hiền, Lê Hồng Công đã sử dụng các CMND giả, giả chữ viết, chữ ký của chủ tài khoản để mở các thẻ ATM mạo danh cung cấp cho Danh làm phương tiện phạm tội.
Riêng bị can Lê Minh Đức có vai trò chủ chốt tham gia tất cả giai đoạn hoạt động phạm tội, Đức cấp điện thoại cho Hiền, Hưng, Dung gọi điện thoại lấy thông tin khách hàng, lấy mã OTP, lập giả hồ sơ vay, trả lời thẩm định và mở tài khoản ATM mạo danh khách hàng để chiếm đoạt tiền. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU