Lâm Đồng: Tiêu hủy heo giống chở từ Đồng Nai nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hộ dân trên địa bàn xã Triệu Hải (H.Đạ Tẻh, Lâm Đồng) mua hơn 100 con lợn giống vận chuyển từ Đồng Nai thì số heo này xuất hiện các triệu chứng nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số heo giống trên đã bị tiêu hủy

Phát hiện sớm và kịp thời tiêu hủy theo quy định là biện pháp để khống chế dịch bệnh lây lan trên rộng /// Ảnh: Trùng Dương Phát hiện sớm và kịp thời tiêu hủy theo quy định là biện pháp để khống chế dịch bệnh lây lan trên rộng - Ảnh: Trùng Dương
Phát hiện sớm và kịp thời tiêu hủy theo quy định là biện pháp để khống chế dịch bệnh lây lan trên rộng
Ảnh: Trùng Dương
Hơn 100 con heo giống của 8 hộ dân trên địa bàn xã Triệu Hải (H.Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị nhiễm bệnh với các triệu chứng nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi vừa bị cơ quan chức năng địa phương tiêu hủy.
Sáng 8.12, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó chủ tịch UBND H.Đạ Tẻh, xác nhận qua xác minh của cơ quan chức năng, có 8 hộ dân trên địa bàn xã Triệu Hải mua hơn 100 con heo giống vận chuyển từ Đồng Nai về nuôi thì xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Toàn bộ số heo giống này vừa được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy khẩn cấp để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.
Lâm Đồng: Tiêu hủy hơn 100 con lợn giống nghi nhiễm Dịch tả lợn châu Phi

Cán bộ thú y H.Đạ Tẻh phun xịt, khử trùng phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc

Ảnh: Trùng Dương

Theo đó, sau khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng H.Đạ Tẻh phối hợp cùng UBND xã Triệu Hải tiến hành kiểm tra toàn bộ đàn heo giống nói trên. Trung tâm Nông nghiệp H.Đạ Tẻh đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy toàn bộ đàn heo giống theo quy định; đồng thời triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng các khu vực xung quanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
UBND H.Đạ Tẻh cũng chỉ đạo lập các chốt kiểm tra xe chở gia súc ra, vào địa bàn huyện để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp khả nghi.
“Cùng với việc kiểm tra, tiêu hủy khẩn cấp hơn 100 con heo giống nghi nhiễm bệnh và chờ kết xét nghiệm, UBND huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng thời, theo dõi và cách ly những hộ đã mua heo giống nghi nhiễm bệnh nhằm khống chế, không để mầm bệnh phát tán, lây lan diện rộng”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết thêm.
Lâm Đồng: Tiêu hủy hơn 100 con lợn giống nghi nhiễm Dịch tả lợn châu Phi

Người dân địa phương chủ động vệ sinh chuồng trại phòng chống dịch bệnh

Ảnh: Trùng Dương

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc tại H.Đạ Tẻh, cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan chức năng ghi nhận trên địa bàn xã An Nhơn (Đạ Tẻh) có 11 con heo của 2 hộ dân được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số heo này với trọng lượng hơn 1 tấn đã được tiêu hủy ngay sau đó.
Ngoài ra, từ ngày 30.10.2020, trên địa bàn H.Đạ Tẻh cũng đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc. Tính đến cuối tháng 11 đã có tổng số 384 con gia súc (trâu, bò, lợn) của 143 hộ bị nhiễm bệnh, ngành chức năng tiêu hủy 64 con bị bệnh nặng.
Đến hiện tại, bệnh lở mồm long móng trên địa bàn H.Đạ Tẻh cơ bản đã được khống chế; tuy nhiên, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát đang ở mức cao.
Trước tình hình dịch bệnh đã và đang diễn biến phức tạp trên đàn gia súc, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, trong thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lâm Đồng đã phân bổ hơn 500.000 liều vắc xin các loại cho 12 huyện, thành phố trên địa bàn tiến hành tiêm phòng vắc xin đợt 2 và gần 8.000 lít hóa chất để tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
Riêng tại H.Đạ Tẻh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lâm Đồng đã bố trí cán bộ phối hợp cùng ngành nông nghiệp địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng thời, giám sát các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minhnguyen

minhnguyen

Tháng rồi hàng chục xác heo chết ở bàu hàm huyện Thống Nhất Đồng Nai vất ra quốc lộ chưa biết nguyên nhân gì .Nay heo nhiễm dịch tả ở Long Khánh về Lâm Đồng mong ủy ban Tỉnh có chỉ đạo khẩn cấp cho ngành thú y các địa phương kiểm tra lấy mẫu và khoanh vùng những nơi có dịch cho người dân địa phương được biết mà có biện pháp phòng chống dịch .Phải hạn chế xuất nhập nơi vùng dịch có kế hoạch kiểm soát rõ ràng chặt chẽ tránh lây ra diện rộng.Và khi xuất heo các vùng cận dịch thì chính quyền phải có điểm tập trung cố định để kiểm tra phân loại vv... Thì mới cho xuất khỏi để bảo đảm cho các tỉnh khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU