Lâm Đồng: Một hộ dân ở Di Linh lại bị chặt phá 180 cây cà phê

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là lần thứ 9, gia đình anh Hải bị chặt phá vườn cà phê. Mỗi lần, kẻ gian chặt phá vài chục cây cà phê, có lần bị đốn hạ tới hơn 200 cây cà phê đang cho thu hoạch. 
Anh Vũ Xuân Hải ứa nước mắt nhìn vườn cà phê bị đốn hạ nằm ngổn ngang vào chiều 3.7.2020 Anh Vũ Xuân Hải ứa nước mắt nhìn vườn cà phê bị đốn hạ nằm ngổn ngang vào chiều 3.7.2020
Anh Vũ Xuân Hải ứa nước mắt nhìn vườn cà phê bị đốn hạ nằm ngổn ngang vào chiều 3.7.2020
Đây là lần thứ 9, gia đình anh Vũ Xuân Hải bị chặt phá vườn cà phê. Mỗi lần, kẻ gian chặt phá của gia đình anh từ 60 – 80 cây cà phê, thậm chí có lần bị đốn hạ tới hơn 200 cây cà phê đang cho thu hoạch. Lần này cũng vậy, anh Hải và gia đình như đứt từng khúc ruột khi được hàng xóm báo tin vườn cà phê của gia đình bị chặt phá không thương tiếc.
Theo đó, khoảng 14 giờ ngày 3.7,  anh Vũ Xuân Hải (ngụ tại Thôn 7, xã Hòa Ninh, H.Di Linh, Lâm Đồng) được người dân báo tin vườn cà phê của gia đình bị kẻ xấu chặt phá. Anh Hải ngay lập tức chạy vào vườn thì ứa nước mặt nhìn vườn cà phê hơn 2 năm tuổi đang cho trái bói bị đốn hạ, bẻ ngang thân nằm ngổn ngang.
Kiểm đếm sơ bộ có khoảng 180 cây cà phê bị kẻ xấu đốn hạ và bẻ gãy ngang thân hư hỏng hoàn toàn. Anh Hải cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, vườn cà phê của tôi đã bị kẻ gian đốn hạ 9 lần, ít thì 50 – 60 cây, nhiều thì lên đến hơn 200 cây bị chặt. Lần nào xảy ra sự việc, tôi đều báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Bao nhiêu công đầu tư chăm sóc, cà phê cứ được vài năm là bị chặt phá, khiến gia đình xót xa, uất ức. Lần này cũng vậy, cà phê đang cho trái bó thì bị chặt phá tan hoang, nhìn ứa cả nước mắt. Mong công an sớm tìm ra thủ phạm để gia đình yên tâm làm kinh tế, lo cho cuộc sống chứ cứ mãi thế này khốn khổ quá".
Một hộ dân ở Di Linh tiếp tục bị chặt phá hơn 100 cây cà phê1

Vườn cà phê của anh Vũ Xuân Hải bị chặt phá vào cuối tháng 4.2020

Nhận được tin báo, UBND xã Hòa Ninh và Công an xã có mặt bảo vệ hiện trường; đồng thời, báo cáo vụ việc tới Công an H.Di Linh để khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra.
Theo ông Vũ Đức Phận – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Ninh (H.Di Linh): “Mỗi lần gia đình ông Vũ Xuân Hải đến xã trình báo về việc vườn cà phê bị chặt hạ, địa phương đều cử cán bộ xuống hiện trường lập biên bản và đề xuất công an huyện điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc đều không tìm ra thủ phạm khiến gia đình ông Hải nói riêng và người dân địa phương bất an, lo lắng. Riêng trong năm 2020, đây là lần thứ 2 gia đình ông Hải bị chặt phá vườn cà phê. Giờ chỉ có cách cơ quan công an nhanh chóng điều tra tìm ra thủ phạm xử lý theo quy định của pháp luật thì người dân mới yên tâm được”.
Một hộ dân ở Di Linh tiếp tục bị chặt phá hơn 100 cây cà phê3

Vườn sầu riêng 5 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Phạm (thôn 15, xã Hòa Ninh) bị chặt hạ hơn 3 tháng nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, ngoài gia đình anh Vũ Xuân Hải, trên địa bàn xã Hòa Ninh còn nhiều hộ dân khác bị kẻ gian chặt phá nhiều vườn cà phê và sầu riêng, khiến người dân bức xúc, lo lắng. Nghiêm trọng nhất là vào giữa tháng 4.2020, gia đình ông Nguyễn Văn Phạm (ngụ Thôn 15, xã Hòa Ninh) bị kẻ xấu đốn hạ gần 120 cây sầu riêng 5 năm tuổi, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng (Báo Thanh Niên đã phản ánh). Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Lan

Thanh Lan

Theo tôi nghĩ CA phải chịu trách nhiệm 100% về vụ này vì CA là lực lượng ăn lương nhà nước tức là tiền thuế của nhân dân để bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân cho XH, vì vậy vụ việc xảy ra 9 lần thế này thì CA ở đó không hoàn thành nhiệm vụ và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ này trước hộ gia định này và nhân dân địa phương ở đây.
trinh cuong

trinh cuong

Chắc là quá khó, phức tạp nên cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm, nguyên nhân, động cơ.? Phá hoại và hủy hoại tài sản, công sức của người Dân, hành động này cần nghiêm trị, không thì nhiều người nói "loạn"
Phạm Trung Nhân

Phạm Trung Nhân

không khéo các anh công an ở đây đã nhận được giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng nên!
Vy Lam

Vy Lam

Có ai rành, có kinh nghiệm thì chỉ cho chủ vườn cách lắp đặt camera hoặc cách nào đó để giữ vườn không?
Hưởng

Hưởng

Nên lắp camera thế nào?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU