Lâm Đồng không xem xét thi đua nếu địa phương thiếu trách nhiệm bảo vệ rừng

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Do để xảy ra vi phạm về quản lý bảo vệ rừng phức tạp, nổi cộm nên năm qua, toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 6 tập thể và 119 cá nhân phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.
Ngày 15.1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố đề nghị tập trung chỉ đạo quyết liệt và xử lý nghiêm các vụ (và đối tượng) vi phạm luật Lâm nghiệp; tổ chức giải tỏa, thu hồi dứt điểm diện tích rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm và trồng lại rừng ngay trong mùa trồng rừng năm nay.
Tỉnh cũng cương quyết đối với địa phương, đơn vị chủ rừng nào để đối tượng vi phạm sử dụng, sang nhượng trái phép diện tích rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý trách nhiệm theo quy định.
Hằng tuần, hằng tháng, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở NN-PTNT) tình hình và kết quả thực hiện. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Nội vụ cập nhật, theo dõi tình hình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) để đề xuất biểu dương khen thưởng, đồng thời không xem xét thi đua hằng năm đối với các đơn vị, địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác QLBVR.
Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, năm 2020, trên địa bàn xảy ra tổng cộng 680 vụ vi phạm luật lâm nghiệp, trong đó có 351 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm (chiếm 52%) và 329 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm (chiếm 48%); diện tích thiệt hại do phá rừng hơn 45,5 ha, lâm sản thiệt hại trên 2.472 m2. Cơ quan chức năng đã xử lý 664 vụ (xử lý hành chính 630 vụ và xử lý hình sự 34 vụ); tịch thu hơn 1.260 m3 gỗ tròn, xẻ các loại. Trong khi đó, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm mới là 152.539 m2 (83 vụ), trong đó diện tích đã giải tỏa nhưng chưa trồng lại rừng là 59.852 m2; diện tích đất lâm nghiệp bị tái lấn, chiếm trên 68.860 m2 (14 vụ), trong đó diện tích đã giải tỏa nhưng chưa trồng lại rừng là 38.160 m2.
Trước đó, Báo Thanh Niên cũng đã thông tin, do để xảy ra vi phạm về QLBVR phức tạp, nổi cộm nên năm qua, toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 6 tập thể và 119 cá nhân phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Mình ủng hộ dùng luật CB,VC xử lý người đứng đầu là công tác quản lý. Nếu cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự, để xảy ra mất rừng mà không biết. Mọi chế độ tiền lương và các phụ cấp hưởng đầy đủ thì phải có trách nhiệm với mức lương mình đang hưởng.
Trac Vo

Trac Vo

Theo tôi lấy tiêu chí thi đua,khen thưởng để xét vi phạm phá rừng là chưa thuyết phục cái cần nhất là trách nhiệm cán bộ cơ sở phải có chế tài phạt cách chức,phạt tù cả 2 phía bên giữ rừng và bên vi phạm phá rừng trồng lại rừng bị phá..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU