Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng

24 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại 'điểm nóng' Tiểu khu 473 (thuộc thôn 1, xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng), chúng tôi tận mắt chứng kiến một đại công trường trái phép với máy múc, xe ben liên tục đào xới, chở đất đá, cày nát gần 40 ha đất rừng
 
Cận cảnh quả đồi, với 2 máy múc và 5 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục bị đào xới /// Ảnh: Trùng Dương Cận cảnh quả đồi, với 2 máy múc và 5 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục bị đào xới - Ảnh: Trùng Dương
Cận cảnh quả đồi, với 2 máy múc và 5 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục bị đào xới
Ảnh: Trùng Dương
Như Thanh Niên đã đưa tin, gần 40 ha đất lâm nghiệp đang bị đào múc san phẳng, nhiều quả đồi bị cạo trọc; nhiều km đường mở trái phép đâm xuyên qua nhiều quả đồi rộng lớn... tạo thành cảnh tượng tan hoang. Đại công trường trái phép này tồn tại ngay "điểm nóng" Tiểu khu 473 (thuộc thôn 1, xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng).
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 1

Một quả đồi rộng lớn trên đất lâm nghiệp tại TK473 bị đào múc sắp san phẳng

Ảnh: Trùng Dương

Từ ngay chân dốc suối Cát, một con đường lớn được mở rộng hơn 10 m đâm xuyên qua nhiều quả đồi rộng lớn.
Thời điểm, chúng tôi có mặt đại công trường này, có người đàn ông tên B. ra ngăn cản, với lý do “Đất đã có chủ, nên khi chưa được ông cho phép thì không ai được đặt chân vào bên trong”.
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 2

Các nhánh đường được mở trái phép trên TK473 nối liền từ quả đồi này tới quả đồi khác

Ảnh: Trùng Dương

Men theo con đường vừa được mở xuyên nhiều quả đồi dài khoảng 2 km, hàng chục ha đất lâm nghiệp, trong đó có nhiều diện tích còn cây rừng đã và đang bị đào múc, san gạt “xẻ thịt” tan hoang.
Thời điểm này, có 2 máy múc, 1 máy ủi và 4 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục đào xới, múc đất san gạt một quả đồi rộng lớn.
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 3

Một quả đồi khác tại TK473 đã bị san phẳng

Ảnh: Trùng Dương

Đi sâu vào bên trong, men theo con đường vừa mở đâm xuyên vào một khu rừng nguyên sinh. Phía trên đỉnh, một quả đồi khác đã được san phẳng hoàn toàn.
Trong khu vực này, nhiều nhánh đường mới được mở nối liền nhau chẳng khác nào một "đại công trường" đang thi công dự án.
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 4

Nhiều diện tích cây rừng tại TK474...

Ảnh: Trùng Dương

Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 5

... đã bị cạo trọc

Ảnh: Trùng Dương

Bên cạnh những quả đồi đã và đang được đào múc, san gạt thì nhiều diện tích cây rừng cũng đã bị cạo trọc và đường be cũng đã được mở đâm xuyên qua các vạt rừng dài nhiều km.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng chục ha đất lâm nghiệp tại khu vực này đã được một người ở TP.HCM mua bằng giấy tay từ một người ngụ tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng).
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 6

Đường được mở đâm xuyên cả vào diện tích cây rừng đang xanh tốt

Ảnh: Trùng Dương

Sáng 4.11, đoàn liên ngành H.Bảo Lâm gồm các lực lượng công an, UBND xã Lộc Tân phối hợp với đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri (H.Bảo Lâm) đã có mặt tại TK473 tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trường vụ việc.
Cũng trong sáng 4.11, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND H.Bảo Lâm, cho biết: “Sau khi tiếp nhận vụ việc này, UBND huyện đã lập tức chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý". 
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 7

Cơ quan chức năng kiểm tra thực tế hoạt động san gạt, đào múc tại TK473, ngày 4.11

Ảnh: Trùng Dương

Ông Huỳnh Quang Công, Trưởng ban Quản lý rừng Phòng hộ Đam B’ri (H.Bảo Lâm), cho biết:  “Toàn bộ diện tích tại TK473 là đất lâm nghiệp, do đó, mọi tác động san gạt, đào múc tại đây đều vi phạm các quy định quản lý, bảo vệ rừng".
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 8

Cơ quan chức năng kiểm tra con đường mở trái phép tại Tk473

Ảnh: Trùng Dương

Hơn 1 tháng trước, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Đam B’ris khi phát hiện vụ việc đã phối hợp với UBND xã Lộc Tân vào kiểm tra, xử lý. UBND xã Lộc Tân cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc này.
"Thời điểm đó, việc tác động chỉ rất nhỏ. Không ngờ chỉ sau một thời gian ngắn họ lại đào múc, san gạt lớn đến như vậy. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng và UBND xã Lộc Tân lập biên bản ghi nhận và báo cáo UBND huyện để có phương án xử lý trong thời gian tới”, ông Công cho biết.
Lâm Đồng: Cận cảnh đại công trường trái phép cày nát hàng chục ha đất rừng - ảnh 9

Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 'đại công trường' trái phép, 2 xe ben được người vi phạm đem cất dấu vào bìa rừng

Ảnh: Trùng Dương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Nguyen

Hung Nguyen

Đất này sau đó lại phân lô gán cái mác "đất nghỉ dưỡng" rồi rao bán với giá trên trời.
An Hoang le binh

An Hoang le binh

Trời....Thêm 01 con voi chui lọ lổ kim nữa rồi, làm cả con đường lớn, san lấp ầm ầm mà ko ai biết thì lạ nhỉ??? Đất thì mua đất lâm nghiệp rẻ bèo sau khi đường xá hoàn chỉnh bán với giá khu đô thị sinh thái nghĩ dưỡng trên trời.
duy mai

duy mai

Lại xử phạt hành chính???..
Minh Nguyên

Minh Nguyên

Phải bị truy tố mới đúng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU