Lâm Đồng bùng phát bệnh đau mắt đỏ

1
(TNO) Ngày 28.9, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát trở lại ở một số huyện tại địa phương.

Đau mắt đỏ
 Khám bệnh đau mắt đỏ tại Bệnh viện II Lâm Đồng - Ảnh: M.S

Bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng Khoa mắt Bệnh viện II Lâm Đồng (tại TP.Bảo Lộc), cho hay từ ngày 17-27.9, số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị bệnh lý viêm kết mạc cấp (còn gọi là bệnh đau mắt đỏ) đã tăng đột biến so với những ngày bình thường. Bình quân, mỗi ngày có từ 80-120 bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về mắt, trong đó có trên 80% bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Số bệnh nhân đau mắt đỏ thuộc mọi lứa tuổi và trong số bệnh nhân này có trên 60% sống tại TP.Bảo Lộc, còn lại đến từ các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên.

Bác sĩ Đức cho biết thêm: Bệnh đau mắt đỏ là loại bệnh lý rất dễ lây lan và không có miễn dịch (vừa bị bệnh xong thì ít ngày sau vẫn có nguy cơ bị lại). Quan trọng hơn, bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan qua đường hô hấp rất cao. 

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, người dân cần chủ động các biện pháp tự phòng là chính. Đặc biệt, mọi người không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân.

Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai tuyên truyền, giám sát, chủ động điều trị kịp thời để hạn chế lây lan bệnh này…

Minh Sơn

>> Lao đao vì dịch đau mắt đỏ
>> Trường học đối mặt với dịch đau mắt đỏ
>> Bệnh đau mắt đỏ bùng phát tại Tây Ninh
>> Cà Mau: Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh
>> Bệnh đau mắt đỏ bùng phát ở trường học

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Thưởng

Nguyễn Ngọc Thưởng

Năm nay dịch mắt đỏ xảy ra rất sớm hơn so với mọi năm, không phải chỉ riêng gì ở Lâm Đồng tỉnh Trà Vinh cũng có rải rác. Bệnh mắt đỏ thường xảy ra vào thời tiết giao mùa khoảng tháng 10-11 dương lịch. Bệnh mắt đỏ rất dễ lây truyền cho người khác, nhất là những thành viên trong gia đình, trường học, bệnh viện, xí nghiệp... nơi tập trung đông người. Bệnh mắt đỏ thường bị cả 2 mắt, bệnh có triệu chứng rất khó chịu như: Kích thích với ánh sáng chảy nước mắt, kết mạc mi kết mạc nhãn cầu (tròng trắng) đỏ, có khi xuất huyết với kết mạc nhãn cầu, hai mắt có dử (ghèn) ngủ dậy dính lông mi lại với nhau người bệnh mở mắt không được...
Một điều lưu ý nếu bị đỏ một bên mắt hoặc hai bên mắt mà không có ghèn, đau nhức, nhìn mờ nên đi đến cơ sở y tế có chuyên khoa để khám, không nên tự ý mua thuốc để nhỏ rất nguy hiểm có khi là bệnh mắt khác như: glaucoma, viêm, loét giác mạc...có thể gây mù.
Khi bị bệnh mắt đỏ phải đeo kính râm giữ vệ sinh thật tốt, không dùng khăn chung, tốt nhất dùng khăn giấy, khi dùng xong bỏ vào bao ni lông để có nơi, không dùng ca múc nước chung, hôn nhau... rất dễ bị lây nhiễm, vệ sinh nhà cửa thoáng mát... Người bệnh phải giữ vệ sinh thật tốt cho bản thân để phòng những biến chứng khác và cũng không quên giữ vệ sinh cho người lành và ngược lại.
Chúc mọi người bệnh mắt đỏ sớm lành bệnh!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU