Ký sinh trùng từ ốc tấn công não người

7
Việc dùng ốc sên chưa qua nấu chín khiến nhiều người rơi vào nguy kịch, thậm chí tử vong bởi trong ốc sên có loài ký sinh trùng tấn công não người.

Ký sinh trùng từ ốc tấn công não người - ảnh 1
Sau mấy ngày điều trị, sáng 14.7 bệnh nhi L.H.Đ ra viện, nhưng chiều cùng ngày em phát sốt trở lại nên quay lại BV để điều trị tiếp - Ảnh: L.Ngọc

Gây liệt, tử vong

Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện đang điều trị cho bệnh nhi L.H.Đ (9 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) bị viêm màng não do ký sinh trùng ngụ trong ốc sên tấn công. Bệnh nhi này vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, nôn ói, đau đầu dữ dội...

Trước đó, Đ. bắt ốc sên (có người còn gọi là ốc ma) bò gần nhà nướng ăn, sau đó xuất hiện triệu chứng bệnh nói trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi này nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis - một loại ký sinh trùng ngụ trong ốc sên.

BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết năm nào cũng gặp một số ca bệnh nguy kịch sau ăn ốc sên. Các bác sĩ Khoa Nhiễm Việt - Anh của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM không thể nào quên trường hợp tử vong do ký sinh trùng trong ốc sên tấn công não. Đó là trường hợp nữ bệnh nhân T.T.N (47 tuổi, ngụ H.Châu Đốc, tỉnh An Giang) tử vong sau 10 ngày nhập viện. Bà T.T.N mắc bệnh đau dạ dày, nghe người quen chỉ cách ăn ốc sên để trị bệnh này. Sau mấy ngày ăn ốc sên, bệnh nhân này bị đau đầu dữ dội, từ từ rơi vào hôn mê và mất cả tri giác. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà bị nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên.

Ngoài ra, BV Bệnh nhiệt đới còn tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện sau khi nhậu với mồi là ốc sên, trong đó có hai trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng bị liệt rất nặng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, TP.HCM, cũng cho biết bình quân mỗi năm nơi đây tiếp nhận vài chục bệnh nhi bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên.

Ký sinh trùng tấn công não

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết có trường hợp trẻ bị viêm màng não do nướng ốc sên ăn, cũng có trường hợp chỉ cầm ốc sên chơi và bị nhiễm ký sinh trùng từ ốc này. “Ốc sên thường bò dưới đất và nhiễm ký sinh trùng. Loại ký sinh trùng này vào con vật thì không sao nhưng khi vào cơ thể người chúng sẽ lên não, tấn công làm tổn thương não. Triệu chứng thường gặp là đau nhức đầu dữ dội, nôn ói, hôn mê. Một số trường hợp sau đợt điều trị để lại di chứng thần kinh, ký sinh trùng có thể gây ra vết sẹo trên não, gây gánh nặng điều trị”, bác sĩ Khanh nói. 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, Phó khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết thông thường bệnh nhân viêm màng não (do tăng bạch cầu ái toan) nhập viện với 2 nguyên nhân chủ yếu là ăn ốc sên để chữa bệnh và dùng ốc sên làm thực phẩm (thường là làm mồi nhậu).

Nói về tác dụng chữa bệnh của ốc sên, bác sĩ Phú cho rằng: “Theo tôi được biết, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ có khả năng điều trị bệnh của ốc sên. Ở Nhật đã có dùng ốc sên nhưng người ta chỉ lấy chất nhờn để điều trị da mặt. Điều đặc biệt  là loài ốc sên này được nuôi và chăm sóc rất vệ sinh không giống như loài ốc sên ở nước ta có thể bắt ở bất cứ đâu”.

Còn theo lương y Vũ Quốc Trung (hội viên Hội Đông y VN) “Trong y học cổ truyền, ốc sên được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh. Tuy nhiên, cần phải qua chế biến đúng cách, nấu chín”.

Hướng dẫn khách hàng... ăn tái ốc sên !?

Hiện nay, việc bán ốc sên trên các trang mạng khá phổ biến. Người bán thường giới thiệu về công dụng chữa bệnh của ốc sên, nhưng điều đáng nói là người bán hướng dẫn khách hàng cách dùng bằng ăn tái! Chúng tôi thử liên lạc với một người bán qua số điện thoại 091634... thì được hướng dẫn đập ốc sên ra rồi nướng hoặc ăn tái sẽ rất hiệu quả?! Liên lạc với một người bán khác qua số điện thoại 096471... thì được người này cho biết ốc sên chữa bệnh khớp, giao hàng tận nơi, với giá từ 50.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại).

Thanh Tùng - Lương Ngọc

>> Cách mới tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét
>> Nguy hiểm ký sinh trùng Toxoplasma
>> Ký sinh trùng tàn phá não người
>> Mù mắt vì ký sinh trùng bám vào kính sát tròng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn My

Nguyễn My

Nghĩ sao mà buôn bán mấy con này thế, ở quê mình (Bình Thuận) mùa mưa tới là nó bò chồng chất nhau, cả làng chả ai dám ăn, có con to như nắm tay, nhiều vô số kể, thế mà ai thấy cũng ghê, mình cũng nghe đồn là nước bọt nó làm mịn da này nọ... thế nhưng, nơi mình sống k ai dám liều thế đâu, huống chi là nướng lên ăn hay bỏ ra 50k- 150k để mua 1kg này về. thiệt dân mình tự hại nhau thui...
Tuấn Tú

Tuấn Tú

Nói thật xin lỗi, dân mình có tiền nhiều riết sing ngu và sinh tật, thiếu gì cái ăn mà tiềm kiếm ăn cái chẳng giống ai, ăn để kiếm bệnh, ăn để chết, ăn rồi hành hạ người thân, ăn rồi để vật vả cả đời, . . .thế mà cũng lắm kẻ tìm đến cái ăn như thế, người ta sống càng ngày càng văn minh còn mình sống càng ngày càng quay lại thời ăn lông ở lổ, đói đến mức đụng gì cũng ăn được.
bước chinh nhân

bước chinh nhân

cơ quan tôi làm việc ốc sên nhiều vô số kể nhất là sau cơn mưa xuất hiện nhiều kinh khiếp tàn phá cây kiểng,nó ăn lá hết lá nó ăn đến ngọn,hết ngọn nó ăn tận gốc,điều đáng nói là cây kiểng nào nó cũng không từ.
Nguyễn Lợi

Nguyễn Lợi

Người ta thường chết vì ăn (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) và chả ai chết vì nhịn ăn món này hay món khác.
Dang Quoc Thuan

Dang Quoc Thuan

cái này nhiều nơi còn gọi là đặc sản, ghê quá
nguyễn sanh

nguyễn sanh

tôi đề nghị nếu chúng ta đăng loại côn trùng gì mà ăn bị ngộ độc thì chụp luôn hình loài đó cho mọi người xem để mà biết hình dang nó mà tránh chứ danh từ ốc sẻn nầy mà không chụp hình thì họ ngộ nhận một loài ốc sên thường xuất hiện vào ban đêm và khi trời thật ẩm bò tới đâu thì nhớt của nó theo tới đó ,vì mổi địa phường họ gọi loài nầy vào nhửng danh từ khác nhau,ốc ma mà gọi ốc sên thì tùy chổ gọi, ở dalạt ốc sên khác ốc ma,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU