Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm thi

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đảng uỷ Khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định kỷ luật Đảng đối với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính của tỉnh này, do đã nhắn tin nhờ nâng điểm cho cháu.
Các bị cáo nghe tuyên án ngày 25.10  /// Ảnh Sơn Vũ Các bị cáo nghe tuyên án ngày 25.10 - Ảnh Sơn Vũ
Các bị cáo nghe tuyên án ngày 25.10
Ảnh Sơn Vũ
Nguồn tin của Thanh Niên từ Đảng uỷ Khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh Hà Giang cho biết, bà Nga là chuyên viên Phòng Tài chính - Hành chính sự nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Hà Giang, vừa nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Lý do, bà Nga đã nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, nhờ nâng điểm cho cháu của mình.
Trước đó, như Thanh Niên phản ánh, bà Nguyễn Thị Nga, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang đã dùng điện thoại cá nhân nhiều lần nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang) nhờ giúp đỡ cho một người cháu.
Tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang cũng công bố các tin nhắn do Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và Tập đoàn VNPT cung cấp. Trong đó nêu rõ, bà Nga đã nhắn tin qua lại với bị cáo Triệu Thị Chính nhiều lần để nhờ vả nâng điểm thi.
Bà Nga là vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn.
Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm thi - ảnh 1

Bị cáo Triệu Thị Chính, người đã nhắn tin trao đổi với bà Nga

Ảnh Vũ Sơn

Điều đáng nói, hồi đầu tháng 10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Hà Giang đã công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 151 cán bộ, đảng viên có sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Trong đó, nhiều người có hành vi tương tự như bà Nga đã bị kiểm điểm, kỷ luật.
Trong khi riêng bà Nga, dù có tới 36 đoàn kiểm tra vẫn "lọt lưới" và phải đến ngày xét xử cuối cùng tại phiên sơ thẩm của TAND tỉnh Hà Giang, danh tính của nhân vật này mới được công khai.
Trước những thông tin trên, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cũng đã có buổi làm việc với một số đơn vị của tỉnh Hà Giang.
Sáng 25.10, TAND tỉnh Hà Giang tuyên bán án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận nâng điểm thi cho 107 thí sinh trong kỳ thi THPT tại tỉnh này năm 2018.
Tại tòa, Chủ tọa Vương Thị Thu Hà, Phó chánh Toà hình sự, TAND tỉnh Hà Giang điểm danh các bị cáo, nhân chứng và người liên quan sau đó đọc lại bản luận tội của Viện kiểm sát. HĐXX căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai của các bị cáo và người liên quan, qua đó nhận định đủ căn cứ tuyên phạt 5 bị cáo phạm ba tội danh như truy tố.
Chủ tọa phiên tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang) 8 năm tù, tình từ ngày 23.7.2018.
Bị cáo Vũ Trọng Lượng, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục nhận mức án 7 năm tù, từ ngày 20.7.2018.
Bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang cùng nhận mức án 2 năm tù.
Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, cựu Phó giám đốc Sở Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang nhận mức án 1 năm tù treo, thời gian thử thách 2 năm; giao bị cáo cho UBND phường Quang Trung (thành phố Hà Giang) giám sát. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê thoại

Lê thoại

Nên cho ra khỏi Đảng, buộc thôi việc
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Chủ động nhắn tin nhiều lần đây là hành động có sự chủ động, nhưng khuyết điểm nặng hơn ở chỗ là vợ của Chủ tịch tỉnh vừa vi phạm những điều đảng viên không được làm, vừa vi phạm quy định 05 của của Bộ Chính trị về quy định nêu gương vậy mà chỉ khiển trách liệu đã kỷ luật đúng với mức độ vi phạm chưa? Tôi tin khi UBKTTW làm việc mức xử lý sẽ đúng với với mức độ vi phạm của bà này.
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Kỷ luật thôi chưa đủ, phải khởi tố!
Hưng

Hưng

Lại kỷ luật khiển trách.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU