Kỷ luật Giám đốc, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận ‘dính’ sai phạm đất đai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 6.1, Tỉnh ủy Bình Thuận công bố Quyết định của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, của Ban Thường vụ thi hành kỷ luật Giám đốc và Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận.
Một khu dân cư tự phát do các sai phạm đất đai xảy ra tại TP.Phan Thiết /// Ảnh: Quế Hà Một khu dân cư tự phát do các sai phạm đất đai xảy ra tại TP.Phan Thiết - Ảnh: Quế Hà
Một khu dân cư tự phát do các sai phạm đất đai xảy ra tại TP.Phan Thiết
Ảnh: Quế Hà

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận bị cảnh cáo về mặt Đảng

Theo Quyết định, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận nhận thấy với tư cách Tỉnh ủy viên, giữ chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TN-MT của tỉnh nhưng ông Hồ Lâm đã thiếu kiểm tra việc UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định của pháp luật, không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được tỉnh phê duyệt; Chưa thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý sai phạm để hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch về đất ở trên địa bàn TP.Phan Thiết. Từ đó, tạo cơ hội cho các cá nhân lợi dụng để trục lợi, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.
Ông Hồ Lâm còn để cho cấp phó của mình ký hợp thửa, tách thửa đất và trực tiếp ký tách thửa một số thửa đất do cấp dưới trình ký sai quy định. Bản thân ông Hồ Lâm thiếu kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai nên không phát hiện sai sót của bộ phận tham mưu để chấn chỉnh kịp thời.
Kỷ luật Giám đốc, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận ‘dính’ sai phạm đất đai - ảnh 1

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật cảnh cáo do các sai phạm về quản lý đất đai xảy ra tại UBND TP.Phan Thiết

Ảnh: Quế Hà

Cách hết chức vụ trong Đảng Phó giám đốc sở

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã công bố quyết định kỷ luật ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận nhận thấy trong quá trình giữ các chức vụ trên, từ 2016 - 2018, ông Danh đã thiếu kiểm tra việc UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định của pháp luật; không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Bản thân Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh đã trực tiếp ký tách thửa đất sai và để Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh ký hợp thửa, tách thửa sai quy định của pháp luật. Ông Danh không phát hiện kịp thời và xử lý việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Phan Thiết lập hồ sơ địa chính để chuyển mục đích sử dụng đất nhưng xác định vị trí khu vực thửa đất sai nhưng vẫn chuyển thông tin đến Chi cục Thuế TP.Phan Thiết tính nghĩa vụ tài chính một cách thiếu chính xác.
Kỷ luật Giám đốc, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận ‘dính’ sai phạm đất đai - ảnh 2

Ông Lê Nguyễn Thanh Danh bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng do trực tiếp liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai xảy ra tại UBND TP.Phan Thiết

Ảnh: H.Linh

Ngoài ra, ông Danh không chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai; thiếu thận trọng, sâu sát trong giải quyết công việc, thiếu kiểm tra, chấn chỉnh việc triển khai chỉ đạo ngăn chặn tình trạng hình thành các khu dân cư tự phát.
Hậu quả của các khuyết điểm, sai phạm trên của Giám đốc, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận góp phần làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và khó có thể khắc phục. 
Về mặt chính quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định kỷ luật khiển trách giám đốc Sở TN-MT Hồ Lâm và giáng chức Phó giám đốc Lê Nguyễn Thanh Danh cùng với các sai phạm nêu trên.
Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã thi hành quyết định kỷ luật ông Phạm Văn Quân, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng. Ông Quân được xác định có liên quan đến các sai phạm về đất đai xảy ra tại UBND TP.Phan Thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Cách hết có thể gọi là khúc dạo đầu của bài ca điều tra, truy tố và xét xử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU