Kỷ luật 8 cán bộ công an Cao Bằng nhận xe 3,7 tỉ doanh nghiệp biếu

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo Công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ được Tổng Thanh tra Chính phủ trình bày tại Quốc hội sáng 4.11 cho biết đây là 1 trong 3 vụ việc nhận quà trái quy định trong kỳ báo cáo năm 2019.
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo công tác phòng chống tham nhũng tại Quốc hội sáng 4.11 /// Ảnh Gia Hân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo công tác phòng chống tham nhũng tại Quốc hội sáng 4.11 - Ảnh Gia Hân
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo công tác phòng chống tham nhũng tại Quốc hội sáng 4.11
Ảnh Gia Hân

Hơn 1 triệu người kê khai tài sản, 10 người vi phạm

Về kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong năm qua, số người đã kê khai tài sản, thu nhập là 1.081.235 người, đạt tỷ lệ 99,9% số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai là 1.075.310 bản; đạt tỷ lệ 99,4% số đã kê khai.
Trong số này, có 46 người được xác minh tài sản, thu nhập, bao gồm: 21 trường hợp ở Bộ Xây dựng, 3 trường hợp ở Bộ Công an, 1 trường hợp ở Thanh tra Chính phủ, 1 trường hợp tại Đà Nẵng, 10 trường hợp ở Đắk Lắk, 2 trường hợp tại Khánh Hòa, 3 trường hợp tại Lào Cai, 2 trường hợp tại Tây Ninh, 1 trường hợp tại Thanh Hóa và 2 trường hợp tại Tiền Giang.
Theo ông Khái, qua xác minh phát hiện 10 trường hợp vi phạm. Số trường họp đã xử lý kỷ luật là 8 trường hợp, gồm: Bộ Công an 2 người, Đà Nẵng 1 người, Khánh Hòa 2 người, Tây Ninh 2 người, Thanh Hóa 1 người và đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp khác.

3 vụ việc nhận quà không đúng quy định

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong kỳ báo cáo, 6 cá nhân đã nộp lại quà tặng theo quy định tổng giá trị là 182 triệu đồng. Trong đó, tỉnh Trà Vinh 1 người, 3 triệu đồng; Thái Bình 2 người, 100 triệu đồng; Long An 2 người, 29 triệu đồng; Tiền Giang 1 người, 50 triệu đồng.
Ngoài ra, ông Khái cho hay đã phát hiện, xử lý 3 vụ việc nhận quà không đúng quy định với tổng giá trị là 3,99 tỉ đồng.
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, các trường hợp này gồm: 1 nhân viên hợp đồng của Ủy ban nhân dân thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) nhận quà không đúng quy định 150 triệu đồng, đã xử lý thu hồi 150 triệu đồng và sa thải người vi phạm.
Một cán bộ công tác tại trạm khuyến nông huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nhận quà không đúng quy định 120 triệu đồng từ năm 2018, người vi phạm đã nộp lại tiền và đến nay đã xử lý cho nghỉ việc.
Một số lãnh đạo của Công an tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng 1 xe ô tô từ năm 2016 trị giá 3,72 tỉ đồng. Về kết quả xử lý vụ việc, ông Khái cho hay, qua xác minh, kết luận, Bộ Công an xử lý kỷ luật cảnh cáo 2 trường hợp; Tỉnh ủy Cao Bằng xử lý kỷ luật cảnh cáo 3 trường hợp; Công an tỉnh xử lý kỷ luật cảnh cáo 2 trường hợp, khiển trách 1 trường hợp.

Xử lý trách nhiệm 30 người đứng đầu

Ông Khái cũng cho biết, năm 2019, có 30 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, gồm: Vĩnh Phúc 2 người, Vĩnh Long 1 người, Thừa Thiên - Huế 2 người, Tây Ninh 7 người, Ninh Bình 1 người, Lao Cai 2 người, Bình Thuận 4 người, Bình Phước 4 người, An Giang 7 người, Tiền Giang 2 người và Cao Bằng 1 người.
Đặc biệt, có 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (Tiền Giang 2 người và Cao Bằng 1 người).
“Nhìn chung, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu; còn có tình trạng nhận thức chưa đúng giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy”, Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rose Phuc

Rose Phuc

Nhận quà trị giá 3,7 tỉ mà chỉ nhận kỷ luật cảnh cáo? Như vậy sẽ còn nhiều và rất nhiều người sẽ chịu nhận kỷ luật như trên để nhận một món quà cả đời dành dụm cũng không bao giờ được!
Thanh Lại

Thanh Lại

Vấn đề muôn thuở, báo cáo chỉ mang tính ước lệ, thực tế nhan nhản.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Ối. Chi lạ rứa hè. Hai ông nhân viên tép riu nhận quà loanh quanh 150 triệu thì bị đuổi việc, còn mấy anh nhận quà 3,7 tỷ đồng thì chỉ bị kỷ luật khiển trách. Chu choa hay hè

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU