Kỳ án… thi hành án

0 Thanh Niên
Bản án có hiệu lực pháp luật đã hơn 10 năm nhưng không được thi hành. Bị khiếu nại liên tục, thế là UBND huyện ra quyết định thu hồi... giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của đương sự.
Rất nhiều thông báo thi hành án và văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên, nhưng Chi cục THADS H.Giồng Trôm vẫn không thi hành bản án - Ảnh: Hoàng Phương Rất nhiều thông báo thi hành án và văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên, nhưng Chi cục THADS H.Giồng Trôm vẫn không thi hành bản án - Ảnh: Hoàng Phương
Rất nhiều thông báo thi hành án và văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên, nhưng Chi cục THADS H.Giồng Trôm vẫn không thi hành bản án - Ảnh: Hoàng Phương
3 lần ngưng cưỡng chế
Năm 1989, bà Nguyễn Thị Mãng thỏa thuận cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Bòn và bà Nguyễn Thị Mật thuê lại 3.000 m2 đất tại ấp 3, xã Bình Hòa (H.Giồng Trôm, Bến Tre) giá 25 chỉ vàng, với điều kiện: khi nào con bà Mãng lớn thì ông Bòn trả lại đất, bà Mãng trả lại vàng. Do làm ăn thất bại, vợ chồng ông Mật đã bán đất lại cho bà Châu Thị Yến mà không có sự đồng ý của bà Mãng.
Quyết định trái pháp luật
Luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư Tiền Giang) cho rằng quyết định của UBND H.Giồng Trôm là trái pháp luật, sai hoàn toàn: “Tôi nghĩ là họ cố tình “vạch lá tìm sâu”, bởi vì họ nêu lý do biên bản xét duyệt khi cấp giấy QSDĐ “không đủ thành phần”, nhưng người dân làm sao biết được đủ hay không đủ, vì đó là chuyện của chính quyền. Hơn nữa, bản án đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2004 nhưng họ để kéo dài cho tới bây giờ rồi căn cứ theo nghị định 43 (ngày 15.5.2014) để thu hồi giấy QSDĐ, trong khi giấy đã cấp hơn 15 năm rồi”.
Do vậy, khi làm thủ tục chuyển nhượng, bà Mãng không chịu ký tên và bị bà Yến khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, cả 2 bản án sơ thẩm (ngày 4.8.2004) và phúc thẩm (ngày 31.12.2004) của TAND H.Giồng Trôm và TAND tỉnh Bến Tre đều tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa vợ chồng ông Mật với bà Yến và bác đơn kháng cáo của bà Yến. Không chấp nhận thua kiện, bà Yến nộp đơn xin giám đốc thẩm nhưng tiếp tục bị Tòa dân sự TAND tối cao bác đơn.
Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 22.3.2006, Thi hành án dân sự (THADS) H.Giồng Trôm ra quyết định cưỡng chế, buộc bà Yến phải tháo dỡ nhà, giao trả toàn bộ thửa đất cho bà Mãng, nhưng rồi việc cưỡng chế đã không… diễn ra. Ngày 11.6.2007, THADS H.Giồng Trôm tiếp tục ra quyết định cưỡng chế dự định vào hôm sau, 12.6.2007. Nhưng rồi ngay sau đó, ông Trần Thanh Bình, Trưởng THADS H.Giồng Trôm, lại ký thông báo gửi cho bà Mãng: “Theo yêu cầu của cấp trên chỉ đạo tạm dừng tổ chức cưỡng chế... Lý do chờ chỉ đạo mới của cấp trên”(!)
Ngày 6.11.2008, ông Bình ký thông báo sẽ tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế vào ngày 8.12.2008. Nhưng rồi một lần nữa, ngày 5.12.2008, ông Bình lại ký thông báo “tạm dừng… và sẽ tổ chức cưỡng chế lại vào thời điểm thích hợp”.
Can thiệp thi hành án
Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp luật và thời hạn kháng nghị cũng không còn, nhưng ngày 20.7.2009, THADS tỉnh Bến Tre đã đề nghị Tỉnh ủy và Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre có văn bản kiến nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao xem xét, giám đốc thẩm lại vụ án. Nhưng theo trả lời của Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre thì: “Căn cứ Điều 288 Bộ luật tố tụng Dân sự thì bản án dân sự phúc thẩm ngày 3.12.2004 của TAND tỉnh Bến Tre đã hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Do vậy, đề nghị Chi cục THADS H.Giồng Trôm sớm tổ chức thi hành án để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân”.
Vụ án kéo dài đã quá lâu, bà Mãng liên tục khiếu nại và rất nhiều cơ quan T.Ư có ý kiến. Riêng Tổng cục THADS đã 3 lần có văn bản chỉ đạo: “Để bảo đảm việc thi hành án đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, tránh việc khiếu kiện kéo dài, Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cơ quan, cá nhân trong việc chậm tổ chức thi hành án, không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tổng cục, đồng thời chỉ đạo Chi cục THADS H.Giồng Trôm có biện pháp tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả về Tổng cục trong tháng 6.2015”.
Thế nhưng, thay vì tổ chức thi hành án, ngày 1.9.2015, Phó chủ tịch UBND H.Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của bà Nguyễn Thị Mãng (do Chủ tịch huyện ký cấp năm 2000 và điều chỉnh năm 2005) với lý do “giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp không đúng quy định của pháp luật”. Cho rằng quyết định thu hồi giấy QSDĐ là hết sức vô lý, bà Mãng cho biết đang xúc tiến thủ tục để khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND H.Giồng Trôm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU