Kỳ án nữ doanh nhân trẻ Ngô Anh: Từ tỉ phú đến tử tù

0

25 tuổi, Ngô Anh có trong tay hơn 500 triệu USD. Hiện nay, sinh mệnh cô gái 29 tuổi này nằm trong tay Tòa án Tối cao Trung Quốc sau khi lãnh một bản án tử hình gây tranh cãi.

Bị tòa án sơ thẩm Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang kết án tử hình vào tháng 4-2009 về tội gian lận tài chính và huy động vốn trái phép 770 triệu nhân dân tệ (NDT, 1 NDT = 3.311 đồng), nữ doanh nhân trẻ Ngô Anh đã kháng án lên tòa thượng thẩm tỉnh Chiết Giang. Trước Tết Nhâm Thìn 3 ngày, đơn kháng án đã bị bác và hiện Ngô Anh đang nằm trong nhà giam tử tù. Hy vọng sống sót cuối cùng nằm trong tay Tòa án Tối cao Trung Quốc trong bối cảnh dư luận trong nước cho rằng bản án không công bằng vì nhiều quan tham chiếm đoạt nhiều tiền hơn lại được tha mạng.

 Kỳ án nữ doanh nhân trẻ Ngô Anh: Từ tỉ phú đến tử tù - ảnh 1
Tỉ phú Ngô Anh thời hoàng kim - Ảnh: China Daily

Giàu nhờ cao nhau cừu

Là chị cả trong gia đình nông dân có 4 chị em gái, sinh trưởng ở thôn Đường Hạ, trấn Ca Sơn, thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Ngô Anh học hành chẳng tới đâu. Sau khi tốt nghiệp bậc trung học năm 1997, cô học kế toán ở trường dạy nghề địa phương được một năm rưỡi thì bỏ học đi làm công trong thẩm mỹ viện của bà dì.

22 tuổi, cô mở thẩm mỹ viện nhỏ ở thành phố Đông Dương và sau đó, một chuỗi thẩm mỹ viện khác rất ăn khách nhờ liệu pháp chống lão hóa bằng cao nhau cừu. Ngoài ra, nữ doanh nhân trẻ này còn mở công ty cho thuê xe hơi ở thành phố Nghĩa Ô. Lúc này, theo Tân Hoa Xã, Ngô Anh  có trong tay 127 triệu NDT chủ yếu do huy động vốn.

Năm 2005, Ngô Anh thành lập Tập đoàn Bản Sắc Đông Dương bao gồm 15 công ty con hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, bất động sản, thương mại điện tử, du lịch, khách sạn, siêu thị, giải trí, cà phê internet…sử dụng 780 nhân viên. Tập đoàn này có tổng số vốn lên đến 300 triệu NDT và nổi bật trong việc làm từ thiện với 6,3 triệu NDT.

Sự giàu có và nổi tiếng nhanh chóng của nữ doanh nhân trẻ Ngô Anh thu hút sự chú ý của giới truyền thông Trung Quốc. Người ta tự hỏi về nguồn gốc tư bản lớn của cô mà sau này, Công an Đông Dương cho rằng cô đã huy động vốn bất hợp pháp để mở hàng loạt công ty chỉ trong vòng có vài tháng.

Năm 2006, nguyệt san Hurun Report nổi tiếng với bản danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, xếp Ngô Anh vào hạng tỉ phú với tài sản vào khoảng 3,6 tỉ NDT, tương đương 567 triệu USD. Trong giới tỉ phú nữ giàu nhất Trung Quốc, Ngô Anh được xếp hạng 6; còn tính chung những người giàu nhất Trung Quốc thì nữ doanh nhân Ngô Anh đứng hạng 68. Lúc đó, Ngô Anh mới 25 tuổi.

Đầu năm 2007, Công an Đông Dương bắt đầu điều tra công việc kinh doanh của nữ tỉ phú họ Ngô sau khi có đơn tố cáo cô hoạt động kinh doanh mờ ám. Tháng 2-2007, chủ tịch Tập đoàn Bản Sắc Đông Dương bị bắt giam về tội huy động vốn bất hợp pháp.

Nhật báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết trước đó một tháng, trong một lần xuất hiện trước công chúng, Ngô Anh tuyên bố tài sản của cô hoàn toàn hợp pháp, tích lũy từ thời kinh doanh nhỏ lẻ, chủ yếu trong lĩnh vực mỹ phẩm và vật liệu xây dựng. Cô khẳng định: “Tiền bạc của tôi là tiền sạch. Có thể vì tôi là phụ nữ và quá trẻ cho nên mới bị nghi ngờ”.

Hai tuần trước khi bị bắt, theo tờ Tin chứng khoán Thượng Hải, Ngô Anh đã phủ nhận những tin đồn nguồn gốc tài sản của cô liên quan đến buôn lậu vũ khí và một thủ lĩnh quân sự Nam Á.

Đổi tội danh

Theo cáo trạng của tòa án Kim Hoa, từ tháng 5-2005 đến tháng 2-2006, bị cáo Ngô Anh đã huy động vốn bất hợp pháp 770 triệu NDT (tương đương 112 triệu USD), trả lãi cao đến 80%/năm. Khi bị bắt, bị cáo chỉ mới trả được 386 triệu NDT, còn chiếm đoạt 384 triệu NDT.

 Kỳ án nữ doanh nhân trẻ Ngô Anh: Từ tỉ phú đến tử tù - ảnh 2
Bị cáo Ngô Anh khi nghe tòa tuyên án tử hình - Ảnh: CN

Khi huy động vốn, bị cáo nói dùng để hùn vốn mở công ty, đầu tư vào các dự án sinh lợi nhưng theo bản cáo trạng, bị cáo dùng để trả nợ cũ, chi trả lãi, mua nhà đất và xe đắt tiền, chi tiêu cá nhân.

Cũng theo cáo trạng, với tội danh huy động vốn bất hợp pháp, bị cáo sẽ bị xử ở tòa án cấp huyện với mức án tối đa là 15 năm tù. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an cho biết đã phát hiện thêm nhiều chứng cứ cho thấy bị cáo phạm tội nặng hơn, cụ thể gian lận tài chính, một tội danh có thể dẫn đến án tử hình “vì số tiền vay mượn quá lớn, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng”, theo bản cáo trạng. Do vậy, vụ án được đem ra xử ở tòa sơ thẩm Kim Hoa.

Đáng chú ý, cùng bị bắt với Ngô Anh có 7 nhân viên của Tập đoàn Bản Sắc Đông Dương can tội lừa đảo. Những người này đã bị kêu án từ 22 tháng đến 6 năm tù và bị phạt từ 20.000 NDT đến 300.000 NDT, trong khi vụ án Ngô Anh kéo dài đến tháng 4-2009 với nhiều tình tiết hậu trường. Bản án cuối cùng dành cho nữ doanh nhân trẻ là tử hình. Một bản án không nhận được sự đồng tình của dư luận, theo truyền thông Trung Quốc.

Bị cáo Ngô Anh đã kháng án lên Tòa Thượng thẩm Chiết Giang nhưng ngày 18-1 vừa qua, tòa đã xử y án tử hình. Bị cáo đã tiếp tục kháng án lên Tòa án Tối cao và chờ phán quyết cuối cùng.

Theo Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU