Kon Tum: Nhà rông hơn 1,7 tỉ đồng bị sét đánh cháy rụi

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong mưa giông, một tia sét đánh trúng ngôi nhà rông văn hóa thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà cùng nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật chiến tranh.

Tối 6.4, ông Cao Trung Tin, Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô (Kon Tum) xác nhận, khu nhà rông văn hóa lớn của huyện nằm tại khu vực quảng trường đã bị cháy rụi hoàn toàn.

Kon Tum: Nhà rông hơn 1,7 tỉ đồng bị sét đánh cháy rụi - ảnh 1

Ngôi nhà rông văn hóa bị sét đánh cháy rụi hoàn toàn

Ảnh: Đức Nhật 

Theo đó, vào khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, trên địa bàn huyện Đăk Tô có mưa kèm sấm sét. Trong lúc này, một tia sét đánh trúng ngôi nhà rông văn hóa tại khu vực quảng trường huyện Đăk Tô khiến ngọn lửa bốc lên. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ ngôi nhà.

Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiến hành chữa cháy nhưng do vật liệu dựng nhà rông hoàn toàn bằng gỗ, tre, nứa, tranh… nên ngôi nhà đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn cùng với nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật chiến tranh.

“Nhà rông của huyện được dựng theo kiểu truyền thống với các vật liệu hoàn toàn là gỗ, tre, nứa, tranh nên ngọn lửa nhanh chóng bao trùm và thiêu rụi hoàn toàn. Bên trong có trưng bày rất nhiều hiện vật là tranh, ảnh, các hiện vật súng đạn thời chiến tranh… nay không thể giữ lại được nữa. Rất xót xa và thật tiếc những hiện vật quý báu đó”, ông Tin cho biết.

Nhà rông văn hóa huyện Đăk Tô được khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm 2017, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt. Công trình được Ủy ban nhân dân huyện đầu tư từ nguồn vốn cân đối ngân sách huyện và các nguồn vốn khác với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ đồng. Khu nhà rông được xây dựng trên tổng diện tích sàn 170 m2; xây dựng theo nguyên mẫu truyền thống của đồng bào Xê Đăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê

Làm được căn nhà tiền tỷ mà không làm được hệ thống thu sét !?
Nguyễn Ngọc Tài Hải

Nguyễn Ngọc Tài Hải

Sét đánh trực tiếp vô mái tranh thì chống kiểu gì? đâu phải nhà bê tông cốt thép đâu mà thu sét?
Cuong Snc

Cuong Snc

Phải chi chỉ là cơn mưa giải hạn đừng kèm sấm sét....Quá tiếc ngôi nhà nhất là trong đó có "nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật chiến tranh" ( Mạo muội: Trời đánh đúng là hết đỡ...người đánh không bằng trời đánh ạ) . Thanks TNOL
B

B

ngôi nhà có gắn trụ chống sét không? mà sao vẫn bị đánh trúng nữa vậy????
Thảo

Thảo

Nhà rông nơi mình ở. Thật tiếc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU