Kon Tum: Học sinh 2 huyện được nghỉ hè sớm vì bệnh bạch hầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Huyện Sa Thầy có 37 trường, huyện Đăk Tô có 36 trường từ bậc mầm non đến THCS sẽ nghỉ học sớm để phòng, chống bệnh bạch hầu.
Ngày 3.7, Sở GD-ĐT Kon Tum cho biết, Phòng GD-ĐT huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo về việc cho các em học sinh bậc mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.
Kon Tum: Học sinh 2 huyện được nghỉ hè sớm vì bệnh bạch hầu - ảnh 1
Chốt kiểm dịch tại huyện Sa Thầy.
Ảnh: ĐỨC NHẬT
Cô Võ Thị Kim Dung, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sa Thầy, cho biết từ ngày hôm nay (3.7-PV) 37 trường trên địa bàn từ bậc mầm non đến THCS sẽ nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.
Theo cô Dung, việc cho các em nghỉ học không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bởi các em đã hoàn thành chương trình học và kết thúc kỳ thi học kỳ II năm học 2019-2020.
Trước khi học sinh nghỉ học, Phòng yêu cầu các trường tổ chức tổng dọn vệ sinh, khử trùng. Riêng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn thực hiện nhiệm vụ cuối năm học.
Bên cạnh đó, nhà trường khuyến cáo, tuyên truyền về tác hại của bệnh bạch hầu đến các bậc phụ huynh. Đồng thời hướng dẫn các em học sinh cách phòng bệnh bạch hầu trong thời gian nghỉ học. Tránh gây cho phụ huynh và học sinh tâm lý hoang mang, lo sợ về dịch bệnh.
Kon Tum: Học sinh 2 huyện được nghỉ hè sớm vì bệnh bạch hầu - ảnh 2
Khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện Sa Thầy.
Ảnh: ĐỨC NHẬT
Cùng ngày, UBND huyện Đăk Tô cho biết, huyện đang chỉ đạo ngành giáo dục gấp rút tổ chức thi học kỳ để cho học sinh nghỉ học. Theo đó, trong ngày 3.7, có 36 trường học từ bậc mầm non đến THCS sẽ hoàn tất việc thi học kỳ. Sau đó toàn bộ học sinh của 36 trường này sẽ được nghỉ học. Việc học sinh nghỉ học sớm nhằm phòng, chống bệnh bạch hầu.
Trước đó, trong tháng 6, ngành y tế tỉnh Kon Tum phát hiện 3 trường hợp bị bệnh bạch hầu nhập viện với triệu chứng đau họng, nuốt khó, họng có giả mạc trắng đục bao phủ vòm họng, không chảy máu. Trong đó có 2 trường hợp ở xã Diên Bình (huyện Đăk Tô); 1 trường hợp ở xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy). Hiện, cả 3 trường hợp đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đăk Tô và Sa Thầy, sức khỏe ổn định.

Từ đầu năm đến nay có 8 ổ dịch bạch hầu

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xuất hiện 8 ổ dịch bạch hầu. Tính đến sáng sớm 3.7, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 8 người dân tại xã Ya Xiar, huyện Sa Thầy dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca trên toàn tỉnh lên 19 người. Ngoài ra, còn có trên 10 người đang trong tình trạng nghi ngờ. 
Trước tình hình này, Sở Y tế đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế các ổ dịch: Hạn chế đi lại vùng dịch, cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh; điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý ổ dịch; dùng kháng sinh dự phòng cho những người tiếp xúc; tổ chức khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; rà soát, đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho những người trong độ tuổi tiêm chủng tại các xã có ổ dịch; truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn...
Kon Tum: Học sinh 2 huyện được nghỉ hè sớm vì bệnh bạch hầu - ảnh 3
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.
Ảnh: ĐỨC NHẬT
UBND tỉnh Kon Tum cũng ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc, khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Vì đâu dịch bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên diễn biến phức tạp?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU