Kinh phí vận hành phố đi bộ Nguyễn Huệ hơn 16,7 tỉ đồng/năm

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết kinh phí dự kiến để quản lý, duy tu Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ năm 2019 hơn 16,7 tỉ đồng.
Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ là nơi có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ là nơi có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ là nơi có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc tiếp nhận quản lý, duy tu Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ.
Đáng chú ý, trong báo cáo, Sở Xây dựng cho biết theo dự toán của Ban Quản lý công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ, kinh phí quản lý, bảo dưỡng, vận hành năm 2019 các công trình liên quan khoảng 16,7 tỉ đồng.
Trong đó, chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh, mảng xanh gần 3,7 tỉ đồng; vận hành hệ thống chiếu sáng 64 triệu đồng; quản lý hệ thống tín hiệu giao thông 382 triệu đồng.
Kinh phí vận hành phố đi bộ Nguyễn Huệ hơn 16,7 tỉ đồng/năm - ảnh 1

Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ nằm trước trụ sở UBND TP.HCM

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Các hạng mục còn lại gồm: Vận hành hệ thống SCADA, camera, GIS, hệ thống tưới, phun nước nghệ thuật, âm thanh nhạc nước, âm thanh công cộng, đèn chiếu cây, đèn âm sàn, trụ ngân xe, dịch vụ viễn thông, máy bơm nước thải, điều hòa, vật tư khác và phối hợp với lực lượng an ninh là 12,6 tỉ đồng.

Kinh phí vận hành nói trên từ ngân sách thành phố và dự toán kinh phí không bao gồm các công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu những tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý, duy trì đường Nguyễn Huệ là giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự; chưa có bãi gửi xe dành cho người dân đến vui chơi, giải trí; khó kiểm soát việc mua bán, biểu diễn…

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến có thông báo giao Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng) tiếp quản Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ đường Nguyễn Huệ thay vì trực thuộc UBND Q.1 như hiện nay để quản lý hiệu quả.

Chiều dài phố đi bộ Nguyễn Huệ khoảng 1 km (từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng), bề ngang của phố hơn 60 m (trong đó phần đường dành cho giao thông 21 m, phần quảng trường và đi bộ là 27 m, phần còn lại dành cho vỉa hè). Tổng diện tích của phố đi bộ khoảng 65.000 m2.

Tối 31.10, sau một thời gian thi công, đài phun nước nghệ thuật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ chính thức "ra mắt" khiến nhiều người dân, du khách thích thú chụp hình lưu niệm khi đến đây tham quan.

Kinh phí vận hành phố đi bộ Nguyễn Huệ hơn 16,7 tỉ đồng/năm - ảnh 2

Đài phun nước mới được ra mắt

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Đài phun nước nghệ thuật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi (Q.1) thuộc giai đoạn 1 của kế hoạch chỉnh trang khu vực trung tâm TP.HCM. Vị trí điểm giao giữa trục Lê Lợi và Nguyễn Huệ còn nằm ngay phía trước không gian của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, là không gian có ý nghĩa chính trị quan trọng của thành phố.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của toàn bộ trục đường Lê Lợi, hướng tới việc nghiên cứu đề xuất giải pháp thiết kế không gian cảnh quan đảm bảo việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng, trong đó có phố đi bộ Nguyễn Huệ kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Tôi nghỉ giao cho công ty công ích quản lý hoặc thuê duy tu bảo dưỡng 1 năm không đến số tiền đó có thể sạch,an toàn,trật tự hơn hiện nay....thí điểm giao thử xem.
James

James

Từ xưa giờ người Sài Gòn gọi là đường Nguyễn Huệ,chả hiểu sao giờ đường Nguyễn Huệ thành phố nghe thấy kỳ kỳ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU