Kinh hoàng giấy chùi miệng

24
Phong Khê và Phú Lâm được coi là hai làng tái chế giấy lớn nhất miền Bắc, với hơn 95% hộ dân trong làng tham gia sản xuất, 200 doanh nghiệp lớn nhỏ, cung cấp ra thị trường mỗi năm ước đạt 300.000 tấn giấy. Thế nhưng “công nghệ” sản xuất ở đây hết sức độc hại.

 

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 1
Các lò thu mua giấy thải loại tái chế thành giấy ăn

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 2
Xút và javen được sử dụng để tẩy trắng giấy thải  

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 3
Bột giấy thải được ngâm trong bể chứa hóa chất xút và javen

Làng Phong Khê thuộc P.Phong Khê, TP.Bắc Ninh còn làng Phú Lâm thuộc xã Phú Lâm, H.Tiên Du, cũng thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Trong vai một người đi nhập giấy ăn về phân phối cho các quán ăn trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi tiếp cận cơ sở của ông Đ. ở làng Phong Khê. Theo lời ông này, cơ sở của ông thuộc loại có tiếng ở làng, bình quân mỗi ngày xuất đi cả chục tấn giấy các loại. “Cần tới 1,3 tấn giấy thải loại thì mới có thể tái chế được thành 1 tấn giấy ăn thành phẩm. Do vậy, để có đủ nguyên liệu đầu vào và cạnh tranh được với các cơ sở khác trong làng, bạn hàng cũng như thị trường thu gom giấy thải loại của tôi rải khắp trong nam ngoài bắc”, ông Đ. khoe.

Tiết lộ của người thu mua đồng nát

 
Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 4

Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại theo vòng tuần hoàn đi vào cơ thể người và gây ra các triệu chứng thường gặp là đỏ mắt, chảy nước và ngứa trên da. Còn khi tiếp xúc lâu thì có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 5

PGS-TS Nguyễn Huy Thịnh

“Các anh đừng có tưởng giấy ở quán ăn, sau khi khách lau chùi, bám bẩn đen sì, ném dưới nền nhà là vứt đi đâu nhé. Chính loại giấy này dân Phong Khê và Phú Lâm mới kết, bởi vì bản thân chúng đã trắng sẵn rồi, quá trình tái chế đỡ tốn công, cũng như mất ít hóa chất hơn”, bà Trần Thị Loan (42 tuổi, ngụ tại thị trấn Chờ, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), chủ một cơ sở chuyên thu mua đồng nát, tiết lộ. Theo bà Loan, thường thì những quán nhậu, quán cơm bình dân, cửa hàng ăn... cho không cánh đồng nát số giấy đã lau chùi. Tuy nhiên, sau khi thu gom, chúng sẽ được đem bán lại cho cơ sở của bà Loan với giá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe thồ, xe ba gác chở giấy thải đổ hàng cho cơ sở bà Loan, trước khi chúng được gom thành kiện đưa tới các lò tái chế ở Phong Khê và Phú Lâm.

Ông N., chủ một doanh nghiệp tái chế giấy lớn nhất nhì làng Phú Lâm, cũng thừa nhận giấy ăn “made in Phú Lâm” đều được tái chế từ nguồn giấy phế phẩm. Điều này khác hoàn toàn so với loại giấy ăn sử dụng nguyên liệu từ các nguồn gỗ, tre, trúc. Không chỉ lò của gia đình ông N., mà nhiều lò khác ở Phú Lâm, quá trình tái chế giấy ăn cũng bỏ qua các bước nhằm tách tạp chất, bụi bẩn, khử hóa chất. Theo các chủ cơ sở, thực tế này bắt nguồn từ việc thiếu máy móc và để giảm chi phí trong sản xuất. Chính vì vậy, lò chứa bột giấy thải bao giờ cũng lẫn rất nhiều mực in, phẩm màu, tạp chất. Tuy nhiên, dù bột giấy có đen, hoặc phẩm màu đỏ quạch như cua gạch, tạp chất nhiều như mạt cưa… khi hòa thứ hóa chất hỗn hợp gồm xút, javen, bột giấy thải loại bỗng trắng phau. Và giấy ăn ra đời từ đây.

Quy trình sản xuất giấy cho phép việc sử dụng xút và javen. Tuy nhiên, nếu sản xuất từ nguyên liệu sạch như tre, nứa, gỗ và bột bã mía thì chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ hóa chất javen và xút là ổn. Trong khi đó, ở Phong Khê và Phú Lâm, loại hóa chất này đã bị các cơ sở tái chế giấy lạm dụng quá mức. Chủ một lò tên Hoa ở Phong Khê phân tích: “Bình thường 1 tấn giấy phế phẩm trắng cũng phải mất 9 kg hóa chất xút và 35 lít javen. Còn giấy viết, sách, giấy photo tài liệu... phải tốn 10 kg xút và 40 lít javen. Ở đây chẳng ai là không biết xút và javen độc hại với sức khỏe con người. Nhưng đã tái chế giấy thải thì bắt buộc phải dùng, giấy càng đen, càng bẩn, lượng xút và javen càng nhiều”.

Vòng tuần hoàn của hóa chất cực độc

 

Người chùi miệng hít vi khuẩn độc

Theo PGS-TS Lê Văn Cát, trong quá trình tái chế giấy thải loại lại lạm dụng liều lượng hóa chất, sử dụng nguồn nước ô nhiễm trầm trọng nên phát sinh vi khẩn E.coli, chất formaldehyde. Khi người tiêu dùng dùng giấy vệ sinh lau miệng, đường hô hấp sẽ hít phải vi khuẩn E.coli, formaldehyde. Khi hít phải E.coli, formaldehyde với liều lượng lớn và trong thời gian dài sẽ gây tiêu chảy, các bệnh về nhiễm trùng máu, suy thận, hoặc các căn bệnh liên quan tới ung thư. Ngoài ra, người tiêu dùng khi bị nhiễm chất hữu cơ clo sinh ra trong quá trình tái chế giấy cũng có thể bị mắc các loại bệnh về ung thư. 

Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Nguyễn Huy Thịnh, công tác tại Viện Công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cảnh báo: Việc lạm dụng xút và javen nhằm tẩy trắng giấy phế phẩm sẽ sinh ra hóa chất tồn dư độc hại. “Lượng hóa chất tồn dư độc hại này còn được xả thẳng ra môi trường, khiến nguồn nước ngầm bị nhiễm độc. Nguồn nước này lại tiếp tục được sử dụng trong quá trình tái chế giấy, khiến trong giấy ăn, giấy vệ sinh lẫn thêm nhiều chất độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại theo vòng tuần hoàn đi vào cơ thể người và gây ra các triệu chứng thường gặp là đỏ mắt, chảy nước và ngứa trên da. Còn khi tiếp xúc lâu thì có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt”, TS Thịnh nói.

Theo PGS-TS Lê Văn Cát - Trưởng phòng Hóa môi trường thuộc Viện Hóa học (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN), việc sử dụng quá nhiều hóa chất và nguồn nước ô nhiễm khiến quá trình sản xuất giấy sẽ sinh ra chất hữu cơ clo trong không khí và sản phẩm. Điều này rất nguy hại vì chất hữu cơ clo chính là chất gây ung thư.

Ông Nguyễn Văn Bảy, nguyên trưởng xóm Hạ Giang (xã Phú Lâm) - người từng có hơn 9 năm mang đơn đi kiện các cơ sở, doanh nghiệp tái chế giấy do có hành vi xả thải khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng, bức xúc kể: “Nước thải từ lò giấy thấm ra tới đâu, lúa và hoa màu héo úa tới đó. Cả chục ki lô mét của sông Ngũ Huyện Khê chảy qua địa bàn huyện Yên Phong, Tiên Du và TP.Bắc Ninh giờ đã thành sông chết, không cá tôm nào có thể sống nổi”. Theo chân ông Bảy đến bờ sông Ngũ Huyện Khê, chúng tôi cũng đã chứng kiến những miệng cống lớn được đấu nối với lò giấy để xả thẳng dòng nước thải nồng nặc hóa chất ra sông.

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 6

Những chiếc bể chứa bột giấy thải

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 7

Cho ra giấy ăn thành phẩm

Kinh hoàng giấy chùi miệng - ảnh 8

Môi trường làng tái chế giấy bị hủy hoại - Ảnh: Hà An - Nam Anh

Bác sĩ Hoàng Đắc San - Trạm trưởng Trạm y tế P.Phú Lâm, cho biết: “Người dân làng nghề mắc các bệnh liên quan về đường hô hấp, bệnh ngoài da không đếm nổi. Số ca tử vong vì ung thư năm sau luôn tăng hơn năm trước. Từ năm 2012 - 2014, số ca tử vong do ung thư từ 10 - 12 người”.

Môi trường “luôn ở mức nghiêm trọng”

Trong báo cáo “Đánh giá hiện trạng môi trường” của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã nêu: Những điểm lấy mẫu ô nhiễm đều thể hiện có các thông số COD, BOD5, TTS, Fe, amoni vượt quy chuẩn V.N từ 5 lần trở lên. Ông Lê Văn Tấn - Phó chủ tịch P.Phong Khê (TP.Bắc Ninh) cũng thừa nhận, môi trường Phong Khê trong nhiều năm qua luôn ở mức nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã thành lập tổ công tác liên ngành, bao gồm cả lực lượng công an tỉnh và công an TP nhằm kiểm soát hoạt động vận chuyển chất thải. Tuy nhiên, dù tổ công tác liên ngành này có lập chốt, kiểm soát thì trên thực tế, chúng tôi vẫn phát hiện các cơ sở ngang nhiên đốt lò, phả khói đen sì ngay giữa khu dân cư, nước thải lẫn hóa chất độc hại vẫn xả thẳng ra môi trường.       

Để làm rõ trách nhiệm của cơ quan liên quan, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ trực ban là lãnh đạo đi vắng.

Hà An

>> Video clip: Sốc với “công nghệ” dùng hóa chất tái chế bún bẩn
>> Dùng hóa chất tái chế bún
>> Tái chế nhựa, gây ô nhiễm môi trường
>> Nguy cơ từ túi nhựa tái chế
>> Sẽ ban hành danh mục rác thải được phép tái chế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Lại thêm một chuyện báo chí và người dân biết nhưng cơ quan chức năng không không biết.\r<br>Có rất nhiều chuyện đến từng ngày nhưng cơ quan chức năng tiếp thu xong thì... nó vẫn thế. Khổ cho người Việt chúng ta vì tự chúng ta đang đầu độc dân tộc ta và sự mong mỏi nguyện vọng của người dân được sống trong môi trường an toàn để phụng sự Tổ Quốc xem ra khó khăn vì các cơ quan được Nhà nước giao trách nhiệm lo cuộc sống của dân không có hành động gì cả.
bích thúy

bích thúy

Hi hi, mình cũng thế, chỉ quẹt tay, hoặc cùng lắm là dùng khăn.
Viet Adenium

Viet Adenium

Ôi thật là may. Mình ăn uống xong toàn quẹt mồm vào tay áo. Như vậy không lo nhiễm bệnh mà lại vệ sinh nữa chứ.
teen20

teen20

Kinh... ăn xong dùng giấy chùi miệng bẩn cũng kinh, mà ăn xong dùng tay quẹt mỏ như gà cũng ẹ... Thôi thì ăn sáng ở nhà ăn xong ra sau rửa miệng cho sạch sẽ. Nếu ăn tiệm mang khăn tay theo. Có nhiều người dùng đũa quẹt ngang miệng mới ghê chứ. Công nhận người VN mình có nhiều hành động không đụng hàng.
LN

LN

Tự cứu! Mất an ninh, sợ trộm viếng nhà: đóng tiền thuê dân phòng. Mua phải hàng gian, hàng giả, hàng độc hại: hãy là khách hàng thông minh. Ra đường sợ cướp: tự bảo vệ mình bằng cách không đeo nữ trang, túi xách. Sợ tử vong sau chích ngừa: tìm dịch vụ. Đến trường: đóng tiền làm nhà vệ sinh, thuê công nhân dọn vệ sinh, mua chiếu, mua bàn, mua dây điện, mua quạt máy.v.v. Đóng thuế làm gì?
Minh

Minh

Bạn đóng được nhiêu đồng thuế mà than dữ thế. Nhìn mặt tích cực đi: không có thuế làm gì có đường mới cho bạn đi, rồi bao nhiêu thứ khác. Mặt tiêu cực thì nhan nhản nhưng cả cộng đồng cùng chung tay vào làm, chứ phó mặc cho cơ quan quản lý (nhưng quản lý kém) thì chẳng giúp ích được gì.
TrungDung

TrungDung

Những cơ quan có chức năng quản lý, giám sát, xử phạt các doanh nghiệp sản xuất khăn giấy, giấy vệ sinh...:\r<br>1. Quản lý thị trường: Kiểm tra giấy phép kinh doanh, đăng kí nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp...\r<br>2. Phòng y tế: Giám soát kiểm tra, kiểm định sản phẩm liên quan đến vệ sinh thực phẩm.\r<br>3. Cảnh sát môi trường: Kiêm tra, xử phạt những hành vi gây ô nhiễm, ảnh hướng đến môi trường sống.\r<br>4. Thanh tra Lao động: Kiểm tra xử phạt những sai phạm về an toàn vệ sinh lao động.\r<br>5. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Kiểm tra, xử phạt an toàn cháy nổ trong sản xuất kinh doanh\r<br>6. Công chức phụ trách mảng môi trường của UBND phường xã.\r<br>7. Công An phường xã kiểm tra xử phạt về an ninh trật tự xã hội ở địa phương.\r<br>Pháp luật quy định có đến ít nhất 7 cơ quan ban ngành có trách nhiệm với việc kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất khăn giấy, khăn vệ sinh như ở Phong Khê và Phú Lâm... Vậy xin hỏi có cơ quan nào làm tốt chức trách của mình?
Đạt

Đạt

Bạn hiểu rất nhiều về luật, nhưng 1 luật bạn chưa đưa ra đó là luật chi... Chi đậm ai mà mò tới mất thời gian... Đọc báo để mình tránh bị ô nhiễm thôi, bạn cũng đừng bức xúc quá.
Mai

Mai

cha chung không ai khóc sinh ra từ đó ;)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU