Kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 53, cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp 11 Quốc hội khóa 14. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên họp ngày 23.2  /// Ảnh: Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên họp ngày 23.2 - Ảnh: Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên họp ngày 23.2
Ảnh: Gia Hân
Theo báo cáo do Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, kỳ họp 11 QH khóa 14 sẽ khai mạc vào ngày 24.3 và bế mạc vào ngày 7.4, kéo dài 11 ngày.
Tại kỳ họp cuối cùng này, QH sẽ thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa 14 của QH; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước... QH sẽ dành khoảng 6 ngày rưỡi để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước tại phiên họp này. Công tác nhân sự dự kiến được tiến hành từ 28.3.
Nêu ý kiến, Phó chủ tịch thường trực QH Tòng Thị Phóng đề nghị kỳ họp cuối cùng QH khóa 14 tập trung kiện toàn bộ máy, một số vấn đề kinh tế chưa thực sự cấp bách thì để lại cho nhiệm kỳ sau quyết định. Còn Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu lưu ý công tác nhân sự thực hiện theo chủ trương Bộ Chính trị sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước của nhiệm kỳ 2016 - 2021 chứ không phải thay đổi bộ máy nhà nước.

TP.HCM bầu 30 đại biểu Quốc hội

Chiều 23.2, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND các cấp TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 2 để nghe báo cáo kết quả hiệp thương lần thứ nhất và triển khai công tác chuẩn bị bầu cử sắp tới.
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết trong nhiệm kỳ tới, TP.HCM không tổ chức bầu cử HĐND quận, phường; riêng TP.Thủ Đức sẽ bầu 3 cấp (ĐBQH, ĐB HĐND TP.HCM và ĐB HĐND TP.Thủ Đức). Về số lượng ĐBQH, TP.HCM giới thiệu 45 người, T.Ư giới thiệu 15 người vào danh sách bầu cử để bầu ra 30 ĐB; trong đó số lượng tái cử 11 người.
Đối với bầu cử ĐB HĐND TP.HCM, từ danh sách 160 người được giới thiệu, cử tri sẽ bầu ra 95 ĐB (ít hơn 10 ĐB so với nhiệm kỳ 2016 - 2021). Đối với HĐND TP.Thủ Đức, UBTVQH đã chấp thuận cho phép giới thiệu 66 ứng viên để bầu ra 40 ĐB; HĐND 4 huyện ngoại thành (Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn) sẽ có 35 ĐB, riêng HĐND H.Cần Giờ có 30 ĐB.
Sỹ Đông
Kết luận phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này QH dành đủ thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước.
Trước đó, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ. Trong nhiều kiến nghị được nêu, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật QH đề nghị Chính phủ bổ sung phân tích, đánh giá việc chậm triển khai các công trình trọng điểm giao thông; cụ thể là 24 dự án chưa hoàn thành, trong đó đang triển khai thi công 12 dự án và đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai 12 dự án. Chủ tịch QH cũng lưu ý: “xử lý những tồn tại cũ thì chậm, và thúc đẩy những cái mới thì chưa nhanh”, trong đó có dự án trọng điểm quốc gia. “Chúng ta chưa nhanh thì cũng phải nhận”, bà Ngân nói và dẫn chứng đường cao tốc Bắc - Nam cuối nhiệm kỳ mới “vắt chân lên cổ mà chạy”, và QH phải ủng hộ Chính phủ rất nhiều.

Chỉ 5 tỉnh, thành dự kiến số người tự ứng cử Quốc hội khóa 15

Báo cáo kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu QH khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) VN cho biết sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, số người giới thiệu ứng cử tại 63 tỉnh, thành là 1.076 người, đạt tỷ lệ 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến bầu (500 đại biểu). Tỷ lệ này của kỳ bầu cử QH khóa 14 là 2,04 lần; QH khóa 13 là 2,20 lần; QH khóa 12 là 2,23 lần.
Báo cáo cũng cho biết sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, chỉ có 5 tỉnh, TP đã dự kiến số lượng cụ thể những người tự ứng cử đại biểu QH khóa 15 (Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam, Yên Bái, Tuyên Quang). 58 tỉnh, TP còn lại không dự kiến số lượng người tự ứng cử.
Về bầu cử HĐND các cấp, báo cáo nêu tổng số người được giới thiệu ứng cử là 7.656 người trên tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 đại biểu, đạt tỷ lệ bình quân là 2,06 lần.
Lê Hiệp 
Bên cạnh đó, Chủ tịch QH cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, việc tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh để thúc đẩy nhanh hoạt động kinh tế, giải quyết những điểm nghẽn vẫn chưa kịp thời, thậm chí là chậm. “Nếu chúng ta làm cái này tốt thì tăng trưởng kinh tế không phải như thế này”, bà Ngân nhấn mạnh.
Dù vậy, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định “rất ấn tượng với Chính phủ nhiệm kỳ này” và Chính phủ ngày càng thể hiện tôn trọng QH và đại biểu QH.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU