Kiến nghị Chính phủ hướng dẫn hỗ trợ lao động tự do, tránh đùn đẩy trách nhiệm

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc thiếu các quy định, hướng dẫn thực thi gói hỗ trợ Covid-19 đối với nhóm lao động tự do sẽ dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm giữa các địa phương. Chính phủ cần hướng dẫn thực hiện chính sách với nhóm lao động này.

Tổ chức Oxfam và Mạng lưới lao động di cư kiến nghị mở rộng hỗ trợ Covid-19 cho tất cả nhóm việc làm của người lao động tự do /// ẢNH BÍCH NGÂN Tổ chức Oxfam và Mạng lưới lao động di cư kiến nghị mở rộng hỗ trợ Covid-19 cho tất cả nhóm việc làm của người lao động tự do - ẢNH BÍCH NGÂN
Tổ chức Oxfam và Mạng lưới lao động di cư kiến nghị mở rộng hỗ trợ Covid-19 cho tất cả nhóm việc làm của người lao động tự do
ẢNH BÍCH NGÂN
Đây là khuyến nghị của Tổ chức Oxfam và Mạng lưới lao động di cư (M.net) ngày 15.7 gửi tới Thủ tướng đề nghị có hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ lao động phi chính thức (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Theo bản khuyến nghị, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg chưa có hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ lao động tự do. “Việc thiếu các quy định và hướng dẫn rõ ràng về chính sách cũng như trách nhiệm thực thi sẽ dẫn đến sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các địa phương đối với nhóm lao động tự do di cư, và mức độ thực hiện sẽ rất khác nhau giữa các tỉnh, tạo ra sự bất bình đẳng trong tiếp cận chính sách hỗ trợ, dẫn đến nguy cơ không thực hiện được mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra là đảm bảo an sinh xã hội toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau", văn bản đề nghị.

Đề xuất Thủ tướng ra chỉ thị mới thay Chỉ thị 15, 16 và 19 về chống Covid-19

Theo bà Nguyễn Hoàng Yến, Quản lý chương trình Viện Light (M.net), kết quả đánh giá của các cơ quan đã cho thấy, quá trình thực hiện Nghị Quyết 42/NQ-CP năm 2020 chưa thành công và hiệu quả như mong đợi. Tỷ lệ chi hỗ trợ trực tiếp mới đạt hơn 22% toàn gói 62.000 tỉ đồng. Đặc biệt, nhóm lao động tự do như hàng rong, xe ôm không có hợp đồng lao động bị mất việc làm, chỉ hỗ trợ được hơn 1 triệu người (trong tổng số hơn 20 triệu người như đã nêu trên) với kinh phí trên 1.000 tỉ đồng.
Nhiều người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không nhận được hỗ trợ, trong khi họ lại là những người lao động có thu nhập thấp, bấp bênh, gia đình thường không có khoản tiết kiệm, dự phòng và không có bảo hiểm xã hội hay chưa thuộc nhóm hưởng chính sách an sinh xã hội. Đa phần trong số này đều là lao động di cư.
"Đánh giá nhanh của chúng tôi cho thấy, lao động tự do thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, nhiều người đã và đang rơi vào đói nghèo, cùng cực. Nguyên nhân được chỉ ra là do thiếu quy định rõ ràng về trách nhiệm thực thi của các bộ, ngành và các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan này”, bà Yến nói.
Mặt khác, theo bà Yến, việc quy định quá chặt chẽ và thiếu tính khả thi về các tiêu chí, thủ tục hỗ trợ đã gây ra nhiều rào cản đối với người lao động khi tiếp cận với gói hỗ trợ. Thậm chí, có tỉnh bỏ sót nhiều đối tượng.

Đề xuất mở rộng hỗ trợ cho tất cả nhóm lao động tự do

Từ những dữ liệu trên, Oxfam và M.net đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố mở rộng hỗ trợ tất cả các nhóm việc làm khác nhau của người lao động tự do, và dựa trên một tiêu chí duy nhất đó là bị giảm hoặc mất việc làm do tác động của Covid-19.
Bên cạnh đó, các tổ chức trên cũng đề nghị Thủ tướng tiếp tục ban hành quyết định hoặc giao Bộ LĐ-TB-XH ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 68 đối với nhóm lao động tự do, trong đó quy định rõ trách nhiệm thực thi chính sách của các bộ, ngành và các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan này; lấy đó làm tiêu chí đánh giá sự vào cuộc của địa phương trong việc ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội toàn dân.
Để tiền hỗ trợ kịp thời đến với người lao động, Oxfam và M.net cũng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh đơn giản hóa quy trình, thủ tục và quy định thời gian thực hiện kịp thời, hiệu quả, bao gồm: thủ tục rà soát, lập danh sách lao động... Đồng thời, bỏ yêu cầu người dân chứng minh cư trú hợp pháp - có đăng ký thường trú hoặc tạm trú, và bỏ yêu cầu lấy xác nhận ở nơi thường trú hoặc tạm trú khi đăng ký nhận hỗ trợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng tiến Dũng

Hoàng tiến Dũng

Người lao động tự do trên mọi lĩnh vực họ rất cần được hỗ trợ. Bởi vì công việc của họ không ổn định. Khi đại dịch xảy ra họ là người mất việc đầu tiên trước cả tài xế taxi, người bán hàng rong, người bán vé số. Họ cũng phải nuôi gia đình. Vì vậy họ là người khó khăn trong đại dịch.
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Chổ tôi ở quận Gò Vấp có nhiều lao động tự do ko có đăng ký tạm trú dù chổ ở lâu dài, tổ trưởng khu phố biết rõ từng người nhưng ko nhận đc trợ cấp vì thiếu giấy tạm trú. Việc đăng ký tạm trú là cần thiết nhưng do họ ỷ y nên ko đăng ký, nếu qua việc này ta làm rộng hơn mọi người dù thiếu thủ tục nhưng vẫn đc hưởng thì niềm tin vào nhà nước càng đc củng cố và họ sẽ khắc phục những điểm thiếu của mình. Một phần quà nhưng đạt nhiều mục đích là đây chứ ko cần ở đâu xa.
Hôngphuc

Hôngphuc

Chúng tôi lao động xây dựng nhà trường tiểu học tư hiệp Thanh Trì đã qua ba lần dan cách lúc đầu Cty lấy tên chứng minh chúng tôi lời khai giờ hỏi xã bảo gọi công ty công ty bảo da xã giờ công ty trả lời không đăng ký vậy tôi nhờ cơ quan có Chúc nặng giúp chúng tôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU