Kiên Giang: Mở cống thủy lợi cho phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ Tết

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 10 cống thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được mở từ ngày 8 - 17.2 để đáp ứng nhu cầu của ngư dân đưa phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ Tết.
Các cống thủy lợi trên địa bàn H.Hòn Đất để ngư dân đưa phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ tết /// ẢNH: ANH PHƯƠNG Các cống thủy lợi trên địa bàn H.Hòn Đất để ngư dân đưa phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ tết - ẢNH: ANH PHƯƠNG
Các cống thủy lợi trên địa bàn H.Hòn Đất để ngư dân đưa phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ tết
ẢNH: ANH PHƯƠNG
Ngày 8.2, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Kiên Giang, cho biết để đáp ứng nhu cầu của ngư dân đưa phương tiện đánh bắt thủy sản về nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và xử lý ô nhiễm nguồn nước tại các cống thủy lợi, Chi cục thủy lợi sẽ mở một số cống. Thời gian mở cống từ ngày 8 - 17.2.
Theo đó, tại H.Hòn Đất, các cống thủy lợi số 7, số 9, T6 được mở ngày 8.2; cống Tà Lúa, Vàm Răng, Vàm Rầy, Lình Huỳnh mở ngày 9.2. Tại H.Châu Thành sẽ mở các cống Cà Lang, Đập Đá ngày 8. và cống Sóc Tràm ngày 10.2. Tại TP.Rạch Giá, mở cống Kênh Cụt ngày 9.2 và Sông Kiên ngày 10.2.
Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, H.Hòn Đất mở lại các cống T6, Lình Huỳnh, số 9, Vàm Răng, Tà Lúa vào ngày 15.2 và cống Vàm Rầy ngày 17.2. H.Châu Thành mở cống Cà Lang ngày 16.2 và Đập Đá 17.2. Còn TP.Rạch Giá, mở cống Sông Kiên trong ngày 15.2.
Theo ông Trung, để không lành ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, Chi cục thủy lợi tỉnh Kiên Giang kết hợp các địa phương ven biển nằm trong kế hoạch mở cống thông báo đến ngư dân đúng ngày, giờ mở cống để các phương tiện xếp hàng chờ con nước ròng (nước từ trong sông chảy ra biển) sẽ mở đồng loạt. Mỗi cống chỉ mở một cửa, một chiều ra biển trong ngày theo lịch nêu trên để tàu về cặp bến trước Tết, sau đó đóng lại; qua Tết sẽ mở theo thời gian trên để tàu tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Kế hoạch mở của cống này có vấn đề? Những ngày ngay sau đầu tháng Âm lịch sắp tới, là mùng 2, 3, và 4 Tết, tức ngày 13, 14 và 15 tháng 2 Dương lịch, khi bờ biển Đông có triều cường thì bờ biển Tây sẽ không có thủy triều. Mực nước các cửa sông đổ ra biển Tây cả ngày sẽ không lên không xuống, mà sẽ đứng yên dao động vài cm ở độ cao vào khoảng giữa của biên độ thủy triều của những ngày có thủy triều.

Nếu lệnh cho ghe thuyền xếp hàng chờ nước ròng sẽ mở cửa cống thì những ngày sau Tết chờ cả ngày nước bờ biển Tây cũng sẽ không ròng. Nếu mở bừa cửa cống thì một số sông nước ngọt sẽ đổ ra biển, một số khác nước mặn sẽ đổ vào, tùy theo độ trễ của mạng thông lưu và giờ thủy triều của biển Đông, và tùy theo nếu hôm đó có mưa đầu nguồn.

Yếu tố mưa thì không thể biết trước, nhưng lịch thủy triều bên biển Đông và độ trễ thông thủy của từng cửa sông đổ ra biển Tây thì đều có thể tính trước để thông báo khung giờ mở cửa cụ thể. Không nên bắt bà con xếp hàng cả ngày rồi nhiều khi con nước ròng duy nhất trong ngày lại xảy ra lúc quá nửa đêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU