Kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng

4 Thanh Niên

UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015 gửi HĐND TP. Theo đó, qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng

Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Thanh tra TP năm 2015 lại phát hiện sai phạm 1.173 tỉ đồng và 43 ha đất. Thanh tra TP cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm và rút kinh nghiệm 119 tập thể và 80 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm, xử phạt vi phạm hành chính 61,8 tỉ đồng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 7 vụ.
UBND TP.Hà Nội cũng cho biết, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ để cấp, bán đất trái thẩm quyền, xác nhận không đúng nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp thức khống hồ sơ, chứng từ trong thi công công trình để chiếm đoạt tài sản nhà nước; lập khống, làm giả chữ ký hồ sơ tín dụng để chiếm đoạt tiền. Đặc biệt, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại như: việc phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra tại các đơn vị còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp.
Theo UBND TP, nguyên nhân cơ bản của những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng do phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp. Chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp; đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi; công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ những sơ hở, thiếu sót. Về chủ quan, công tác tự kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên; việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp sai phạm đôi khi còn thiếu kiên quyết.
Về nhiệm vụ năm 2016, UBND TP.Hà Nội nêu các nhóm giải pháp chính như: tập trung rà soát các cơ chế chính sách về quản lý kinh tế, xã hội, tăng cường công khai, minh bạch để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Chính trị với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng...
UBND TP.Hà Nội cũng báo cáo HĐND TP về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Theo đó, một số vụ khiếu nại tố cáo còn chậm giải quyết, hoặc không giải quyết dứt điểm gây bức xúc cho người dân, làm người dân tiếp tục khiếu nại tố cáo, làm giảm lòng tin của người dân vào bộ máy chính quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Đọc tiêu đề báo thì thấy buồn cười rồi, lại còn chuyện thất thoát 1.173 tỷ và hơn 4x ha đất mà phạt có 61 tỷ vậy số còn lại đi đâu, cũng không thấy nói gì đến xử lý pháp luật gì với ai ?
Linh

Linh

"Kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng" Đây là tín hiệu đáng mừng cho tập thể cán bộ và nhân dân thành phố Hà Nội nhằm góp phần nhanh chóng đi đến mục tiêu công cuộc tiến lên công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
NGuyễn Thanh

NGuyễn Thanh

Có tin được không nhỉ ?
Kieuqbay

Kieuqbay

Vậy Singapore phải sang Hà Nội để học tập rồi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU